Thuyết minh về hoa sen

Đề: Thuyết minh về hoa sen

Hoa sen được nâng đỡ bởi một thân hoa dài và nhô cao trên mặt nước. Lá sen rất xanh có một lớp nhung trắng phủ trên bề mặt khi có ánh sáng chiếu vào tạo nên lớp nhung trắng óng ánh này rất đẹp.

Hoa sen là loài hoa thanh khiết và có truyền thống lâu đời nhất ở phương Đông. Nó là một loài thực vật thủy sinh có nguồn gốc từ châu Á và chiếm một vị trí cổ xưa trong tất cả các nền văn hóa, đặc biệt là Phật giáo. Cánh hoa, nhụy và hạt gương đã tạo thành một bông sen có vẻ đẹp trang nhã và màu sắc tươi tắn.

Hoa sen mọc trong bùn, sống trong bùn, nhưng vượt lên trên nó để vươn tới ánh nắng mặt trời mà không bị bùn làm ô nhiễm. Cũng giống như một con người sinh ra trên đời, tồn tại giữa cuộc đời nhưng không tham, sân, si, không bị dòng đời làm ô uế, ô nhiễm.

sen1 - Truyền thuyết về đóa hoa sen

Ở Việt Nam, sen được xếp vào tứ quý (4 mùa): lan, sen, cúc, trúc, mai và được xếp vào “tứ quý” cùng với tùng, trúc, cúc. Hoa sen rất thích hợp với môi trường có khí hậu nhiệt đới như nước ta. Từ Bắc chí Nam, nó có mặt ở khắp mọi nơi, gần gũi và thân thiết với mọi người như cây tre, cây đa… Nếu như ở miền Bắc, hoa sen chỉ nở vào mùa hè thì ở miền Nam hầu như chỉ nở quanh năm trong Nam. Ngôi làng nơi Bác sinh ra còn có tên là Làng sen, có lẽ bông sen đẹp nhất được so sánh với hình ảnh Bác Hồ, vị cha già dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta. :

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen.

Việt Nam đẹp nhất mang tên Bác »

Trong lòng mỗi người Việt Nam, hoa sen là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp trong sáng, cao quý và thuần khiết của dân tộc. Vì vậy, hoa sen luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho thi ca, nghệ thuật … Có lẽ không người Việt Nam nào không thuộc bài ca dao triết lý này:

“Trong một chiếc váy đẹp với hoa sen

Lá xanh với hoa trắng và nhụy vàng

Nhụy trắng vàng xanh.

Hầu như bùn mà không hôi tanh mùi bùn “

Người Việt Nam có câu “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, sen sống trong bùn nhưng sen vươn lên trên đầm lầy, tỏa hương thơm ngát. Hoa sen có sức sống mãnh liệt đến lạ lùng, bản chất của sen là sự trong sáng, tinh khôi. Nó tượng trưng cho bản chất thân thiện, phong thái tao nhã, tinh thần “hiên ngang” trước mọi nghịch cảnh của người Việt Nam.

Đặc biệt trong tư tưởng Phật giáo, hoa sen được tôn vinh và chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Tinh thần “ngự trên trần gian không ô nhiễm” cũng chính là ý nghĩa của hoa sen, tượng trưng cho các giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện, sự duy trì và phát triển của Phật pháp, trí tuệ dẫn đến niết bàn. Trong các công trình kiến ​​trúc Phật giáo ở Việt Nam, hoa sen luôn trở thành một hình tượng nghệ thuật. Một trong những công trình kiến ​​trúc tiêu biểu lấy cảm hứng từ hoa sen là chùa Một Cột. Theo truyền thuyết, ngôi chùa này được hình thành từ giấc mộng sen của vua Lý Thái Tông. Chùa có hình dáng như một bông sen vươn lên từ mặt hồ, chỉ có “một cột” giống như thân đài sen. Ở đây hoa sen là sự giác ngộ, đạt được sự trong sáng và giải phóng khỏi bùn …

Xem thêm: Kể một câu chuyện về việc giúp đỡ những người gặp khó khăn

Đơn giản, thanh tao và thuần khiết, hoa sen là hiện thân của cốt cách, lối sống và tâm hồn người Việt. Ngó sen còn là món quà vô giá của thiên nhiên, vì sen có thể làm món ăn bổ dưỡng và làm thuốc chữa bệnh đặc biệt. Gương sen có hình phễu, nhẹ, xốp, màu đỏ tía, không mùi, có tác dụng cầm máu rất hiệu quả, được bào chế thành nhiều loại thuốc chữa các bệnh băng huyết, huyết áp cao, v.v. vừa là món ăn dân dã quen thuộc vừa là bài thuốc chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh rất tốt. Tâm sen xanh, nằm giữa hạt sen có thể dùng để ngâm chè, tạo vị thơm dịu. Lá sen khô và lá sen tươi giã nát, tất cả thái nhỏ, pha lấy nước uống hàng ngày cũng giúp giải khát. Củ sen vừa là vị thuốc chữa bệnh gan vừa là món ăn quen thuộc của người Việt. Một bát gỏi củ sen vừa ngon vừa dễ tiêu khiến ai khó lòng từ chối. . Ngày xuân ai cũng có hộp mứt sen đậm đà bản sắc dân tộc, kết hợp với trầu cau và nước trà mang đến không khí đầm ấm, thân tình, vui vẻ và lịch sự. Nhớ hồi nhỏ, ngày hè, mẹ thường nấu một bát chè sen đường phèn vừa thơm, vừa ngọt, thanh mát ăn cả ngày mà vẫn không sợ bị ngấy. Hoa sen thực sự là một loài hoa mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đất nước ta, một loại hoa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Vietnam-airline đã chọn hình ảnh bông sen sáu cánh làm biểu tượng sau khi cân nhắc kỹ lưỡng. Phải chăng đó cũng là một biểu tượng mà người Việt Nam muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế trên khắp năm châu. Búp sen hồng nay đã được nâng lên không trung, bay đến mọi nơi trên thế giới, mang đến niềm vui sum họp, hạnh phúc và bình yên, đồng thời giúp kéo khoảng cách giữa con người với cộng đồng trên thế giới xích lại gần nhau hơn. Trong mắt bạn bè thế giới, hình ảnh hoa sen sẽ in đậm trong suy nghĩ của mọi người về một đất nước anh hùng, bất khuất dù đã trải qua bao thăng trầm, những trận chiến bi hùng, ác liệt nhưng nay vẫn luôn vững vàng vươn cao. để hội nhập thế giới. Và rồi, tôi lại thầm cảm ơn, cảm ơn bông sen mang tên “Việt Nam” vì hương thơm.

Dù thời gian in dấu vết vào tạo hóa, tôi tin rằng hoa sen dù có bao đổi thay vẫn luôn giữ được vẻ đẹp thuần khiết và hương thơm ngào ngạt như con người Việt Nam luôn vươn mình tỏa sáng như đóa sen vươn mình đón nắng mai trong bùn. Và rồi một ngày, sắc sen tỏa hương giữa đời yêu thương.

“Sen vẫn thế, lặng lẽ và lặng lẽ

Rồi một ngày trời sáng lên

Từ đáy bùn của quê cha đất tổ

Hương sen, sắc đẹp không phai ”

Hoa sen thơm, hương thơm muôn màu. Dù thế nào thì hoa sen cũng ẩn chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết và vẻ đẹp riêng. Đó thực sự là biểu tượng tiêu biểu nhất của văn hóa và con người Việt Nam.

Xem thêm: Chỉ huy liên đội thông báo kế hoạch cắm trại nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

Nguồn Edufly