Thực hành sử dụng các biện pháp nghệ thuật nhất định trong bài văn thuyết phục

Thực hành sử dụng các biện pháp nghệ thuật nhất định trong bài văn thuyết phục

Hướng dẫn

I. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ Ở NHÀ

1. Viết dàn ý đề bài: Thuyết minh giới thiệu một trong những đồ vật quen thuộc: cái quạt, cái bút, cái kéo, cái nón.

Trước khi viết một bài luận đầy đủ, chúng ta nên lên ý tưởng cho chủ đề bạn đã chọn. Tổng quan toàn diện bao gồm những điều sau:

– Nội dung bài thuyết trình:

+ Cần lập kế hoạch theo sơ đồ 3 phần: Mở đầu, thân bài và kết luận.

MB: Giới thiệu ngắn gọn vấn đề mà họ đưa ra thuyết minh.

TB: Nêu công dụng, đặc điểm cấu tạo, lịch sử của đối tượng được chọn làm đối tượng thuyết minh.

KL: Kết thúc vấn đề

Hình thức trình bày:

+ Để người đọc dễ hiểu, dễ đọc, chúng ta phải sử dụng các cách giải thích thông thường;

+ Trong quá trình kể chuyện, phải vận dụng các biện pháp nghệ thuật để tạo sức hấp dẫn cho bài văn thuyết minh (nhân cách hoá, so sánh, miêu tả, tự sự, …).

Nếu đáp ứng được các điều kiện trên, bài văn thuyết minh sẽ đạt điểm cao.

2, Viết đoạn văn mở bài cho một trong những vần cần kể ở câu 1.

Đối với mỗi chúng ta học sinh, cây bút bi giống như một người bạn, một người thầy đưa chúng ta đến với tri thức nhân loại. Vì vậy tôi rất yêu và trân trọng cây bút bi thân yêu của mình

II. HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP LỚP HỌC

1. Trình bày dàn ý trước nhóm, trước lớp; Đọc đoạn mở đầu.

2. Thảo luận và tham khảo dàn bài của bạn, lắng nghe phản hồi của giáo viên, sau đó điều chỉnh dàn bài của riêng bạn.

3. Đọc các đoạn văn sau và nhận xét về nội dung thuyết minh và phương pháp thuyết minh:

Xem thêm: Phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Gia đình Kim

Trong tất cả các thiết bị của con người, chúng ta có lẽ là thiết bị nhỏ nhất. Tuy nhỏ nhưng ở nhà ai cũng cần. Bạn có biết chúng tôi là ai không? chúng ta là những chiếc kim khâu bằng kim loại, rộng chừng nửa phân, dài chừng hai ba phân, một đầu nhọn, một đầu cùn, có lỗ để luồn chỉ sâu. Kim nên khó sử dụng. Khi nút bị hỏng, nó sẽ không kết thúc với tôi cho đến khi nó bị sứt mẻ.

Tôi đã có nó từ bao giờ, không chắc, nhưng chắc chắn là rất cũ. Từ khi con người biết trồng bông vải để may quần áo thì để may quần áo chắc hẳn đã cần đến những chiếc kim khâu. Việc làm nên một cây kim ban đầu chắc hẳn rất khó khăn, đó là lý do tại sao bây giờ mới có câu nói “có công mài sắt có ngày nên kim”.

Gia đình chúng tôi rất đông đúc. Ngoài kim khâu, còn có kim nhỏ hơn để thêu, có kim để khâu khi phẫu thuật, kim lớn để đóng giày, đóng sách, v.v. Nếu không có chúng tôi, nhiều ngành sản xuất sẽ gặp khó khăn! Người ta kể rằng vào cuối thế kỷ 18, một người Anh đã phát minh ra máy khâu, nhưng chiếc máy này vẫn yêu cầu một cây kim để khâu!

Với họ Kim, chúng ta cũng có một cây kim châm cứu. Nó nhỏ nhưng dài, làm bằng bạc, dùng để châm vào huyệt chữa bệnh. Những chiếc kim của ông Nguyễn Tài Thu nổi tiếng thế giới!

Họ cũng có kim. Vẫn là thân hình nhỏ bé cứng cáp, có đầu nhọn nhưng ruột lại rỗng, dùng để đưa thuốc vào cơ thể người. Khi bệnh nặng, bạn phải tự tiêm mà không có kim tiêm sạch, rất nguy hiểm!

