Thuyết minh về một trò chơi dân gian

Đề: Thuyết minh về một trò chơi dân gian

Thả diều không chỉ là thú vui của trẻ nhỏ mà còn của nhiều người ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Một khoảng trời mùa hạ sẽ là không gian tuyệt vời để những cánh diều bay cao. Chỉ mười đến mười lăm nghìn bạn sẽ có ngay một con diều cực đẹp. Nhưng bay bổng trên bầu trời với sự khéo léo của đôi bàn tay mới là niềm đam mê của những cánh diều.

hoithithadieu2013 - Thuyết minh về một trò chơi dân gian

Để có một chiếc diều ngon do chính tay bạn làm cần có: Tre, phải là loại tre tươi, dẻo, cứng; Giấy: tùy theo kích thước diều bạn định làm mà chuẩn bị sao cho phù hợp nhất; Dây: nếu là diều to thì phải có dao to, nếu không sẽ đứt dây giữa chừng thả diều, dây cũng phải dài hai ba cuộn mới đủ diều cỡ thường; Keo dính; sáo (chỉ dành cho diều lớn)

Có nhiều loại diều: hình hộp, hình vuông, rồng, chim, người… Nhưng bay cao và ổn định là diều quạ. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tự tay làm diều chim gáy, hãy tham khảo cách làm sau:

Đầu tiên bạn cần làm khung cánh bằng tre. Có lẽ bạn nên chuẩn bị hai thanh tre dài 90cm để vừa vặn. Bạn cần buộc thanh tre phía trên, đầu còn lại là thanh dưới cùng sao cho thang đều các cánh. Thanh tre này chắc dài khoảng 22,23cm là đẹp. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, bạn phải uốn cong hai bên cánh bằng cách gắn hai đầu vào thanh trung tâm (gắn ở giữa thân cây). Nhưng đừng uốn cong quá vì sợ gãy. Thường thì hai cánh không cong đều nhau như hình tròn và cong ở cùng một chỗ, điều đó không quan trọng. Vậy là bạn đã có đôi cánh của con quạ bằng giấy. Tiếp theo là một tiêu đề và đuôi rất đơn giản:

Xem thêm: Viết đoạn văn thuyết minh về hiện trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

Trụ: Bạn chuẩn bị hai thanh tre nhỏ ngắn khoảng 9-10cm, buộc sát vào thân cây, sau đó buộc ở đầu còn lại thành cành tăm.

Đuôi: cũng là hai thanh tre nhưng dài hơn, khoảng 20-30 cm, buộc hình tam giác. Nhưng một điểm của tam giác được gắn chặt vào trục (cách trục khoảng 1/3), góc nhọn khoảng 70 độ là được.

Khi đã có khung, bạn sẽ dán giấy. Nếu giấy nhỏ thì bạn phải dán từng đoạn cánh và phải thật chặt. Phủ giấy lên trên diều, vuốt dọc theo đường kẻ, kéo phẳng rồi dán mép giấy xung quanh que tre. Đầu và đuôi tương tự nhau.

Phần cuối cùng là buộc dây. Bạn cần đục hai lỗ nhỏ trên tờ giấy bên cạnh que tre ở đầu cánh (hai lỗ nhỏ chính giữa cây, từ gốc cây xuống một lỗ khoảng 10-15cm), gắn hai đầu của dây khoảng 3cm vào hai lỗ, chúng tôi nhận được một phần của leo. Sau đó lấy một đoạn dây dài khoảng 30cm buộc vào giữa đoạn dây trước, đầu còn lại buộc vào đuôi cây. Và đoạn dây nối với cuộn dây của bạn sẽ được gắn vào đoạn dây thứ hai này, gắn chắc chắn nhưng vẫn có thể di chuyển qua dây thứ hai để điều chỉnh. Phần chính này đo khoảng 3-5 cm (trên đoạn dây thứ hai tính từ phần buộc với đoạn dây thứ nhất). Vậy là bạn đã có một con quạ bằng giấy rồi.

Thả diều sẽ mãi là thú vui của nhiều người trong những ngày hè nắng nóng. Vào những ngày có gió, bạn thả diều ra đồng hoặc nơi không bị vướng nhà và dây điện mà đưa diều lên trời. Bạn chắc chắn sẽ có những giây phút bình yên bên một chú chim và một mảng trời xanh.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Thuyết minh về một thể loại văn học (Bài ca)