Tham luận: bảo vệ môi trường tự nhiên cứu lấy sự sống trên trái đất

Tham luận: bảo vệ môi trường tự nhiên cứu lấy sự sống trên trái đất

Hướng dẫn

Bảo vệ môi trường tự nhiên

  • Khai mạc:

Môi trường sống quyết định sự tồn tại của các loài sinh vật trên trái đất. Nhưng ngày nay, môi trường sống đang bị ô nhiễm nặng. Tất cả các quốc gia đã và đang đối mặt với điều này, nhưng do lương tâm con người không tốt, tình hình môi trường đang ngày một tồi tệ hơn. Bảo vệ môi trường tự nhiên và bảo vệ sự sống trên trái đất là nhiệm vụ cấp thiết của toàn nhân loại.

  • Nội dung thư:

Môi trường là tập hợp các điều kiện tự nhiên bao quanh và ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của con người và các loài sinh vật khác. Môi trường được phân thành hai loại: môi trường tự nhiên là môi trường có sẵn trong tự nhiên như rừng, núi, sông, biển, v.v. Môi trường nhân tạo là môi trường do con người tạo ra để phục vụ cuộc sống như nhà cửa, trường học, v.v. trường học, bệnh viện. ..

Môi trường tự nhiên tồn tại tự nhiên và phát triển bền vững theo quy luật của tự nhiên. Con người cũng là một phần của tự nhiên. Con người khai thác thiên nhiên để đáp ứng nhu cầu của mình và sống theo đúng quy luật của nó. Tuy nhiên, kể từ khi sức sản xuất của con người phát triển mạnh mẽ, môi trường tự nhiên đã bị khai thác quá mức, làm đảo lộn hoàn toàn các quy luật của tự nhiên, tạo ra những thảm họa khủng khiếp.

Xem thêm: Tả một cảnh đẹp em gặp trong kì nghỉ hè 3 bài Sông Hương, Quảng Ninh, Đà Lạt

Các nhà máy điện nguyên tử, điện nguyên tử, khói bụi xe cộ thải vào không khí khiến con người bị nhiễm bệnh nặng. Các bệnh đường hô hấp như viêm phổi, lao, v.v. nổ ra không kiểm soát được. Một số thành phố, trong đó có Việt Nam, đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và hiện tượng sương mù đen bao phủ với ánh đèn mờ ảo không phải là hiếm.

Những khu rừng, nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã cũng bị khai thác đến cạn kiệt. Hàng trăm nghìn ha rừng bị khai thác mỗi năm để lấy gỗ, khiến các loài động vật rừng phải di cư đi nơi khác hoặc chết dần chết mòn vì không còn nơi ở, không còn thức ăn để sinh sống.

Biển, sông, hồ cũng bị ô nhiễm đến mức báo động. Nước thải từ nhà nhựa, nông dược v.v. không được kiểm soát chặt chẽ, không được kiểm tra rõ ràng, xả thải trực tiếp ra sông khiến các dòng sông chuyển sang màu đen, bốc mùi nồng nặc. Rác thải dường như đã thống trị nhiều con sông trên thế giới. Đất cũng không bị ô nhiễm bởi chất thải, xói mòn, bạc màu và thuốc trừ sâu. Bầu khí quyển còn phải hứng chịu một lượng khí thải độc hại vô cùng lớn thải ra hàng ngày từ các cơ sở công nghiệp. Có nơi tầng ôzôn bị phá vỡ, bức xạ mặt trời cao, trái đất nóng lên đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại của các loài sinh vật trên trái đất.

Xem thêm: Chứng tỏ Bác sống rất giản dị, trong sáng

Đây không phải là một cảnh báo, nó là một thực tế. Một thực tế phũ phàng phũ phàng. Nhiều loài đã biến mất vĩnh viễn. Nhiều loài khác phải vật lộn từng ngày với nguy cơ bị xóa sổ. Cuộc sống trên trái đất đang trở nên vô cùng bức thiết, để tồn tại các loài sinh vật phải đối mặt với những khó khăn khủng khiếp.

Nếu bạn muốn bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sự sống của con người trên trái đất thì hãy chấm dứt ngay những hành động phá hoại môi trường. Đầu tiên là tìm cách khôi phục những cánh rừng xanh tốt trên trái đất. Vì rừng là lá phổi lọc sạch mọi bụi bẩn ô nhiễm trong không khí giúp trái đất trở nên mát mẻ hơn. Hãy tận hưởng những mầm xanh, dù là những mầm xanh nhỏ nhất. Vì từng chồi xanh bé nhỏ ấy đã góp phần tạo nên màu xanh bất tận trên trái đất này.

Hãy mạnh mẽ chống lại những kẻ tham lam hủy hoại môi trường và hủy hoại cuộc sống chỉ vì tiền. Ngừng ngay việc khai thác tài nguyên khoáng sản và tìm cách thay thế. Ngừng chặt rừng xanh và trồng lại, trồng nhiều hơn, trồng nhiều hơn. Làm xanh những cánh rừng là để may áo mới, bảo vệ sự sống này và xoa dịu cơn giận dữ của mẹ thiên nhiên, quyết tâm trừng trị những hành vi xúc phạm của con người.

Xem thêm: Giải nghĩa câu nói: Không biết xấu hổ, chỉ xấu hổ vì không học.

Chúng ta hãy đoàn kết để giữ gìn môi trường sống của cộng đồng và xã hội. Thứ nhất, thực hiện lối sống hợp vệ sinh, văn minh và tiến bộ. Sau đó là nghị quyết lên án, phê phán những hành vi gây tổn hại, hủy hoại môi trường sống. Giáo dục, giải thích vai trò của môi trường sống đối với đời sống con người. Tuyên truyền, vận động mọi người xây dựng lối sống trong sạch, lành mạnh.

Hạn chế sử dụng các đồ vật có thể gây ô nhiễm môi trường. Tìm cách thay thế các vật liệu quý hiếm lấy từ tự nhiên. Khai thác tối đa giá trị sử dụng của vật liệu. Chỉ sử dụng những thứ cần thiết, tránh lãng phí, mất mát, hư hỏng những thứ vật chất trong cuộc sống. Áp dụng lối sống tiết kiệm và sống thật với thiên nhiên.

Nâng cao ý thức tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng pháp luật, gắn bó với thiên nhiên để mưu cầu cuộc sống hạnh phúc, an toàn.

  • Kêt thuc:

Bảo vệ môi trường tự nhiên là trách nhiệm của mọi người. Làm được như vậy, con người có thể từng bước khắc phục những sai lầm trong quá khứ, khắc phục hậu quả xảy ra, hướng tới sự hòa hợp với thiên nhiên. Thời gian tồn tại của bạn là do những hành động tích cực của bạn ngày hôm nay. Hãy làm ngay, đừng chần chờ gì nữa.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn