Tập làm văn miêu tả lớp 3: Tuần 3

Tập làm văn miêu tả lớp 3: Tuần 3

Hướng dẫn

Tuần 3: Kể về gia đình của bạn

1. Kể cho một người bạn vừa gặp về gia đình của bạn:

(Đề nghị:

-Có bao nhiêu người trong gia đình bạn? Họ là ai? Bao nhiêu tuổi

– Công việc hàng ngày của mọi người là gì?

– Đặc thù tính cách của mỗi người là gì?

– Bạn nghĩ gì về những người thân trong gia đình và tình cảm của mọi người đối với nhau?

* Lưu ý: Lời tường thuật phải thực sự tự nhiên, gần gũi, xưng hô phù hợp. nên nói sự thật về gia đình của bạn.)

Bài tập 1:

Gia đình tôi có bốn người gồm: Bố tôi 37 tuổi, là kỹ sư quy hoạch sử dụng đất, công tác tại Bộ Tài nguyên và Môi trường. Mẹ cháu 35 tuổi là giáo viên, con trai 7 tuổi là học sinh lớp 2A trường Tiểu học Lĩnh Nam. Tôi có một anh trai 4 tuổi. Bố mẹ rất quý hai anh em. Tôi rất yêu bố mẹ tôi và tôi cũng yêu bản thân mình. Tôi rất hạnh phúc khi trở thành một phần của gia đình. Tôi sẽ cố gắng học tập chăm chỉ.

Bài tập 2:

Gia đình là nhà của tôi. Có ba người trong gia đình tôi, bố mẹ tôi và tôi. Bố mẹ tôi là quân nhân công tác tại Bộ Tư lệnh Thủ đô. Dù bận rộn ở cơ quan nhưng bố mẹ vẫn chăm sóc tôi từng li từng tí. Tôi là con một trong gia đình. Em năm nay học lớp 2 trường Tiểu học Minh Khai. Em luôn cố gắng học thật giỏi để bố mẹ vui lòng. Tôi thực sự yêu gia đình của tôi. Tôi mong gia đình mình luôn tràn ngập tiếng cười.

Xem thêm: Hướng dẫn cảm thụ bài Một mái nhà chung – Tiếng Việt 3

Bài tập 3:

Gia đình tôi gồm ba người: Bố tôi 44 tuổi, một bác sĩ tốt bụng, mẹ tôi 37 tuổi, một luật sư tốt bụng và tôi 7 tuổi, học sinh lớp 2 trường Tiểu học Lomono-Styrofoam. Tôi không có anh chị em, tôi chỉ có hai chị em họ là em Ánh – 4 tuổi và Bách – 6 tháng tuổi. Ba mẹ thương con lắm, thương ba mẹ lắm và thương cả bản thân mình nữa. Tôi rất hạnh phúc khi trở thành một phần của gia đình. Tôi sẽ cố gắng học tập chăm chỉ.

Bài tập 4

Gia đình tôi có năm người. Đó là ông cố tôi, bố mẹ tôi, bé Lan và tôi, ông cố tôi tuy đã già nhưng còn minh mẫn. Cha tôi là một gang. Mẹ làm dâu rất khéo, bé Lan mới 2 tuổi nhưng rất nghịch ngợm. Em học lớp 2B trường tiểu học Cẩm Sơn. Cả nhà mình yêu nhau. Tôi thấy gia đình mình rất hạnh phúc.

Bài tập 5

Gia đình tôi gồm có 5 người. Đây là bà ngoại, bố mẹ, bé Nhung và tôi, bà ngoại đã già, tóc đã bạc trắng. Bố tôi năm nay 32 tuổi. Bố tôi là công nhân xi măng. Mẹ tôi gần ba mươi tuổi. Người mẹ thường làm ruộng. Người mẹ làm việc rất chăm chỉ. Bé Nhung đi học mẫu giáo. Em là học sinh lớp 2B trường Tiểu học Cẩm Sơn. Em thấy gia đình rất hòa thuận, yêu thương nhau. Tôi thực sự yêu gia đình của mình.

Xem thêm: Kể về ngày đầu tiên vào lớp 3

Bài tập 6

Gia đình tôi gồm 3 người. Họ là bố mẹ tôi và tôi. Bố tôi năm nay 32 tuổi. Bố là thợ mộc. Cha tôi rất giỏi về nghề mộc. Mẹ tôi gần ba mươi tuổi. Mẹ bán hàng tạp hóa tại nhà. Mẹ nấu những món ăn rất ngon. Em học lớp 2 trường tiểu học Kiền Bái. Tôi thấy gia đình mình thật hạnh phúc và tràn ngập tiếng cười. Tôi thực sự yêu gia đình của tôi.

Tham khảo: Tập làm văn lớp 3: Tuần 2

Bài tập 7

Có 4 người trong gia đình tôi. Đây là bố mẹ tôi, bé Giang và tôi. Bố tôi năm nay 32 tuổi. Bố mẹ tôi đều làm nông. Mẹ nấu những món ăn rất ngon. Em học lớp 2 trường tiểu học Cẩm Sơn. Tôi thực sự yêu gia đình của tôi.

2. Điền các thông tin cần thiết vào các trường để hoàn thành yêu cầu nghỉ việc:

(Lưu ý: lý do vắng mặt phải đúng sự thật. Lời hứa thường là chép bài, học bài và hoàn thành bài vở để bù cho những buổi đã nghỉ).

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

………………..,ngày tháng năm……….

NỘP ĐƠN XIN GIẤY PHÉP RỜI KHỎI HỌC

Kính gửi: Giáo viên chủ nhiệm …………………………………………………….

Trường học: …………………………………………………………………………………………………………………………

Tên tôi là: ……………………………………………………………………………………………………………………….

Học sinh trong lớp: ………………………………………………………………………………………………

Em làm đơn này xin phép thầy (cô) giùm em …………………………………………………….

Lý do nghỉ học: ………………………………………………………………….

Tôi hứa: ……………………………………………………………………………………………….

Ý kiến ​​của gia đình học sinh Học sinh

Nguồn: Bailamvan.edu.vn

Xem thêm: 18 Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 3