Thuyết minh về phong tục truyền thống trong ngày Tết

Thuyết minh về phong tục truyền thống trong ngày Tết

Hướng dẫn

Mỗi năm, mỗi độ xuân về, cả nước lại tưng bừng đón Tết để đón một năm mới đầy thắng lợi mới. Trong ngày Tết, nhiều phong tục tập quán diễn ra, trong đó có tục trồng cây trong ngày Tết, một trong những phong tục lâu đời và quan trọng nhất.

Người ta nói rằng đã từng có một cuộc chiến tranh giữa con người và ma quỷ. Con người được Đức Phật từ bi cứu giúp. Ác quỷ bại trận đồng ý giao đất cho loài người trong không gian có bóng áo Phật phủ trên cây. Họ chỉ nghĩ rằng: Với chiếc kashāya nhỏ bé khoác trên cây, phần con người trên trái đất không thể lớn hơn khu bảo tồn ma quái. Nhưng bằng phép thuật, Đức Phật đã làm cho cây tre vươn cao, bay lên trời xanh, và bóng chiếc áo choàng kashāya của Ngài lớn đến mức phủ kín mặt đất. Như một kẻ thất bại, anh phải ra biển Đông để ở lại. Nhưng Đức Phật từ bi đã cho phép họ trở về đất liền trong kỳ nghỉ Tết. Để ngăn chặn ma quỷ xâm phạm vùng đất sinh sống của con người, ông cho rằng ngày Tết nhà nào cũng nên trồng một cây nêu trước cửa như một dấu hiệu để ma quỷ biết mà tránh xa. nhiều năm đã trôi qua – mỗi năm. Mỗi năm Tết đến, trong mỗi gia đình Việt Nam và một số dân tộc Việt Nam từ trước đến nay đều trồng một cây nêu.

Xem thêm: Bi kịch của người phụ nữ qua đoạn trích “Trao duyên” của Nguyễn Du. (Yêu cầu một kế hoạch)

Sự tích về loài cây này là thế, nó mang đậm dấu ấn của Phật giáo, nhưng có thể thấy rằng không có một nền văn hóa nào chịu ảnh hưởng từ Phật giáo của các dân tộc khác trên thế giới lại có loài cây này ngoại trừ Việt Nam. Vì vậy, có thể nói: Cây nêu là di sản văn hóa phi vật thể đặc thù của văn hóa Việt Nam, có nguồn gốc thuần túy Việt Nam. Chính hình ảnh chiếc áo lam từ bi của Đức Phật được phủ trên ngọn tre là một hình ảnh vô cùng độc đáo thể hiện sự che chở và bảo vệ nền văn hóa Việt Nam của Phật pháp khi lịch sử Việt Nam đang có lúc thăng lúc trầm. Với hình ảnh “Con sếu và con Rùa”; tục ăn trầu; Bánh chưng, bánh giầy… Sự phổ biến của phong tục trồng cây trong văn hóa Việt Nam đã chứng minh rằng nó là một biểu tượng được lựa chọn một cách có ý thức vì giá trị trí tuệ độc đáo của nó. Về hình ảnh cây nêu trên, có ba hình ảnh còn tồn tại đến nay. Ba hình ảnh này sử dụng một thân cây tre trồng trực tiếp trên mặt đất; Sự khác biệt so với hình ảnh là phần phía trên của cây được đề cập. Chúng là: Một trong những loại lâu đời nhất; phía trên ngọn tre là một vòng tròn cũng bằng tre; nhỏ bằng quả óc chó; với 2; 3 hoặc 4 thanh tre buộc ở giữa tạo thành hình số 4; 6 hoặc 8 điểm trên vòng tròn. Ở những nơi này, người ta treo nhiều tranh ảnh; đũa; giải bùa chú; giỏ tre… Một hình ảnh khác là một hình vuông hoặc hình chữ nhật được treo trên đầu của cây tre. Hình chữ nhật được tạo thành từ bốn thanh tre giảm dần và năm thanh tre nằm ngang. Bốn thanh tre rơi thẳng vào tượng cho bốn lần ném; Năm thanh ngang tượng trưng cho Năm chân trời. Nó cũng là một kiểu trừ tà trong các biến thể của Đạo giáo sau này. Trên hình chữ nhật; Người ta còn treo một đôi đũa thiên tượng trưng cho Âm và Dương, một cái thúng bằng tre, trong đó là một bao gạo đựng muối điều hoặc giấy điều, hai yếu tố cần thiết cho cuộc sống của con người và cũng là biểu tượng của sự dư dả. Trong rổ có 12 chiếc lá, tượng trưng cho 12 tháng, trong một năm nhuận có 13 chiếc lá. Vào ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch, lần lượt bỏ lá trầu ra rổ tre.

Xem thêm: Nhận xét về bài thơ sau của Tố Hữu: Ôi! Hỡi cuộc sống tươi đẹp làm sao

Thẻ đầu tiên là tháng Giêng; thẻ thứ hai là tháng hai… cho đến hết 12 thẻ. Người ta cho rằng: Lá héo là tháng không tốt. Trong chiếc giỏ tre còn có một mâm bánh tét, cũng tượng trưng cho sự sum vầy. Ngoài hai loại cây nêu trên; Có một hình ảnh khác là cây với một thân tre vươn cao lên trời xanh. Trên thân cây tre được trang trí, dán giấy màu và trên mỗi thân cây đều có gắn các tua rua trang trí. Như vậy, với những hình ảnh còn lại của cây nêu có sự khác biệt đã thể hiện được những dấu ấn thăng trầm của lịch sử Việt Nam.

Hình ảnh cây nêu gần như hoàn toàn trùng khớp với hình ảnh một tôn giáo hình thành từ nền văn minh Lạc Việt, đó là chiếc mũ và chiếc gậy của ông Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung tạo nên một cõi tâm linh huyền ảo. Với hình ảnh cây tre vút cao, vươn thẳng lên trời xanh, vòng tròn tỏa sáng phía trên ngọn tre là biểu tượng cho sự thăng hoa của tư tưởng, đạt đến viên mãn và trở về bản thể nguyên thủy của vũ trụ.

Cùng với cây nêu trên, một hình ảnh đã được thể hiện một cách có ý thức được chọn làm biểu tượng của trí tuệ Hồ Việt về cội nguồn văn hóa của nước Văn Lang dưới thời các vua Hùng dựng nước. Đi lên với thiên nhiên chân chính, hòa nhập với thiên nhiên trong sự thanh thản tự nhiên và tình người. Đó là thông điệp của tổ tiên hàng nghìn năm trước truyền lại cho thế hệ sau; hình ảnh của một giá trị trí tuệ Việt Nam.

Xem thêm: Một số người bạn của tôi có phần bất cẩn trong học tập. Bạn hãy viết một bài luận để thuyết phục họ điều đó đúng như người xưa đã từng nhắc nhở họ rằng: nếu còn nhỏ bạn không chịu học hành thì khi lớn lên bạn chẳng làm được việc gì có ích.

Phong tục trồng cây ngày Tết có ý nghĩa văn hóa đối với người Việt Nam, nó vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa mang truyền thống văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Tục trồng cây đã được coi là di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Việt Nam, là di sản của tổ tiên để lại, nhằm nhắc nhở con cháu về cội nguồn.

Nguồn: Vietvanhoctro.com