Xem thêm: Cho tôi biết về những thay đổi trong làng của bạn

Chúng ta thật nhỏ bé, nhưng không tầm thường chút nào! Chúng ta làm được những điều mà những ông lớn không làm được, điều đó chẳng phải rất đáng tự hào sao?

(Bài làm của học sinh)

LỊCH SỬ CỦA ANT WOMEN

Trong số những loài động vật xung quanh chúng ta, có lẽ không ai không biết đến loài kiến. Chà, kiến ​​vàng, kiến ​​đen, kiến ​​lửa … ai mà không biết? Tuy nhiên, kiến ​​là một loài rất kỳ lạ!

Điều kỳ lạ đầu tiên là con kiến ​​không có não, không có mắt, không có tai, không có máy phát âm thanh, chỉ nhờ xúc giác mà nó biết được mọi thứ, thậm chí còn thu hút cả đàn đi theo. Thực phẩm, bánh kẹo, mật ong…. Dù bạn cất giữ cẩn thận đến đâu, nó sẽ đến! Đặc biệt, anh ấy biết rất rõ về thời tiết. Mỗi khi trời mưa, nó biết ngay, lo kiếm ăn và bịt tổ kiến.

Điều kỳ lạ thứ hai là anh ta rất khỏe. Mỗi con kiến ​​có thể mang trọng lượng gấp 40 lần trọng lượng cơ thể của chính nó. Trên đời này chắc không có con vật nào có sức mạnh như vậy. Rốt cuộc, kiến ​​không phải là động vật ném chết. Người ta ném một con kiến ​​từ độ cao gấp hàng nghìn lần cơ thể nó, nhưng khi rơi xuống, nó luôn ra đi một cách thanh thản!

Điều thứ ba: Ant là một kiến ​​trúc sư tài ba. Bạn đã may mắn nhìn thấy một tổ kiến ​​chưa? Nếu bạn cắt ra và thấy, đó là một thành phố với nhiều nhà cao tầng, đường sá thông suốt, có cả cung vua, hậu cung, nhà trẻ, kho lương thực và chung cư! Ở Châu Phi, có những tổ kiến ​​hình trụ hoặc hình kim tự tháp cao khoảng chục mét! Vật liệu làm tổ chỉ là chất bẩn cùng với nước bọt của chúng, nhưng tổ kiến ​​rất chắc, dù dùng rìu cắt cũng không vỡ được!

Xem thêm: Kể một câu chuyện bạn đã nghe hoặc đã đọc về sự trung thực

Điều kỳ lạ thứ tư: kiến ​​là loài động vật dũng cảm và hung dữ vào loại quý hiếm. Nếu gặp phải kẻ thù, bất kể lớn nhỏ như thế nào, đàn kiến ​​đều lao vào chiến đấu, không ngại hy sinh thân mình, cho đến khi tiêu diệt được đối thủ, ăn thịt ngay tại chỗ hoặc giết sạch sẽ trở về tổ. Ở châu Mỹ, rất nhiều người bị kiến ​​tấn công, tiêm nọc độc và chỉ trong chớp mắt, bầy kiến ​​đã ăn hết thịt!

Kiến là loài ăn sâu bọ, ăn rệp và thường làm tổ ở chân đê, làm vỡ đê khi lũ lụt. Nhưng cũng có nơi kiến ​​dùng làm thức ăn, được cho là có giá trị dinh dưỡng gấp 3 lần thịt bò!

Vấn đề là cần nghiên cứu loài kiến ​​để hạn chế thiệt hại và tận dụng khả năng của chúng vì lợi ích của con người.

(Dựa trên bách khoa toàn thư về động vật)

Đề xuất:

Về nội dung thuyết minh:

+ Chủ đề tự sự của văn bản đầu tiên liên quan đến gia đình Kim và văn bản thứ hai liên quan đến kiến.

+ Văn bản giới thiệu đối tượng có nội dung, ở văn bản thứ nhất văn bản giới thiệu xuất xứ gồm những loại nào, công dụng của từng loại. Văn bản thứ hai: giới thiệu 4 đặc điểm của loài kiến ​​và rút ra kết luận về ưu điểm của loài kiến. Lập luận ngắn gọn, súc tích và sâu sắc.

Về phương pháp thuyết minh:

+ Văn bản đã sử dụng các phương pháp thuyết minh thường dùng; liệt kê, chứng minh, giải thích, so sánh…

+ Đoạn văn kết hợp sử dụng các biện pháp nghệ thuật nhân hoá, so sánh …

Nguồn: Vietvanhoctro.com