Tả một cảnh đẹp ở quê em

Tả một cảnh đẹp ở quê em

Hướng dẫn

Cách Hà Nội khoảng 25 km, Tiên Lữ thuộc huyện Tiên Phương, tỉnh Hà Tây, nay là một phần của Hà Nội.

Ngôi làng nằm trên một ngọn đồi. Đường vào bản có đoạn dốc đất đỏ, có đoạn phải leo dốc. Từ trên cao nhìn lên có thể thấy chùa Trăm, chùa Trăm Gian, thấy rõ một đồi thông xanh, rất hữu tình và thơ mộng.

Cổng làng rộng mở. Cây đa cổ thụ che mát mái đình. Mặt hồ rộng mênh mông, nước trong xanh, phẳng lặng soi bóng những rặng dừa, rặng cây. Đường vào làng quanh co uốn lượn, lũy tre rì rào, cây trái sum suê. Những ngôi nhà ẩn hiện sau màu xanh của hoa trái. Tiên Lữ quê tôi giản dị và nhân hậu, yên ả và thanh bình. Có một khung cảnh sôi động vào mỗi buổi sáng, người dân xếp hàng dài trên cánh đồng, trẻ em tụ tập thành từng nhóm ba người để đến trường. Trâu bò rõ ràng đang gặm cỏ. Có những người phụ nữ, những cô gái làng chơi vận chuyển nông sản ra chợ. Chiều chiều, tiếng sáo diều vi vu, tiếng nói cười quanh ao, lũy tre, cổng làng.

Chiều muộn Tiên Lữ như lắng lại khi tiếng chuông chùa Trăm, chùa Trăm Gian buông xuống. Khói lam hòa trên những mái nhà sau hàng cau, hàng tre, hàng chuối. Trời tối sầm lại, ánh điện le lói trên những mái nhà, những con ngõ in rõ bóng người trên những con đường ngoằn ngoèo đi làm xa về muộn. Có võng và ghế xích đu.

Đồng lúa xanh mướt bao phủ bốn bề làng quê. Hương lúa thoang thoảng, thấm sâu vào tâm hồn con người. Một vài con chó sủa ở phía xa. Tám giờ tối, quang cảnh trong thôn tôi trở nên yên tĩnh tĩnh lặng. Chỉ có thân tre rì rào trong sương.

Làng Đồi Tiên Lữ quê tôi bình dị và thân thuộc. Tâm hồn tôi phóng to những trang sách tuổi thơ với làng quê quê hương yêu dấu.

Nguồn: Vietvanhoctro.com Những Bài Viết Hay

Xem thêm: Phân tích những nét chung và riêng của cảm hứng về quê hương trong các bài thơ Bên kia sông Đuống (Hoàng Cầm), Việt Bắc (Tố Hữu) và Đất nước (Nguyễn Đình Thi)