Thuyết minh về cây dừa

Đề: Thuyết minh về cây dừa

“Ai đứng như bóng dừa, tóc dài bay trong gió, có phải người ấy luôn đó, người con gái Bến Tre…”

Bài hát ngân nga mang đậm hồn quê hương gợi nhớ về vùng đất Bến Tre quê hương đồng dao. Nhắc đến Bến Tre là người ta nghĩ ngay đến một vùng quê yên bình với cây lành, quả ngọt. Đặc biệt, có một loài cây gắn bó quanh năm, gắn bó bao đời với người dân Bến Tre – cây dừa.

Đi khắp Bến Tre, đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp những hàng dừa tươi rợp bóng mát. Hầu như nhà nào cũng trồng dừa. Cây dừa tượng trưng cho cây trái ở Bến Tre cũng giống như cây chè ở Bảo Lộc, Thái Nguyên, cây cà phê ở Buôn Mê Thuộc hay cây thốt nốt ở vùng quê sông Thao.

ed52 - Mô tả cây dừa

Không giống như các loại đuông dừa ở các tỉnh khác mọc ở đồng bằng, ven biển hoặc ven các sườn cát trắng, đuông dừa Bến Tre mọc trên 3 cù lao lớn là cù lao Minh, cù lao Bảo và cù lao An Hòa. Vì vậy, cây dừa Bến Tre được phù sa sông Tiền, Hàm Luông, Ba Lai, Cổ Chiên bồi đắp quanh năm nên luôn xanh tươi, tràn đầy sức sống.

Cây dừa Bến Tre có nhiều loại. Dừa ta hay còn gọi là dừa ta trái lớn, cơm dày, dừa xiêm nhỏ mềm và mỏng, dừa lửa có lớp vỏ bên ngoài màu vàng cháy, trái dừa dâu thuôn nhọn ở hai đầu như trái dâu tây. Ngoài ra còn có một số loại khác như: Dừa Tam Quan, Dừa Cỏ, Dừa Dứa, Dừa xiêm, Dừa xiêm… đặc biệt Dừa sáp chỉ có thể mọc ở Trà Vinh và trở thành đặc sản của vùng đất này.

Có lẽ trong số tất cả các loại cây ăn trái ở Việt Nam thì cây dừa là loài cây dành cả cuộc đời của mình cho con người. Không có một chi tiết nào trên thân dừa lệch lạc. Rễ dừa được sử dụng làm chất đốt và ở một số nơi, làm thuốc nhuộm. Lá dừa để lợp nhà, gói bánh dừa, lá cắt trang trí rạp, cổng hoa trong đám cưới làng. Những chiếc lá dừa khô kết thành chùm như những ngọn đuốc soi đường cho những vùng sâu vùng xa vắng ánh đèn thành phố. Lá dùng để đan giỏ hoa, giỏ trái cây rất mỏng và trang trọng.

Xem thêm: Thuyết trình về Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Những thân dừa thường được dùng để bắc qua một khe nhỏ để làm cầu. Sau khi gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, người ta lấy thân làm cột, làm trang trại làm nhà, tạo tác khác hoặc làm bát đĩa, đũa… Bông dừa tươi được hái về để trang trí, trang bị cho quán. Nhiều màu. Những bông dừa già được cắt ghép để làm lẵng hoa, chao đèn treo tường có giá trị thẩm mỹ rất lớn. Đọt dừa non hay còn gọi là hủ tíu dừa là một loại thực phẩm độc đáo. Có thể làm gỏi, lăn bột, áp chảo .. rất thích hợp cho người ăn chay. Tuy nhiên, món này không phải lúc nào cũng có vì mỗi lần chặt dừa, người ta lại lấy một chiếc tàu hũ mới để dùng. Ngay cả con sâu sống trên cây dừa (hay còn gọi là sâu dừa) cũng là một món ăn ngon. Do ăn đọt dừa non nên sâu dừa lớn, mập mạp. Cỏ lùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng trong các nhà hàng của thành phố.

Tuy nhiên, thứ quý giá nhất vẫn là trái dừa. Dừa tươi được chiết xuất để lấy nước uống, có chức năng thanh nhiệt, giải độc. Trước đây, trong các trận chiến đấu, vì thiếu phương tiện y tế, người ta còn dùng nước dừa để thay thế dịch truyền. Dừa khô còn rất nhiều công dụng khác. Nước dừa dùng để ninh cá, thịt, nước màu, cơm dừa làm mứt, cơm dừa dày xay, vắt nước cốt làm kẹo dừa, nấu dầu dừa, làm xà phòng. Bã dừa được dùng để làm bánh, bón hoặc làm thức ăn cho gia súc. Vỏ dừa được dùng làm than hoạt tính, chất đốt hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ phổ biến ở các nước phương Tây. Xơ dừa được nghiền nhỏ để làm thảm, nệm, dép chuyên dùng cho người bị bệnh phong thấp hoặc bện làm dây, lưới đắp bờ kè chống sạt lở bờ sông.

Hiện nay, các sản phẩm làm từ đuông dừa không chỉ được phát triển trong nước mà còn được mở rộng ra các nước trên thế giới. Kẹo dừa Bến Tre được xuất khẩu nhiều nhất sang Trung Quốc.

Trở về Bến Tre, chỉ cần qua phà Rạch Miễu, chúng ta sẽ đi giữa những rặng dừa xanh mát. Vào những buổi chiều nắng nóng, chỉ cần nằm võng học bài dưới gốc dừa, bên bờ ao, hay ngắm bầu trời xanh rì rào qua kẽ lá, nghe đàn cá nhảy, đớp mồi dưới ao, ta chợt thấy cuộc đời thật tươi đẹp. .Thông tin bổ sung. Cuộc sống của cư dân Bến Tre từ bao đời nay đã gắn liền với cây nêu. Ngôi nhà của họ cũng ẩn hiện dưới bóng dừa mát rượi, khi khát người ta uống những trái dừa ngọt ngào… Không biết bao nhiêu nhà thơ đã dệt nên những vần thơ hay về cây dừa Bến Tre. Trong đó bài thơ của nhà thơ Kiên Giang làm tôi tâm đắc nhất:

“Khi yêu, tôi yêu dừa nhiều lắm
Đất trời và con người Bến Tre
Bóng dừa quê
Bạn! Tôi đã nghĩ đường đến cung điện thần tiên… ”

Trong tương lai, cuộc sống ngày càng hiện đại. Nhưng những giá trị tinh thần vẫn không thay đổi. Cũng như vậy, cây dừa sẽ mãi gắn bó với người dân Bến Tre như những hạt phù sa mãi mãi gắn bó với những dòng sông để quê hương thêm màu mỡ.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Đề bài: Chúng ta phải biết quan tâm, chia sẻ với người nghèo. Viết đoạn văn bày tỏ ý kiến ​​của bạn