Thuyết minh về Cây tre Việt Nam trong Ngữ văn 9

Thuyết minh về Cây tre Việt Nam trong Ngữ văn 9

Hướng dẫn

Thuyết minh về Cây tre Việt Nam trong Ngữ văn 9

Từ bao đời nay, cây tre là người bạn thân thiết, gắn bó của người dân Việt Nam. Cây tre đã hiến dâng trọn cuộc đời cho con người, vì vậy chúng ta phải biết yêu quý và bảo vệ cây tre Việt Nam.

Tre là một loại cây thân mảnh, có nhiều công dụng. Lá tre thường được người miền Nam lấy để gói bánh tro trong những dịp giết sâu bọ. Những thanh tre được dùng để buộc bánh. Thân cây tre được dùng để làm đũa. Các nghệ nhân còn tận dụng thân cây tre để đan giỏ tre, thúng tre. Nhân dân ta thường đong dầu mắm khi mua bán bằng ống nứa. Trong cách mạng, bộ đội Việt Nam dùng tre để đựng nước và nấu cơm. Ở các quán ăn ở quê, người ta còn chặt những cọng tre làm tăm để khách dùng sau bữa ăn. Thân tre chẻ nhỏ sao cho nhóm bếp lửa riu riu.

Tre có một số loại phổ biến như: tre gai, tre xanh, tre ngà, tre rừng… Bên cạnh đó, nó còn có các họ hàng như: lồ ô, tre nứa, măng tre… Tre xanh thì có khi xanh. còn sống. Các đoạn dài, nhẵn, đường kính của thân tre trưởng thành khoảng 6 – 8cm. Cao dưới 10m. Tre gai có kích thước mảnh và ngắn hơn, lá cũng mỏng manh hơn nhưng ở mỗi nút tre lại có nhiều nhánh gai nhọn mà người nông dân thường trồng làm hàng rào chống trộm. Tre ngà là loại tre có thân có sọc vàng xen lẫn sọc xanh rất đẹp mắt. Nó thường được trồng làm cảnh. Tre rừng vốn mọc hoang trong rừng thường không tươi tốt.

Xem thêm: Thảo luận xã hội về vấn đề rác và xả rác

Ngược lại, ô khổng lồ là một loại tre rừng khổng lồ, chiều rộng và chiều cao gấp hai, ba lần tre xanh. Nó mọc thành từng đám, thành hàng như rừng cây ở bãi đất hoang. Người ta đốn gỗ về làm nhà tranh, nhà sàn rất kiên cố. Cao bằng chiếc ô, cây trúc mảnh mai, yếu ớt do thân rỗng và kích thước nhỏ. Có hai loại tre, trúc xanh và tre vàng. Gần đây, nước ta có nhập thêm một số loại trúc cảnh gọi là trúc nhật. Những loại cây cảnh có hình dáng đặc biệt, thân vàng, lá xanh mượt rất được ưa chuộng, trồng làm vật trang trí và thường được trưng bày ở hiên nhà, phòng khách.

Hình ảnh cây tre đã đi vào ca dao, thơ ca, lời hát. Như:

Rễ chăm chỉ không sợ đất kém

Cây tre che lá thật siêng năng

Nghiêng mình trong gió tre

Cây đa khắc khổ vẫn hát lời ru …

(NGUYỄN DUY)

Ông bà ta có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn loại tre phù hợp:

Trồng tre, trồng tre, trồng dừa

Nếu bạn muốn là một di sản thì hãy để nó yên

Người ta cũng dùng tre già hoặc tre non để làm các việc khác nhau:

Tháng tám măng non làm nhà.

Tháng năm, lũy tre già làm

Người thợ mộc cũng so sánh độ bền của tre như sau:

Tre già thành đàn bà gỗ lim.

Xem thêm: Tài liệu Hành trình vào thế kỷ mới của nhà hoạt động chính trị Vũ Khoan thể hiện nhiều tư tưởng tiến bộ, phù hợp với thời đại mới. Anh / chị hãy viết đoạn văn bày tỏ ý kiến ​​của mình về vấn đề này

Ngoài ra, ông bà ta còn trông tre để nghe kể về thời tiết: “Lá tre trôi, mùa rét đến”. Và từ đó, người xưa cũng rút ra một quy luật sống từ thiên nhiên và con người: “Tre già thì măng mọc. Luồng chẻ lấy nước, trở thành thứ không thể thiếu ở nhiều nơi: gói bánh, bó rau hay lợp nhà. Ca dao cũng nhắc đến nước sôi: “Chừng nào nhớ đến ông bà.

Ai đã từng đọc truyện Thánh Gióng hẳn không quên bụi tre của Đăng Ngà khi Thánh Gióng hái tre đánh giặc ngoại xâm: “Thay tre nghe lời Gióng”.

Tre không chỉ đi vào thơ ca, văn học mà măng còn là một loại thực phẩm được chế biến đa dạng. Các món từ măng: măng tươi, măng khô, bún măng vịt, măng xào thịt ba chỉ, thịt kho măng, măng luộc chấm mắm tôm, canh măng chua… Bún măng vịt là món Vịt non nấu với mỡ, măng tươi hoặc măng khô đã được luộc thay nước nhiều lần, khi ăn người ta cho thêm bún, ít rau răm và rau sống, tạo nên món ăn vừa thơm, vừa ngậy, nước dùng ngọt thanh nhẹ. . Măng tươi luộc kỹ, có màu vàng chanh, thái mỏng xào với thịt ba chỉ trở thành món ăn dân dã và rất ngon nếu chấm thêm vài lát ớt đỏ thì càng hấp dẫn hơn. Thịt heo kho măng cũng là một món ăn “bắt cơm”, nấu nhanh và giữ được vài ngày, tiết kiệm thời gian nấu nướng mà khi múc ra bát ăn cùng cơm nóng cũng rất ngon. Măng luộc nên chọn măng non, vào mùa mưa. Sau khi luộc nhiều lần, cắt nhuyễn rồi chấm với mắm tôm hoặc nước mắm ngon dùng với cơm như một món rau. Ăn sẽ có vị giòn và tươi kèm theo vị ngọt dịu của măng tươi. Tóm lại, tre luôn là người bạn đồng hành và nó mang lại tất cả những lợi ích của nó cho người Việt Nam.

Xem thêm: Chuẩn bị bài 9: Phong cách Hồ Chí Minh

Ngày nay, cuộc sống ngày càng hiện đại, nhiều đồ dùng bằng nhựa, inox. Nhưng con người vẫn có xu hướng quay về với tự nhiên. Minh chứng cho điều này là bộ salon mây tre đan rất được ưa chuộng và trở thành mặt hàng xuất khẩu đắt hàng. Nhiều người ngày nay đã bỏ trồng lúa, trồng khoai, chặt tre lấy chỗ làm nhà, nhưng nếu đến một lúc nào đó đất nước ta không còn một bóng tre thì cuộc sống sẽ khó khăn và tẻ nhạt biết bao!

Nguồn: Bailamvan.edu.vn