Thuyết minh về cây bút bi lớp 9 hay nhất – 4 bài văn đầy đủ ngắn gọn

Trong công việc cũng như trong học tập không thể thiếu một vật dụng nhỏ bé nhưng vô cùng hữu ích đó là chiếc bút bi. Do nhu cầu người tiêu dùng càng cao dẫn đến việc các hãng bút bi khác nhau ra đời. Số lượng, mẫu mã của những chiếc bút bi càng ngày càng đa dạng nhiều kiểu dáng khác nhau tùy vào từng hãng sản xuất. Dù là loại bút bi nào đi chăng nữa cũng gồm những phần chính đó là đầu bút, vỏ bút, và phần ngòi bút. Chiếc bút bi thì thường có ba màu cơ bản đó là đỏ, đen và xanh dương. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuyết minh về cây bút bi mà chúng tôi đã sưu tầm được. Hy vọng các bạn và các em đón đọc. Chúc các em học tốt! Với bài văn thuyết minh về cây bút bi có yêu cầu về sử dụng biện pháp nghệ thuật thì các bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên Bài làm văn hoặc tìm những bài văn trong 4 bài văn này cũng có sử dụng biện pháp nghệ thuật và chọn lựa hoặc thêm những biện pháp nghệ thuật vào để đúng với yêu cầu cảu đề bài yêu cầu mở bài thân bài kết bài cây bút bi

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 THUYẾT MINH VỀ CÂY BÚT BI LỚP 9

Trong cuộc đời học sinh, có lẽ bút bi đã trở thành một đồ dùng học tập vô cùng quen thuộc đối với mọi người. Cây bút bi đã gắn bó đồng hành với mỗi chúng ta trên những trang giấy hay những bài kiểm tra. Có lẽ vì vậy mà không sai khi nói rằng, bút bi chính là một người bạn đồng hành với mỗi người trong cuộc sống đặc biệt là đối với những bạn học sinh.

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về lịch sử ra đời của cây bút bi tuy nhiên có một câu chuyện rất phổ biến và khá đáng tin cậy về xuất sứ của cây bút bi như sau: Một người Mỹ tên John Loud đã xin cấp bằng sáng chế bút bi vào năm 1888. Cho đến năm 1938, một nhà báo người Hungary mới giới thiệu loại bút bi hiện đại. Vào những năm 1930, László Bíró làm cộng tác viên biên tập cho một tờ báo nhỏ. Điều làm ông thất vọng là việc những cây bút máy luôn làm bẩn giấy tờ và thường xuyên bị hỏng. Một hôm, Bíró ra công viên, thấy một bọn trẻ chơi bi. Một viên bi vô tình chạy qua vũng nước, để lại sau một vệt dài. Viên bi đó khiến ông nảy ra một ý tưởng đặt viên bi ở đầu bút để nó truyền mực trong ống ra giấy. Rồi ông lại được mời đi thăm một xưởng in báo. Bíró để ý rằng, loại mực dùng để in báo rất nhanh khô, nhờ đó giấy không bị mực làm bẩn và ông quyết định tạo ra một loại bút sử dụng loại mực giống như vậy. Từ khi đó, được sự giúp đỡ của anh trai tên George, là một kĩ sư hóa học, Bíró bắt đầu công việc thiết kế ra một loại bút mới. Bíró lắp vào đầu bút một viên bi nhỏ, có thể xoay tự do trong một cái hốc. Khi di chuyển đầu bút trên giấy, viên bi đó xoay tròn, và kéo mực xuống in trên giấy. Bíró nhận bằng sáng chế Anh Quốc vào năm 1938. Và sau đó nhiều chiếc bút bi hiện đại khác cũng được sáng chế và ra đời.

Cấu tạo của bút bi gồm có hai phần chính đó là ruột bút và vỏ bút. Vỏ bút bi hầu hết đều được làm bằng nhựa có màu sắc khác nhau tùy theo từng loại bút hoặc cũng có một số loại bút có vỏ được làm bằng kim loại nhẹ để bảo vệ lớp ruột ở bên trong. Vỏ bút không dài lắm, chỉ từ 12-15cm, rất phù hợp để chúng ta cầm tay viết một cách dễ dàng. Bên trên vỏ có thể in các hình ảnh hoạt hình hoặc các chữ để trang trí cho chiếc bút thêm xinh xắn. Và hầu hết ở phía dưới của vỏ sẽ có ghi tên hãng bút,tên nhà sản xuất và kích cỡ của đầu bút bi. Bên trong chiếc vỏ xinh xắn đó chính là phần ruột của bút. Bộ phận này khá đơn giản chỉ gồm một chiếc ruột bút rỗng bên trong chứa mực để viết và một chiếc lò xo cố định phía đầu bút để thuận tiện cho việc viết lách. Điều đặc biệt là ở đầu ruột bút sẽ có một viên bi nhỏ, kích cỡ chỉ tầm khoảng 5-12mm. Đây chính là bộ phận giúp cho bút có thể viết được và mực có thể ra đều đều. Còn mực bút cũng có rất nhiều loại mực phong phú như đen, xanh, đỏ… rất tiện lợi cho chúng ta lựa chọn thỏa thích. Ngoài ra chiếc bút bi còn có các bộ phận khác như phần nắp bút, nắp bấm… góp phần tạo nên được một chiếc bút bi hoàn hảo.

Xem thêm:  Nghị luận về hiện tượng nghiện game của học sinh – 3 bài văn NLXH chơi game online của giới trẻ ngắn gọn

Chiếc bút bi có vai trò vô cùng quan trọng đối với  mọi người trong cuộc sống. Nhờ có nó mà mọi người có thể lưu giữ thông tin trên giấy, sử dụng để ghi chép những tài liệu quan trọng. Đây cũng là phương tiện để chúng ta bày tỏ cảm xúc trên trang giấy thay vì nói ra bằng lời. Đặc biệt đối với học sinh, chiếc bút bi là một đồ dùng không thể thiếu và luôn đồng hành với họ trong mọi lúc mọi nơi. Một chiếc bút bi tốt sẽ giúp học sinh viết nên được một bài văn hay, giải được bài toán khó. Một chiếc bút bi tốt có thể giúp người học sinh viết nên ước mơ tươi đẹp của mình. Một chiếc bút bi tốt sẽ giúp gắn kết những người học sinh lại với nhau qua những dòng lưu bút chia tay… Có thể nói bút bi đã trở thành một người bạn đồng hành của mỗi người học sinh trên con đường bước tới tương lai. Chính vì vậy mà chúng ta càng cần phải biết trân trọng và gìn giữ chiếc bút bi của mình, không để nó bị xây xước hay hỏng hóc.

Mặc dù ngày nay đã có rất nhiều các loại thiết bị điện tử có thể thay thế cho bút bi như máy tính, điện thoại…. nhưng có lẽ chiếc bút bi sẽ mãi là đồ dùng tiện ích nhất đối với tất cả mọi người trong mọi hoàn cảnh. Cây bút bi đã, đang và sẽ mãi là đồ dùng đóng vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người.

but bi - Thuyết minh về cây bút bi lớp 9 hay nhất - 4 bài văn đầy đủ ngắn gọn
Sở dĩ gọi là bút bi vì đầu bút có viên bị lăn để tạo ra mực liên tục giúp chúng ta có thể dễ dàng ghi chữ ra nó là 1 bước cải tiến rất quan trọng giúp người dùng tiện dụng khi mang đi thời gian viết lâu hơn và sẽ sạch sẽ hơn nhiều so với việc dùng bút máy hay bút mực

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 THUYẾT MINH VỀ CÂY BÚT BI LỚP 9:

Thời nguyên thuỷ, con người đã có nhu cầu viết, vẽ lại những suy nghĩ, kí hiệu của riêng mình. Thời đó, họ sử dụng những viên đá để khắc lên trên vách đá, các hang động. Sau đó, dần dà, càng phát triển, nhu cầu  để ghi lại những tri thức có được, những mệnh lệnh cấp thiết càng cần có hơn, và như vậy, con người cần có bút. Tự nhiên như vậy nhưng lại cần thiết mà bút ra đời. Ban đầu, bút là chiếc dùi để khắc lên đá, lá, thẻ trúc, rồi đơn giản như là chiếc que vót nhọn chấm vào màu khi con người có giấy. Ở phương Tây có bút lông ngỗng, phương Đông có chiếc bút lông… Còn bây giờ tiện lợi hơn là những chiếc bút bi đủ hình dáng, màu sắc.

Phát minh về chiếc bút bi những ngày đầu tiên có ý tưởng được công nhận vào ngày 30 tháng 10 năm 1888 với tác giả là John. Bút của ông có một bi thép nhỏ, được giữ chặt bằng khung thép, bút dùng để đánh dấu trên bề mặt thô nhưng lại quá khó để viết, do đó nó dần bị lãng quên. Vào đầu thế kỷ 20, quá trình phát triển sơ khai của bút bi nhưng chúng cung cấp mực không đều; tràn mực và tắc mực – những khó khăn phải khắc phục để phát triển bút bi. Nếu khe bi quá chặt, hoặc mực quá đặc, mực sẽ không chạm tới giấy. Nếu khe bi quá lỏng, hoặc mực quá loãng, bút sẽ bị rỉ mực hoặc mực sẽ nhòe. Vào những năm 1930, nhà báo Hungari Lazo Biro đã có ý tưởng khi ông ra công viên, thấy một bọn trẻ chơi bi. Một viên bi vô tình chạy qua vũng nước, để lại sau một vệt dài. Viên bi đó khiến ông nảy ra một ý tưởng đặt viên bi ở đầu bút để nó truyền mực trong ống ra giấy. Từ khi đó, ông bắt đầu công việc sáng chế ra chiếc bút bi hiện đại. Ông cũng đi thăm một xưởng in và quyết định sử dụng loại mực nhanh khô để khi viết không bị nhoè.

Xem thêm:  Soạn bài: Kiểm tra thơ và truyện hiện đại

Bút bi có nhiều bộ phận tạo thành. đầu tiên là vỏ bút thường được làm bằng nhựa hay kim loại, thậm chí cũng có số ít bằng inox. Nó được tạo để bào vệ các bộ phận bên trong của bút, ngoài ra người ta còn làm nhiều màu, hoặc in những hình thù bắt mắt, sặc sỡ thu hút người mua, trẻ em thì thích hình hoạt hình, người lớn thì chọn những loại đơn giản hơn. Nhìn chung, bút bi có hình dạng trụ tròn, dài. Chiều dài có kích thước khoảng 13 đến 15 cm, vừa tay người viết, đường kính khoảng 1cm. Ở nhiều loại bút, còn có lót đệm cao su ở chỗ cầm để khi người viết cầm không bị đau tay lại thoải mái hơn.

Bên trong là ruột bút, ống dẫn mực, ngòi bút, lò xo. Bộ phận quan trọng nhất là ruột bút vì nó có chứa mực giúp chúng ta viết chữ có thể nhìn thấy. Trong ruột bút ở phần đầu có một viên bi nhỏ để làm điều hòa lượng mực có trong bút, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm. Kim loại dùng cho đầu bi thường là thép, đồng thau, viên bi được thiết kế đặc biệt để lúc viết ngòi không quá to hoặc nhỏ, mực lại ra đều. Một bộ phận nữa của cây bút đó chính là lò xo và đầu nhấn của bút. Lò xo nối với ống mực, mà khi người sử dụng nhấn đầu bút thì cây bút có thể bật lên, bật xuống phục vụ mục đích sử dụng và bảo vệ bút.

Bây giờ, các loại bút bi đa dạng phát triển, lại khá bền, khi sử dụng xong chỉ cần nhấn đầu bút để ngòi thụt vào bên trong, tránh cho rơi, vỡ, tắc mực.

cay but bi - Thuyết minh về cây bút bi lớp 9 hay nhất - 4 bài văn đầy đủ ngắn gọn
Ngày nay khi công nghệ phát triển thì những cây bút bi cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi máy tính máy đánh chữ vì người ta ít sử dụng bút hơn thay vào đó là những văn bản được đánh trên máy tính với nhiều ưu điểm hơn về tốc độ tính chính xác cũng như việc nhân bản chỉnh sửa văn bản

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 THUYẾT MINH VỀ CHIẾC BÚT BI NGĂN SGONJ HAY NHẤT

Gắn liền với cuộc sống con người từ khi đi học đến cả khi đi làm, bút bi đã trở thành một đồ dùng quen thuộc, thiết yếu của mỗi người.Ngày nay, kể cả khi những thiết bị công nghệ tiên tiến lên ngôi nhưng vẫn không thể phủ nhận được một số tác dụng mà chỉ but bi có thể mang lại.

Vậy dựa vào suy nghĩ gì mà người ta lại sáng tạo ra bút bi? Cha đẻ của chiếc bút bi đầu tiên trên thế giới là László Bíró- một biên tập của một tờ báo nhỏ. Vào một lần tình cờ ngang qua công viên, ông thấy bọn trẻ đang chơi trò bắn bi. Một viên bi vô tình chạy qua vung nước và để lại sau đó một vệt nước dài.viên bi đó khiến ông nảy ra một ý tưởng đặt viên bi ở đầu bút để nó truyền mực trong ống ra giấy. Rồi ông lại được mời đi thăm một xưởng in báo. Bíró để ý rằng, loại mực dùng để in báo rất nhanh khô, nhờ đó giấy không bị mực làm bẩn và ông quyết định tạo ra một loại bút sử dụng loại mực giống như vậy. Từ khi đó, được sự giúp đỡ của anh trai tên George, là một nhà hóa học, Bíró bắt đầu công việc thiết kế ra một loại bút mới. Bíró lắp vào đầu bút một viên bi nhỏ, có thể xoay tự do trong một cái hốc. Khi di chuyển đầu bút trên giấy, viên bi đó xoay tròn, và kéo mực xuống in trên giấy. Bíró nhận bằng sáng chế Anh Quốc vào năm 1938,cũng tại năm đó một nhà báo người Hungary mới giới thiệu loại bút bi hiện đại.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật.

Bút bi gồm có 2 phần đó là vỏ và ruột bút. Vỏ bút thường được làm từ kim loại hoặc nhựa trong suốt bao quanh ruột bút, cấu tạo là hình trụ thuôn dài về phía trước. Ruột bút được làm từ nhựa dẻo hình trụ, bên trong trống rỗng để chứa mực,trên mỗi đầu của ruột bút có gắn một viên bi rất rất nhỏ, khi viết, mực ở trong ruột bút sẽ được áp suất đẩy lên ngòi bút. Viên bi nhỏ nhưng có võ ở đầu bút sẽ tiếp xúc với mặt giấy và tạo nên nét chữ.Ngày nay, thường thường hai bộ phận này của bút bi tách rời nhau để có thể thay ruột mỗi khi hết mực, rất tiện lợi và tiết kiệm cho người sử dụng.

Bút bi ngày nay rất đa dạng về mẫu mã và giá cả từ bút bi cao cấp màu sắc tối giản, sang trọng đến những chiếc bút có tạo hình nhân vật hoạt hình, con vật với màu sắc tươi sáng dành cho lứa tuổi học sinh. Bước vào năm học mới, những hãng bút bi nổi tiếng như Thiên Long, Bến Nghé cho ra đời hàng loạt những loại bút bi nhiều công dụng như bút bi bấm, bút xoay, bút tẩy được, bút nhiều màu,…Rồi đến cả loại mực, có nhiều loại như nhũ, mực dầu, đến mực dạ quang như xanh, đỏ,tím, vàng dùng để đánh dấu hay ghi nhớ rất là tiện ích. Chính vì sự đa  dạng mà bút bi được dùng cho nhiều loại lĩnh vực, bút theo sinh viên, học sinh làm bài, viết bài trên lớp, đánh dấu ghi chú, bút theo cả những người đi làm tính toán sổ sách, ghi chép, bút còn là công cụ của những nhà thơ, nhà văn viết ra những lời vàng ý ngọc,… Không chỉ thế, chiếc bút bi còn là một món quà tuy nhỏ nhưng rất dễ thương và vô cùng ý nghĩa trong các dịp sinh nhật, gặp mặt.

Ngoài những công dụng kể trên, một lý do mà chúng ta nên chọn bút bi thay vì bút máy đó là sử dụng bút bi không phải bơm mực sẽ không gây lấm lem ra sách vở, quần áo nhưng mặt khác, bút bi có nhược điểm là hay bị tắc nghẽn mực khi rơi xuống đất hoặc va vào vật cứng. Vì vậy, sử dụng bút tuy là đơn giản nhưng chúng ta cũng nên biết cách bảo quản bút  sao cho bút có thể sử dụng được lâu và bền hơn như: sau khi sử dụng bút xong thì nên bấm đầu bút thụt lại để không bị rớt xuống đất, khô mực hoặc va chạm vào các vật cứng sẽ dễ làm vỡ vỏ bút hoặc làm bể đầu bi.

Bút bi là một người bạn nhỏ luôn sát cánh với mỗi chúng ta trên những chặng đường. Chúng ta hãy biết ơn những người đã sản xuất ra những chiếc bút bi ngày hôm snay để nhờ đó, chúng ta có một sự hỗ trợ đắc lực trong công việc cũng như trong học tập.