Tả dòng sông quê hương em lớp 7

Tả dòng sông quê hương em lớp 7

Hướng dẫn

Tả dòng sông quê hương em lớp 7

Tôi yêu quê hương tha thiết và chân thành. Bởi ở đó tôi đã có một tuổi thơ đầy ắp những kỉ niệm vui buồn, ở đó tôi được nuông chiều, yêu thương và từng chút một lớn lên trong vòng tay ấm áp của mẹ và của bà.

Quê tôi nằm ngay bên dòng sông Thương. Dòng sông êm đềm đúng như tên gọi của nó. Làng tôi nghèo, lam lũ nhưng hàng nghìn năm nay vẫn yên bình và hơn hết là thơ mộng. Tôi nhớ, tôi đã từng say sưa cả ngày trên cánh đồng lúa xanh mướt. Nhưng có lẽ thấm thía nhất trong tuổi thơ tôi là cảnh đẹp của Suối Thương.

Sông Thương không ồn ào như những dòng sông khác. Mỗi sáng, khi ông mặt trời gõ cửa từng nhà, tôi thường chạy ra bờ đê để ngắm dòng sông hiền hòa chảy. Những gợn nước li ti liên tục đuổi theo nhau, dù đang theo gió nhẹ hay đang theo tia nắng. Gió sông lúc ấy thổi lạnh lùng, hất tung những lọn tóc vàng mềm mại trên vầng trán nhỏ nhắn của tôi. Cảm giác ngây ngất nho nhỏ này, khi đi xa, chỉ tưởng tượng thôi cũng đã khiến tôi hồi hộp và thích thú lắm rồi!

Xem thêm: Đề số 16: Em nghĩ gì về vấn đề an toàn giao thông đường bộ ở nước ta hiện nay – Văn mẫu lớp 7

Dòng sông lên đèn khi nắng chói chang. Vào thời điểm đó, dòng sông dường như được khảm một tấm thảm thủy tinh trên bề mặt. Khi còn nhỏ, tôi thường hỏi mẹ về những bông hoa thủy tinh lấp lánh và nhiều màu sắc này. Mẹ thường nói: “Đây là những bông hoa của mặt trời, bầu trời là nét quyến rũ của đất nước chúng ta”. Sau này, tôi mới biết đó không chỉ là vẻ đẹp của dòng sông quê tôi. Nhưng đó vẫn là một kỷ niệm tuổi thơ tuyệt vời! Vào những ngày bầu trời trong xanh và nắng vàng, tôi có thể phóng tầm mắt dọc theo bờ sông, nơi những bãi cỏ xanh mướt xen kẽ với những chùm cánh hoa trắng muốt khoe mình trên mặt nước trong vắt. Cảnh sông nước lúc đó khiến tôi và các bạn rất thích thú.

Sông Thương vốn đã đẹp, hữu tình nhưng tôi và người dân quê tôi vẫn mang ơn sông. Những dòng sông nuôi tôm, con cá bao đời nay ở làng tôi lớn lên rồi đi. Những con sông mang phù sa đến cho cây cối, đồng ruộng và những vụ mùa bội thu. Mỗi mùa nước lũ lên rồi rút, suối Thương lại trải thảm phù sa trắng xóa cả cánh đồng rộng lớn ngoài làng. Dòng sông âm thầm xây những ngày mùa nắng nóng cho cả làng tôi. Với tôi và lũ trẻ xóm giềng, dòng sông còn là một dấu ấn khó quên của những buổi trưa hè ấm áp bơi lội trong làn nước trong veo, hay những đêm trăng cùng nhau hò hét, nô đùa với nhiều trò chơi thú vị.

Xem thêm: Tả một cảnh đẹp em đã đến thăm – cảnh đẹp thành phố Nha Trang

Những hình ảnh đẹp về dòng sông rõ ràng đã là một phần tuổi thơ của tôi. Dòng sông đã là bạn của bao người, nay còn chung thủy với tuổi thơ tôi. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi anh đã trở thành “hồn làng” trong lòng những người dân làng nặng tình như tôi.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn