Thuyết minh về cây chuối trong đời sống Việt Nam

Đề bài: Thuyết minh về cây chuối trong đời sống Việt Nam

Nói đến cây chuối, là người Việt Nam không ai là không nhắc đến. Cây chuối đã tồn tại với con người như một người bạn thân thiết, có thể nói cây chuối đã trở thành một thứ không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt Nam ta hôm qua và ngày nay.

Tin 1348460555 - Thuyết minh về cây chuối trong đời sống người việt nam

Có năm bảy loại chuối, nào là chuối ngự, chuối ngự, chuối ngự, chuối tiêu… Mỗi loại chuối đều có hương vị thơm ngon riêng, tạo nên nét đặc trưng không thể nhầm lẫn với các loại chuối khác. Nhưng chuối trông tương tự.

Thân cây tròn, thấp, nhẵn, có cây to bằng cột đình. Lá non, to, dài, có gân đối xứng. Tuy nhiên, lá chuối khô có màu nâu, giòn và dai. Thân chuối có màu đỏ, thuôn dài, còn gọi là hoa chuối. Lá chuối non xanh, mỏng mịn. Mỗi cây chuối trưởng thành có thể cho ta một quả chuối. Tùy từng loại, có loại cho ta hàng trăm quả mỗi buồng, có loại cho ta hàng nghìn quả mỗi buồng. Nhiều cây vẫn trĩu quả từ trên xuống dưới.

Để có được vai trò quan trọng như vậy trong đời sống của người Việt, chuối đã không biết bao nhiêu lần “cống hiến” cho đời sống vật chất. Thân cây thái nhỏ có thể dùng làm thức ăn cho lợn hoặc hươu, gia súc. Và các loại lá giúp chúng ta trong các việc như gói xôi, gói bánh, rất tiện lợi và dễ kiếm. Lá chuối khô có thể dùng làm chất đốt, để gói bánh gai hay ở quê người ta còn thấy chuối khô cũng có thể được gói để làm rượu nút chai.

Xem thêm: Phân tích văn bản Hai chữ đất nước của Trần Tuấn Khải

Không chỉ vậy, hoa chuối còn được dùng để làm rau ăn. Món nộm hoa chuối được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn sinh viên vì vừa ngon lại không tốn kém. Cắt một ít bẹ chuối ra đĩa rau muống xanh là chúng ta đã có một đĩa rau vừa ngon vừa đẹp mắt. Chuối có lẽ là hữu ích nhất. Các chị, các cô, các bà thường ăn chuối vì chủ yếu chuối thường chứa nhiều vitamin rất tốt cho làn da mịn màng. Và đặc biệt chuối ngự thường được dùng để ăn nhiều hơn vì rất ngon. Người ta cũng dùng chuối để thắp hương như một lễ vật dâng lên thần linh để tỏ lòng thành kính.

Vì vậy, chuối là một cây quan trọng, nhất là trong điều kiện kinh tế còn hạn chế. Ở quê, khi chuối chín, người ta thường cắt thành từng chùm đem bán, những chùm này rất rẻ nên nhiều người mua. Trong đời sống văn hóa của người Việt, chuối cũng như bưởi hay hồng, cũng là một trong những loại quả để cúng gia tiên, nhất là trong những dịp lễ Tết. Trong suy nghĩ của mọi người, cây chuối là loài cây tượng trưng cho sự bình yên của làng quê, nhất là tuổi thơ.

Cây chuối từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người Việt Nam. Đối với mọi người, cây chuối đã trở thành một loài cây vô cùng gần gũi và thân thương.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Bình luận những câu thơ sau trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi: Súng nổ trong cơn giận dữ. Người nổi lên như nước vật vờ vào bờ. Việt Nam của máu và lửa. Rũ bỏ bùn và sáng lên