Tả một cây cổ thụ

Tả một cây cổ thụ

Hướng dẫn

Công viên Gia Định là một trong những công viên chính của thành phố. Ở đây trồng nhiều cây cổ thụ hàng thế kỷ: cây xanh, cây sung, cây sung… Trong số những cây to này, em thích nhất là cây đa.

Cây đa có lẽ đã hàng trăm năm tuổi. Gốc to bằng ba người ôm trở lên. Cây đa giống như một ngôi nhà thần bí có những hốc tròn dưới gốc là cửa sổ của nó. Cái lỗ trên cây đa to đến nỗi một người chui lọt. Rễ nhiều lõm, đan xen nhau, lan rất xa, ăn sâu xuống đất chỗ chìm, chỗ nổi. Những gốc đa quanh quẩn bên gốc đa, nhìn từ xa cây đa như một cụ già, râu tóc bù xù. Đến gần, bộ rễ chùng xuống như những nan tre.

Cây đa to lớn, thân chia thành nhiều nhánh nhỏ. Cành cây đa nhỏ nhất bằng bắp đùi tôi. Cành cây đa mang muôn vàn cành lá sum suê, xanh tươi, mơn mởn. Tán lá của cây cao và rộng, che mát nhiều sân của công viên. Trong tán lá, chim hót líu lo, chuyền cành ríu rít, em chỉ nghe tiếng chim mà chẳng thấy chim đâu. Lá hình đa giác, hơi dày, dày ken trên mặt tán. Vào mùa thu, cây đa có những bông hoa nhỏ như búp chè. Vào cuối mùa thu, quả chín tím đỏ của cây đa đầy cành như mời gọi chim muông và muông thú. Chim ăn quả đa, có khi cãi nhau ầm ĩ. Từ cuối đông sang xuân, cây đa đâm chồi nảy lộc. Nụ có hình dáng giống như một búp sen non, có màu hồng và đỏ. Những tán lá đa dường như được chiếu sáng bởi vô số ngọn đèn nhỏ màu đỏ. Lộc đa đang dần ngả xanh, mùa hè đã đến. Đứng dưới tán lá đa, tôi cảm nhận được làn gió mát lành. Có thể lá đa dày quá nên gốc đa trông u ám, huyền bí và hơi đáng sợ. Công viên có nhiều cây cao, nhưng cây đa chỉ có một cây. Giữa những cây cổ thụ khác, cây đa như một cụ già tài đức vẹn toàn trong hội các bô lão. Công viên Gia Định rợp bóng nên buổi chiều có vẻ yên tĩnh. Cạnh con phố lúc nào cũng tấp nập xe cộ, bước vào công viên, cây đa cho tôi không khí trong lành và một không gian tĩnh lặng, trầm tư.

Cây đa cổ thụ là nét đẹp truyền thống của phong cảnh Việt Nam. Nói đến Việt Nam, người ta không thể không nhắc đến lũy tre làng, cây đa, giếng nước đầu làng. Cây đa luôn là biểu tượng tâm hồn của dân tộc Việt Nam. Với niềm tự hào là người dân Việt Nam, nhìn cây đa mới thấy được vẻ đẹp huyền bí của nó. Tôi đã đặt cho cây đa ở Công viên Gia Định một cái tên thật dễ thương và trân trọng.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Sự chuyển mùa êm đềm trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh