Tập làm văn lớp 3: Tuần 25: Tả một lễ hội

Tập làm văn lớp 3: Tuần 25: Tả một lễ hội

Hướng dẫn

TUẦN 25: Tả một lễ hội

1. Quan sát các bức ảnh về lễ hội trong Sổ tay Tiếng Việt 3 Tập hai trang 64, sau đó tả lại quang cảnh và hoạt động của những người tham gia lễ hội.

(Đề nghị:

– Tôi xem kỹ từng hình ảnh trong sách hướng dẫn để trả lời câu hỏi:

+ Cảnh trong mỗi bức ảnh như thế nào?

+ Những người đi lễ hội làm gì?

– Ví dụ:

+ Ảnh 1: Cảnh một tòa thị chính ở làng quê.

Người tham gia rất đông, quần áo sặc sỡ. Cờ ngũ sắc treo chính giữa, khẩu hiệu Chúc mừng năm mới treo trước nhà. Trong ảnh, hai bạn trẻ đang đánh đu. Họ giữ chặt đu và đu rất cao. Mọi người vỗ tay và ngước nhìn tán thưởng.

+ Ảnh 2: Cảnh đua thuyền trên sông.

Trên cùng là chùm bóng bay lớn nhiều màu được neo vào bờ càng làm tăng thêm phần náo nhiệt cho lễ hội. Trên mặt sông có nhiều thuyền đua với những phi công trẻ khỏe. Ai nấy đều cầm chắc tay chèo, ưỡn lưng, dồn sức để chèo, mặt tươi cười rạng rỡ, miệng không ngớt la lên “vui quá, rượu ơi”… Những chiếc thuyền cứ thế lao vút lên…)

Xem thêm: Trách nhiệm của Học sinh trong Cộng đồng

Tham khảo: Tuần 24: Câu chuyện “Người bán quạt may mắn”

2. Tài liệu tham khảo:

Hàng năm vào tháng Giêng âm lịch ở quê tôi có tổ chức lễ hội đua thuyền. Tục truyền, người xưa tổ chức hội đua thuyền vào ngày đầu xuân để khơi thông sông rạch với ước nguyện mưa thuận gió hòa. Làng nào thắng cuộc đua thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.

Một tuần trước lễ hội, dân làng dường như mất ăn mất ngủ, tụ tập để cổ vũ, thảo luận chiến thuật và đánh giá thuyền từ các làng khác. Mỗi người dân trong làng tuyên bố rằng “thuyền” của làng họ sẽ giành được giải thưởng cao nhất.

Sáng sớm lễ hội, khi các già làng, trai làng khỏe mạnh nhất ra bờ sông đứng gần mũi thuyền thắp hương cầu cho mưa thuận gió hòa, hai bên bờ sông nhộn nhịp người qua lại. . giọng nói. Người dân từ các vùng miền dậy từ rất sớm để tìm được vị trí xem phim ưng ý nhất. Ngay khi lệnh xuất quân vừa được ban bố, các con thuyền lao ngay lập tức, hai bên bờ sông như vỡ òa bởi những tiếng khèn và tiếng trống, mõ. Hàng nghìn con mắt đã dán chặt vào dòng sông. Lúc bấy giờ, dòng sông đang yên bình bỗng sôi sục với hàng chục con thuyền được trang trí như những chú ngựa với bộ lông sặc sỡ đang cưỡi trên mặt nước lao vút về phía trước.

Xem thêm: Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Kẻ săn và con vượn – Tiếng Việt 3

Kết thúc phần thi, đội thắng hát vui vẻ, đội thua bày tỏ sự tiếc nuối và quyết định giành chiến thắng trong lễ hội năm sau.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn