Tập làm văn lớp 3: Tuần 17: Tập viết thư kể những điều em biết về nông thôn, thị trấn /

Tập làm văn lớp 3: Tuần 17: Tập viết thư kể những điều em biết về nông thôn, thị trấn /

Hướng dẫn

TUẦN 17: Ôn tập viết một bức thư

1. Viết một bức thư để kể cho bạn bè của bạn những điều bạn biết về thành phố hoặc nông thôn):

(Đề xuất:

+ Yêu cầu của đề bài là giới thiệu thành phố hoặc vùng quê qua một bức thư viết cho một người bạn, nên viết đúng thể thức của một bức thư và phải có nội dung hấp dẫn.

+ Về nội dung, tương tự như tuần 16. Đặc điểm chung của địa điểm em đang nói đến là gì?

Nếu ở thành thị thì đường phố, nhà cửa, đèn điện, hàng quán, xe cộ ra sao, v.v. ? Những cảnh tiêu biểu và nổi bật ở đó là gì? Bạn nghĩ gì về nơi này, điều gì là lưu luyến tình cảm của bạn?

Nếu ở quê thì không khí thế nào? Nhà, vườn, ao, hồ, đầm, v.v. ruộng, trâu, bò, v.v. ? Tôi đã nêu ra những gì đặc trưng và tiêu biểu nhất của nơi này. Ấn tượng chung của bạn về nơi này là gì?)

2. Tài liệu tham khảo

Hà Nội, ngày 12 tháng 12 năm 2012

Hồng thân mến!

Nếu có cơ hội, Hồng sẽ về quê tôi biểu diễn. Quê tôi là một làng quê thuộc đất Hà Nam, có dòng sông như dải lụa êm đềm chảy qua những cánh đồng lúa xanh bát ngát. Dòng sông chiêm trũng soi bóng những hàng tre soi bóng mát đôi bờ. Vào những buổi chiều hè, mặt sông lấp lánh ánh nắng, tựa như một tấm gương dài phẳng lặng phản chiếu những đám mây trên bầu trời. Trên mặt sông, một vài chiếc thuyền nhỏ làm bằng lá tre trôi mãi trên mặt nước trong xanh. Thỉnh thoảng lại có một con chim bói cá lông xanh hoặc một con cò trắng đậu trên cành tre, mơ hồ nhìn bóng mình dưới nước. Những buổi chiều hè lũ trẻ trong làng rủ nhau ra sông tắm. Dòng sông như người mẹ hiền đang ôm ấp vỗ về những đứa con bơi lội. Dòng sông như một người bạn tâm tình của người dân quê tôi. Mỗi buổi chiều tà, mặt sông nhuốm một màu hồng. Đây đó, tiếng đánh cá của người đánh cá làm náo động cả dòng sông.

Xem thêm: Hướng dẫn Tìm hiểu Lễ hội Rừng xanh Ngữ văn – Tiếng Việt 3

Buổi tối khi trăng tròn qua ngọn tre, phản chiếu xuống mặt sông lấp lánh, mặt sông lấp lánh như được dát vàng bạc.

Dòng sông quê hương đã gắn bó với mỗi người dân quê tôi từ bao đời nay. Dòng sông mang lại nguồn nước ngọt lành để phủ xanh đồng lúa, cây cối, làm cho quê hương tôi ngày càng giàu đẹp.

Dù đã theo gia đình ra Hà Nội học nhưng hình ảnh dòng sông thân yêu vẫn luôn khắc sâu trong tâm trí.

Tôi xin dừng viết ở đây. Em hãy viết một bức thư kể về quê hương của em. Chúc em luôn vui khỏe và đạt nhiều thành tích trong học tập.

Tham khảo: Tuần 16: Tả cảnh một vùng quê, thị trấn mà em biết

3. Tài liệu tham khảo

TP, ngày 20-11-2005

Nga thân mến!

Tôi đã biết Nga! Về phần Nga, Nga nói cô ấy chưa từng đến thị trấn bao giờ phải không? Mùa hè này, chúng ta hãy thử chơi nó cho mình. Anh sẽ dẫn Nga đi công viên, cung thiếu nhi, nhà lồng thành phố, sau đó chúng ta sẽ đến bảo tàng tỉnh để xem những hiện vật lịch sử được trưng bày ở đó, anh thích Nga lắm! Còn chị Ngà muốn đọc sách thì chị sẽ dẫn cháu vào thư viện. Tôi sẽ cho Nga mượn nhiều truyện tranh, từ “Doraemon” đến “Thám tử lừng danh Conan” hay “Pokemon” hay “Solomon” v.v …. Mình biết Nga là một cô gái thích đọc truyện, chúng mình cùng cố gắng giúp Nga thực hiện sở thích này như thế nào? Vì vậy, Nga! Tận dụng lợi thế của nơi bạn đang chơi để tìm hiểu về thành phố. Tôi sẽ cho Nga một cây kem ốc quế, một chiếc bánh su kem và vé xem phim nữa. Hẹn gặp lại nước Nga!

Xem thêm: Kiểm tra cuối tuần 32 Tiếng việt cấp 3

Bạn bè

(Dấu hiệu)

Sông Hương

4. Tài liệu tham khảo

Lệ Thủy, ngày 20 tháng 11 năm 2005

Bạn Nguyệt Cầm thân mến!

Tôi viết thư cho bạn ở đây. Bạn khỏe không? Học như thế nào thì phải tuyệt vời đúng không? Tôi đã nghe mẹ tôi nói rất nhiều về bạn. Anh chưa gặp em nhưng em đã phải lòng anh rồi. Hè năm nay, mẹ tôi bảo dì Hồng sẽ dẫn Nguyệt Cầm về nhà bà chơi. Vậy là chúng ta sắp gặp nhau. Tôi rất mong đợi mùa hè!

Nguyệt Cầm! Quê tôi là vùng đồng bằng thẳng cánh cò bay, có thể nói là trù phú lắm. Đứng trên con đường làng và ngắm cảnh cánh đồng vào một ngày mưa thật dễ chịu. Màu vàng mở rộng ra xa như mắt có thể nhìn thấy. Ngoài đồng, máy tuốt ầm ầm, rơm rạ tung trời, xe bò hối hả chuyển thóc ra sân phơi trông nhộn nhịp hẳn lên. Ở quê, những ngày nhộn nhịp nhất vẫn là những ngày thu hoạch. Dù vất vả nhưng trên gương mặt ai cũng toát lên vẻ hào hứng, vui vẻ như đi trẩy hội. Hãy đến chơi và cho chúng tôi biết niềm vui ngày mưa ở quê bạn là như thế nào nhé! Tôi xin dừng viết ở đây. Tôi mong muốn được nghe từ bạn.

Bạn bè

(Dấu hiệu)

Ngô Yến Ngọc

Nguồn: Bailamvan.edu.vn