Tập làm văn lớp 3: Tuần 24: Truyện “Người bán quạt may mắn”

Tập làm văn lớp 3: Tuần 24: Truyện “Người bán quạt may mắn”

Hướng dẫn

TUẦN 24: Tập kể chuyện cấp 3: Câu chuyện “Người bán quạt may mắn”

1. Kể câu chuyện về Người bán quạt may mắn:

(Đề nghị:

– Tôi đang xem tranh minh họa trong Sổ tay Tiếng Việt 3, tập hai, trang 56. (Một người bán quạt già đang ngủ gần gốc cây, Vương Hi Chi đang viết chữ trên quạt.)

– Em cần hiểu anh Vương Hi Chi là người như thế nào? (Một người nổi tiếng viết chữ đẹp ở Trung Quốc cổ đại.)

– Bà cụ gặp ông Vương Hi Chi trong hoàn cảnh nào và bà đã phàn nàn điều gì với ông? (Cô ấy gặp anh ấy khi anh ấy đang nghỉ ngơi dưới gốc cây và phàn nàn rằng quạt bán không chạy, gia đình anh ấy phải nhịn ăn chiều hôm đó.)

– Trong lúc cô ngủ say, anh Vương Hi Chi đã làm gì? (Anh Vương viết chữ và làm thơ lên ​​chiếc quạt để mọi người xem lời của anh và mua tặng bà cụ một chiếc quạt).

– Khi tỉnh dậy và thấy quạt đã “tắt”, bà cụ phản ứng như thế nào?

– Vậy mọi người đến mua máy thở như thế nào? Tại sao họ đổ xô đi mua?

– Câu chuyện về ông Vương Hi Chi và nghệ thuật thư pháp nói lên điều gì?)

Xem thêm: Tuần 23: Tả một buổi biểu diễn nghệ thuật mà em đã xem

2. Tài liệu tham khảo:

Xem thêm: Viết về lễ hội khó quên của bạn

Ngày xửa ngày xưa, ở Trung Quốc, một người đàn ông nổi tiếng tên là Wang Xizhi viết chữ rất đẹp. Một ngày nọ, khi đang ngồi dưới gốc cây, anh gặp một người bán quạt già cũng đang ngồi nghỉ ở đó. Bà cụ than: “Sao hôm nay quạt chậm quá! Chắc chiều nay cả nhà sẽ phải nhịn ăn! ”

Nói xong, bà cụ mệt nên lăn ra ngủ. Trong lúc bà cụ đang ngủ, ông Vương Hi Chi lấy bút mực viết chữ, làm thơ lên ​​từng chiếc quạt. Bà lão tỉnh dậy và thấy chiếc quạt trắng tinh của mình đã ố vàng. Cô tức giận và buộc phải trả tiền cho anh ta. Anh chỉ cười không nói gì rồi bỏ đi.

Không ngờ chiếc quạt trắng đã cạn, nay đã đen lại, mọi người đổ xô nhau mua hết quạt bà già. Thậm chí, có người đã nhờ bà lão mua cho một chiếc quạt với giá ngàn vàng. Bà cụ rất tiếc khi nghe điều đó.

Trên đường về, bà lão tự nghĩ: Chắc có ông tiên nhìn thấy người đàn bà tội nghiệp đáng thương nên đã giúp bà bán quạt nhanh như vậy.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn