Thể hiện cảm xúc của mình qua bài hát Bánh trôi nước

Đề: Phát biểu cảm nghĩ của em về bài hát Bánh trôi nước

Phân công

Hồ Xuân Hương là một trong những nàng thơ được yêu thích nhất trong thi đàn văn học trung đại Việt Nam. Bà được mệnh danh là “Bà chúa thơ Nôm” với lối thơ độc đáo, tứ thơ của bà thường có tư tưởng rất giản dị, mộc mạc, gần gũi mà sâu sắc. Điểm đặc biệt trong thơ của chị là nhiều đề tài viết về thân phận người phụ nữ. bánh nước là một trong những bài thơ tiêu biểu của vùng này. Nhà thơ đã rất thành công khi mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nước để nói về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa, người phụ nữ phải chịu nhiều áp bức, bất công, không được sống yên ổn ở mức mà họ đáng được hưởng. . .

Bài thơ mang rất rõ dư vị của ca dao:

“Cơ thể của tôi trắng và tròn cùng một lúc”

“Thân em” ở đây không chỉ để chỉ thân phận riêng của nhân vật trữ tình trong bài thơ mà còn là câu mở đầu để nói về thân phận chung của kiếp người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Ở đây, cơ thể của cô được ví như một chiếc bánh trôi với những chi tiết “vừa trắng vừa tròn”. Vẻ đẹp của người phụ nữ qua sự so sánh này không mấy hấp dẫn, trong sáng và đầy đặn. Quan điểm về cách nhìn nhận vẻ đẹp của người phụ nữ trong xã hội xưa qua con mắt của Hồ xuân hương Thật nhiều sự trân trọng, thật nhiều tình yêu thương.

Xem thêm: Chứng minh câu nói Đi một ngày đàng, học một sàng

“Bảy nổi chìm cùng nước”

Một người phụ nữ có nhan sắc tuyệt trần như vậy nhưng lại phải chịu kiếp “bảy nổi ba chìm” một cách đáng thương. Không có gì sai, thực ra thân phận người phụ nữ thời phong kiến ​​là vậy. Họ không có quyền tự chủ trong cuộc sống của họ, họ không có tự do trong tình yêu hoặc trong hôn nhân. Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, người phụ nữ phải luôn phấn đấu để làm theo số phận của một người con gái “tam tòng tứ đức” đứng đầu.

“Con rắn bị gãy dù có bàn tay của tảng đá”

Câu ca dao này gợi cho ta liên tưởng đến những câu ca dao miêu tả thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa như:

“Thân em như tấm lụa đào

Lấp lánh giữa chợ biết tay ai “

“Thân em như giọt mưa rơi

Hạt vào hang, hạt ra ruộng cày.

Thể hiện sự cảm kích của em với trò chơi bong bóng nước - Phát biểu cảm nghĩ về bài hát Bánh trôi nước

Thể hiện cảm xúc của mình qua bài hát Bánh trôi nước

Cũng vì xã hội trọng nam khinh nữ nên phụ nữ trong xã hội cũ rất phụ thuộc vào nam giới. Hạnh phúc và đau khổ đều nằm trong tay đàn ông. Trong khi đàn ông có quyền tự quyết cao, có quyền có năm vợ, bảy thiếp thì phụ nữ chỉ có đặc quyền là “làm” và “hầu”. Họ không có quyền phản đối. Tuy nhiên, cho dù số phận của họ có tồi tệ đến đâu, họ vẫn luôn:

Xem thêm: Suy nghĩ ngẫu nhiên được viết trong bài về nhà lớp 7, 3 bài luận hàng đầu

“Nhưng tôi vẫn giữ trái tim mình”

Người phụ nữ vẫn tự làm mình tỏa sáng bằng những phẩm chất và đức tính tuyệt vời. Dù là hoàn cảnh xô đẩy, nhưng chính hoàn cảnh đó đã mang đến cho xã hội, hay nghĩa đen là một thời kỳ xã hội với những người phụ nữ có nhiều tinh thần và phẩm chất: chịu thương, chịu khó, chịu thương chịu khó. Chứa đựng, nội dung của từ tràn đầy hạnh phúc. Phụ nữ làm cho xã hội hòa bình.

Tuy nhiên, công bằng mà nói, có thể thấy trong đoạn thơ Hồ Xuân Hương muốn nói lên những suy nghĩ chân thật nhất của mình khi nghĩ về thân phận cũng như thân phận người phụ nữ trong thời phong kiến ​​xưa. Tuy nhiên, có một điều tích cực ở cô là cô đã dám bộc lộ những cảm xúc sâu thẳm trong tâm hồn của một người phụ nữ với tư tưởng nữ quyền cao đẹp.

Bài thơ Bánh trôi nước là một trong những bài thơ đặc sắc thể hiện sâu sắc tấm lòng của Hồ Xuân Hương với cuộc đời. Bài thơ thể hiện niềm thương cảm sâu sắc đối với cảnh ngộ của người phụ nữ đồng thời cũng lên án xã hội cũ còn nhiều bất công. Những câu thơ sử dụng nghệ thuật nhân hoá, ẩn dụ một cách linh hoạt với lời thơ súc tích, thấm đẫm chất hiện thực càng khẳng định phong cách thơ độc đáo của Thơ nữ vương Hồ Xuân Hương.

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 7: Tả một cảnh đẹp ở biển mà em có dịp được quan sát trong kì nghỉ hè

Sáng chói