Tả hoa mai đẹp nhất

Tả hoa mai đẹp nhất

Hướng dẫn

Mô tả của hoa mai

  • Khai mạc:

Tôi yêu hoa mai hơn bất kỳ loài hoa nào khác. Không phải vì mai cao hay rực rỡ mà vì không có loài hoa nào khác nở cùng thời điểm với mai Tết vào mùa xuân. Chiều qua trời vẫn trơ trụi cành, nụ lặng lẽ như ngừng trôi. Nhưng sáng nay, giữa khu vườn vươn mình thành một ngọn tháp vàng rực rỡ. (Hoa yêu thích)

  • Nội dung thư:

Người ta không biết hoa mai xuất hiện trên trái đất từ ​​khi nào. Từ xa xưa, con người đã mê mẩn vẻ đẹp của hoa nên đã đem về trồng trước sân nhà. Và từ bao giờ người ta biết thưởng thức vẻ đẹp diễm lệ của nó? Chỉ biết rằng khi bông mai đầu tiên hé nở thì những nụ hoa kia cũng vươn cánh dệt nên chiếc đèn lồng khổng lồ vàng rực khiến cả thế giới ngất ngây, hồn người mê mẩn, ong bướm bay lượn bắt đầu khúc ca tuyệt diệu của mùa xuân.

Hoa mai thường nở một lần rồi tàn cùng lúc. Chỉ qua một đêm, khi ngày Tết qua đi, sắc xuân đã phai nhạt. Khi ấy, hoa mai rực rỡ lạ thường như cố gắng đạt được tất cả những nét tinh tế và sắc màu của cuộc sống, rồi lại tàn lụi. Những cánh hoa vàng rơi khắp ngọn cây, khô héo tạm biệt đất trời. Vì vậy, người xưa thường đánh đồng hoa mai với một vẻ đẹp đến rồi đi, một vẻ đẹp mong manh khó lưu giữ.

Xem thêm: Tả cây đa làng em – Văn mẫu 7

Thân hình khô cứng nhưng ẩn chứa một sức sống mãnh liệt. Vì vậy, mai được đánh đồng với tố chất của một quý ông. Bên ngoài êm đềm, trầm tư với nắng mưa. Nhưng bên trong, sức sống mãnh liệt luôn chực trỗi dậy.

Năm nào đến thăm anh, tôi cũng vào vườn ngắm cây mai cổ thụ này. Những dải lụa vàng treo trên võng, đung đưa từ những cành cây mảnh mai, lấp lánh trong nắng. Đôi khi nó rung lên khi cơn gió thoảng qua. Hoa màu vàng bao phủ từ thân đến ngọn cây. Họ chen lấn như thể muốn được gần nhau để bàn bạc nhằm thỏa mãn những ngày còn non trẻ. Trên mặt đất, tôi thấy nhiều cánh hoa rơi rải rác, lo lắng nằm như một tấm thảm vàng. Những cánh hoa héo rũ vì gió.

Ông tôi rất quý cây mai cổ thụ này. Anh ấy nói ngày trước không biết trồng mơ ở đâu. Cuộc sống nghèo khó, không có tinh thần để trồng mai. Một hôm, khi đi ngang qua kênh Cả Cuông, thấy một cây mai khô héo, người vứt bỏ, liền đem về nhà trồng. Cứ tưởng cây mai không sống được. Ai có thể ngờ rằng sau một năm nó đã lớn lên và đơm hoa kết trái tươi tốt. Kể từ đó, anh chăm chỉ trồng mai để cây mai thêm tươi tốt. Hai năm sau không phụ lòng người, cây mai nở hoa vàng rực dưới chân sân. Mọi người đến chơi đều trầm trồ khen ngợi. Đã mười lăm năm trôi qua, cây mai non ngày ấy đã trở thành cây mai già kiêu hãnh giữa đất trời.

Xem thêm: Tả cảnh buổi sáng sớm đi học của em

Một năm sau khi ông tôi mất thì cây mai cũng chết theo. Chẳng lẽ vì thiếu đi một người bạn thân mà cây mai không còn muốn sống? Hay vì ông đã quá già như ông tôi, không thể níu kéo được nữa nên đã từ giã cõi đời? Tôi không biết. Kể từ đó, mỗi khi Tết đến xuân về, khu vườn lại nhớ bóng mai vàng và những cánh bướm bay phấp phới. Đi ngang qua ai cũng ngượng ngùng.

  • Kêt thuc:

Tôi thích màu vàng dịu của những cánh hoa mai đầu tiên nép mình trên cành vào buổi sớm mai và dáng cây mai già đầy kiêu hãnh của nó khi chiều buông. Khi những cánh hoa mai khép lại và rơi xuống đất, chúng gây cho ta biết bao cảm xúc về sự mềm mại, mong manh của vẻ đẹp trần gian. Cây mai của ông tôi sẽ mãi khắc sâu trong trí nhớ của tôi. Chắc chắn. Vì nó là biểu tượng cho sự bao dung của anh ấy. Nàng là người đẹp sinh ra từ tâm hồn yêu hoa. Nhưng mọi thứ sẽ phai nhạt theo thời gian. Nhưng giá trị của nó là vĩnh hằng, mãi mãi trong lòng mọi người.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn