Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều-Vân lớp 9

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều-Vân lớp 9

Hướng dẫn

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều-Vân lớp 9

Phân công

Nguyễn Du là một tác gia xuất sắc, một tài năng ngoại hạng của dân tộc Việt Nam chúng ta. Nguyễn Du là một trong tứ đại danh nhân văn hóa của thế giới. Những tác phẩm của ông để lại những tiếng vang lớn, thể hiện tình cảm và giá trị nhân văn của tác giả đối với những số phận người phụ nữ trong xã hội xưa.

Với tấm lòng nhân đạo chân thành và tài năng xuất chúng của mình. Tác giả Nguyễn Du đã để lại những ấn tượng sâu sắc, khó phai mờ trong lòng người đọc về nghệ thuật chơi chữ, tả cảnh ngụ tình, cho thấy ông là một nhà thơ vừa có tâm vừa có tài trong nghệ thuật sáng tác.

Ngay từ thuở nhỏ, Nguyễn Du cũng đã là người có tài văn chương xuất chúng. Ông là một bậc thầy trong việc sử dụng tiếng Việt. Ông là một tác gia xuất sắc trong nền văn học trung đại Việt Nam lúc bấy giờ.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Nguyễn Du đã có nhiều đột phá trong sáng tạo thơ du mục và thơ chữ Hán. Ông để lại nhiều tác phẩm hay như Thanh Hiên thi tập, Nam trung tam kiệt, Bắc hành tạp lục. Về văn học, Nguyễn Du nổi tiếng với tác phẩm Văn Chiêu Linh, Truyện Kiều hay còn gọi là Đoạn trường tân thanh.

Xem thêm: Hướng dẫn giải bài Tự sự của con trâu – Vở bài tập 9

Kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du được sáng tác vào đầu thế kỷ 19. Tên đầy đủ của tác phẩm này là Đoạn Trường Tân Thanh. Kể về cuộc đời của một cô gái tên là Vương Thúy Kiều. Một cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc đời xô đẩy vào con đường làm gái điếm, mua vui cho người khác.

Đây là tác phẩm dựa theo tiểu thuyết Kim Vân Kiều Truyện của tác giả Trung Quốc Thanh Tâm Tài Nhân, kể về cuộc đời có thật của người con gái Thúy Kiều nhưng gặp nhiều tai ương trong cuộc đời.

Thông qua tác phẩm của mình, tác giả Nguyễn Du muốn tố cáo tội ác của xã hội phong kiến ​​bấy giờ, nam khinh nữ khinh miệt, chà đạp lên số phận của những cô gái bất hạnh.

Chính sự bất công của cuộc đời đã đẩy một người con gái tài sắc vẹn toàn như Thúy Kiều đến con đường cuối cùng và thường xuyên phải rơi vào cảnh lầu xanh, thường xuyên tìm đến cái chết nhưng không thành.

Qua những vần thơ ngọt ngào, chứa đựng nhiều tình cảm nhân đạo sâu sắc, tác giả Nguyễn Du đã thể hiện niềm thương cảm trước cảnh ngộ của những người phụ nữ khốn khổ, ngang trái bị cuộc đời áp bức, xô đẩy.

Qua tác phẩm Truyện Kiều cho thấy cái nhìn về cuộc đời và thái độ sống của tác giả Nguyễn Du với những cô gái éo le gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Qua đây, tác giả Nguyễn Du cũng muốn tố cáo tội ác của chế độ phong kiến, một chế độ bất công, trọng nam khinh nữ, coi thân phận người con gái là rẻ mạt, kiếp người thấp hèn.

Xem thêm: Lớp em tổ chức thảo luận về chủ đề “Hạnh phúc”. Anh / chị hãy viết bài văn thể hiện quan niệm về hạnh phúc của thế hệ trẻ ngày nay

Truyện Kiều kể về một cô gái tên Thúy Kiều, có nhan sắc thuộc vào hàng đẹp nhất thiên hạ, được vạn người mê. Hoa nhường trăng. Cô có một vẻ đẹp vô cùng tài năng, vô song.

Thúy Kiều còn là người tài hoa vô cùng, vừa có thể sắp đặt cả một bức vẽ thi họa, vừa tài hoa mười tuổi rưỡi. Xưa nay ở nhân gian, gái đẹp thường không thông minh. Nhưng Thúy Kiều là một trường hợp đặc biệt, nàng vừa thông minh vừa xinh đẹp.

Một cô gái tài sắc vẹn toàn nên gặp nhiều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống. Nhưng Thúy Kiều gặp không ít khó khăn, vất vả, là người con gái hiếu thảo. Khi gia đình gặp tai họa, cô đã hy sinh bản thân và sẵn sàng bán mình để chuộc cha và anh trai ra khỏi tù.

Hành động báo hiếu của Thúy Kiều khiến bao người xót xa, cho một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng bất hạnh trong cuộc đời.

Thúy Kiều đã phải hi sinh bản thân hy sinh tình cảm riêng để báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Một sự hy sinh cao cả của một người con gái hiếu thảo.

Cũng từ đây, cuộc đời Thúy Kiều gặp nhiều trắc trở, nàng gặp phải những cảnh dở khóc dở cười, nhiều lần bị bán vào chốn lầu xanh, trở thành gái điếm mua vui cho những gã lắm tiền nhiều của. Phải rơi vào chốn ô uế ngàn năm không thể gột rửa.

Xem thêm: Phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Cũng từ đây, Thúy Kiều đã gặp phải bao ân oán trong cuộc đời. Nàng bị Chu Khánh lừa, bị Mã Giám Sinh lừa, sau đó được Thúc Sinh cứu, nhưng là kẻ đã có gia đình, người vợ cả thì hung dữ và ghê gớm, bắt nàng làm người hầu trong gia đình, rồi để nàng viết. tên nàng chép kinh trên lầu Kinh Các.

Thúy Kiều bị Tú Bà, Bạc Bà ép đi tiếp khách… được Từ Hải cứu về chuộc thân, nhưng rồi Từ Hải cũng chết. Thúy Kiều bất lực. Tất cả những khó khăn, gian khổ mà Kiều đã trải qua đều không gì sánh được.

Thúy Kiều cũng hai lần tự vẫn trên sông Tiền Đường nhưng được sư Giác Duyên cứu. Rồi cuối cùng, Thúy Kiều cũng được gặp lại Kim Trọng, được đưa về quê sau 15 năm thất lạc.

Truyện Kiều của Nguyễn Du là một tác phẩm kinh điển thể hiện rõ giá trị nhân văn và nghệ thuật vượt mọi không gian và thời gian. Cho đến tận ngày nay, Truyện Kiều vẫn còn sống mãi trong lòng người đọc.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn