Thể hiện cảm xúc của mình về bài hát bạn đến chơi nhà

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài hát Bạn đến chơi nhà

Phân công

Nguyễn Khuyến là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong thi đàn văn học trung đại Việt Nam với phong cách thơ mộc mạc, giản dị nhưng ẩn chứa bao tình cảm vô cùng sâu lắng, thiết tha. Đề tài thơ văn của Nguyễn Khuyến khá rộng lớn, nổi tiếng không chỉ với những vần thơ đồng cảm với cuộc đời mà còn có những vần thơ về tình bạn, tình thân. Bạn đến chơi nhà là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của ông về chủ đề này

“Đã lâu rồi bạn không về nhà

Những đứa trẻ khi vắng chợ lâu ngày.

Ao sâu, sóng không đánh cá

Hàng rào vườn thưa, khó săn gà.

Cây bắp cải nảy mầm, chồi cà chua mới

Dây, mướp hoặc hoa tươi bầu

Mở đầu cuộc đón không có miếng trầu.

Bác đến chơi với em “

Mở đầu là tình cảm chân thành khi tác giả giới thiệu về vị khách đặc biệt của mình. Đó cũng là người bạn tâm giao, người bạn tâm giao của đời mình.

“Bạn đã không về nhà trong một thời gian”

Lâu lắm rồi chúng tôi không gặp nhau để cùng ngồi tâm sự những vui buồn trong cuộc sống. Cái nào làm nhân vật trữ tình Hơi buồn nhưng hôm nay bạn đến chơi nhà, niềm vui ngập tràn, chuyện tuổi già bắt đầu từ đây. Tuy nhiên, hoàn cảnh gặp phải khiến đôi bên hơi lúng túng.

Xem thêm: Chứng minh câu nói: Đoàn kết là sức mạnh

“Tuổi trẻ khi xa chợ, dĩ vãng xa

Ao sâu, sóng không đánh cá

Hàng rào vườn thưa, khó săn gà.

Cây bắp cải nảy mầm, chồi cà chua mới

Dây, mướp hoặc hoa tươi bầu

Mở đầu cuộc tiếp khách là miếng trầu không.

Chia tay gia đình bạn bè - Phát biểu cảm nghĩ về bài hát bạn đến chơi nhà

Thể hiện cảm xúc của mình về bài hát bạn đến chơi nhà

Biện pháp phóng đại được sử dụng một cách triệt để và hài hước. Nhân vật trữ tình trong bài thơ có tâm trạng thật là khó xử, gia cảnh của nhân vật trữ tình thật là khó. Thật tiếc khi trong ngày vui đón bạn mà hoàn cảnh gia đình lại rất bấp bênh, nhìn nhận một cách khách quan có thể thấy được sự rụt rè của nhân vật trữ tình khi hiểu rằng mình sẽ không hoàn toàn đối xử với bạn như mong muốn. Cũng vì ngại mà tác giả cố tình khuếch đại, cường điệu hóa sự việc theo hướng hài hước để không khí được tự nhiên. Con cái đi chơi không có người gửi phải nhanh chóng tiếp khách. Chợ ở xa nhà tôi. Bí quá, chủ phải lấy đồ ra vườn rau tiếp khách chứ có gì đâu, vườn to, bắt gà khó, rau chưa đến mùa “sửa cây. “,” cà chua mới “. nụ ”, rồi“ quả cau vừa rụng rốn ”, rồi“ quả mướp đã đơm bông ”… Thiếu thốn đủ thứ đến nỗi“ miếng trầu là đầu câu chuyện ”cũng thiếu một chút. , nhưng sau tất cả, điều tốt nhất được hiển thị để giảm bớt tất cả các sự cố hiếm gặp ở trên:

Xem thêm: Cảm nhận hình ảnh người nông dân xưa qua câu ca dao: “Con cò đi ăn đêm. Đậu phải trên cành mềm mới rớt xuống ao. Ông nội ! trộn măng. Có một sự xáo trộn. sau đó khuấy nước trong, đừng quấy nước đục làm đau tim bé.

“Bác vào chơi với em”

Đó là sự thật, bạn và tôi, điều gì khiến chúng ta triennial có ba người nhau. Tiền bạc vật chất, chắc chắn là không. Điều đáng quý nhất ở tình bạn này chính là sự chân thành, tình yêu chân thành mà hai người bạn dành cho nhau. Còn gì quý hơn được gặp nhau, thấy nhau sống vui khỏe, gặp nhau hàn huyên tâm sự, bày tỏ tình cảm yêu đời, đó mới là điều đáng quý nhất. Tình bạn giữa tác giả và người bạn từ lâu đã vượt lên trên những suy xét về vật chất, vậy tại sao anh ta lại phải e dè về hoàn cảnh hiện tại của mình vì bạn của anh ta chắc chắn sẽ hiểu? Nó rất chắc chắn.

Bài thơ đã cho người đọc thấy một cách thấm thía và sâu sắc một tình bạn đẹp giữa Nguyễn Khuyến và người bạn của mình.tình bạn vô cùng cao cả, thấm đẫm tình yêu cuộc sống, tình người.

Sáng chói