Tả một công nhân đang xây nhà

Tả một công nhân đang xây nhà

Hướng dẫn

Anh Tạo bên cạnh tôi là công nhân xây dựng. Một buổi sáng chủ nhật, tôi phải theo bạn đến nơi làm việc của bạn.

Đây là công trường xây dựng tòa nhà cao tầng. Hàng chục công nhân làm việc khẩn trương trên mảnh đất tương đối rộng. Góc này người ta đánh bóng vữa, góc kia đẩy xe chở gạch để cung cấp cho đội thi công, trong đó có ông Táo.

Dáng người cao, to khỏe, nước da ngăm đen do nắng. Anh ta đội một chiếc mũ bảo hiểm và chiếc áo sơ mi màu tím vừa được trao cho anh ta, trên tay anh ta đeo một đôi găng tay vải dày. Anh ta đứng vững trước một bức tường dài, nửa xây cao ngang thắt lưng. Trên mặt đất, bên phải anh ta là một xô vữa, bên trái anh ta là một đống gạch. Lúc đầu, anh dùng bay để lấy một lượng nhỏ, phủ đều hàng gạch trên cùng một bức tường. Sau đó, dùng tay trái nhặt một viên gạch đặt ngay ngắn trên mặt vữa mới trát, một tay cầm viên gạch, tay kia dùng bay gõ nhẹ. Cuối cùng, anh với tay để phủi lớp vữa thừa bám trên các viên gạch. Quay lại, anh ta xây một hàng gạch. Chuyển sang hàng khác, anh ta đặt viên gạch đầu tiên so le với viên gạch của hàng dưới cùng. Anh ta cắt một dấu gạch ngang làm hai nửa ở cùng một vị trí để phù hợp với không gian hàng ghế trước so le. Đôi tay anh vẫn tiếp tục hoạt động nhịp nhàng và thoải mái. Anh ấy là người xây dựng chính trong nhiều năm, vì vậy anh ấy rất giỏi. Tất cả các chuyển động đều rất mượt mà và chính xác. Thỉnh thoảng anh dùng dây dọi để kiểm tra độ thẳng của bức tường đang xây. Tay cầm đầu dây đưa lên ngang tầm mắt, nheo mắt cười thoải mái. Đó là nụ cười mãn nguyện với thành quả mình nhận được, không phải sửa đi sửa lại. Mặt trời càng lên cao, bức tường trước mặt bạn càng cao. Nắng chiếu lên những hạt mồ hôi lóng lánh trên khuôn mặt lưỡi cày xương xẩu của anh. Tiếng cười vui vẻ của anh làm giảm bớt những vất vả của công việc. Những người đàn ông ướt đẫm mồ hôi đang hối hả trở về.

Thấy em nhìn lên bức tường dài em xây ngày càng cao và nhìn em với vẻ ái ngại, em ngừng huýt sáo, cười rạng rỡ và nói: “Em yêu anh thợ xây của mình à?

Vũ Đại Hải – Hà Nội

Nhận xét của giáo viên:

1. Lợi ích của việc học

Hải mở đầu bài văn bằng cách giới thiệu trực tiếp người mà em đang tả: ông Táo. Anh Tạo xuất hiện tại một công trường với nhịp độ công việc nhanh chóng.

Xem thêm: Chuẩn bị bài: Tập đọc Bala-laica trên Sông Đà

Bạn vừa mô tả một số đặc điểm về ngoại hình của anh ấy. Thân hình “to cao cường tráng”, làn da “đen sạm vì nắng”, trang phục là “quần áo bảo hộ lao động”. Những chi tiết này giúp cho thấy những gì anh ta làm: công nhân xây dựng.

Trong bài, bạn tập trung miêu tả công việc của ông Táo bằng một loạt từ ngữ cụ thể, đúng nghĩa: “Đầu tiên, ông dùng một con dao xây để xúc đều một ít vữa lên hàng gạch trên cùng từ bức tường. Sau đó ông dùng tay nhặt. Lấy một viên gạch lên đặt ngay ngắn trên cái cối mới trát, một tay ông cầm viên gạch và gõ nhẹ bằng tay kia. ” Và cứ thế cho đến hàng gạch tiếp theo. Bạn đã mô tả nó một cách tỉ mỉ đến mức chỉ cần đọc câu văn của bạn, người ta có thể dễ dàng hình dung ra công việc của một người thợ trông như thế nào.

Anh Tạo được bạn bè mô tả không chỉ là một người thợ xây lành nghề mà còn là một người thợ cẩn thận, có trách nhiệm trong công việc (“Đôi khi anh ấy lấy dây dọi ra khỏi túi để kiểm tra độ thẳng hàng của bức tường đang thi công”) và là một người luôn vui vẻ trong công việc (“mỉm cười hài lòng với kết quả công việc của mình”), cũng như với mọi người (“tiếng cười vui vẻ của anh ấy làm giảm bớt khó khăn trong công việc”, “anh ấy huýt sáo và đột nhiên dừng lại và mỉm cười”).

Phần kết bài của bạn thật ấn tượng, bạn đã gián tiếp bày tỏ suy nghĩ của mình về người quản gia và công việc của ông: “Tôi nhìn lên bức tranh lâu đời mà ông đã dày công xây dựng và tôi cứ lớn dần lên và tôi nhìn ông với nụ cười ngưỡng mộ. Niềm tự hào và niềm đam mê công việc của anh nằm ở câu hỏi cuối bài viết: “Bạn có cảm thấy ‘yêu’ công việc xây dựng của tôi không?”

2. Những hạn chế phải rút kinh nghiệm

-Một số câu bạn nên viết sinh động hơn, trực quan hơn.

-Bài viết sẽ hoàn thiện hơn nếu miêu tả thêm một số đặc điểm trên người thợ khác để nâng cao hình ảnh ông Táo tại nơi làm việc.

Bài tập:

1. Hãy viết lại câu sau cho sinh động hơn:

Đôi tay anh vẫn tiếp tục hoạt động nhịp nhàng và thoải mái.

2. Viết thêm 1-2 câu miêu tả một số đặc điểm của những người lao động khác trên công trường.

Viết bài văn tả một người công nhân đang làm việc.

Xem thêm: Giới thiệu đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Tố Hữu