Thuyết minh về tác hại của thuốc lá

Thuyết minh về tác hại của thuốc lá

Hướng dẫn

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hút thuốc lá có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm cho người hút và những người xung quanh. Do đó, mọi người nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho người hút mà còn cho những người xung quanh. Người ta ước tính rằng 5 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm thấy trong khói thuốc lá có hơn 4000 chất hóa học, trong đó có hơn 200 chất có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện, chất độc hại, 43 chất gây ung thư trong đó có ung thư phổi. Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến việc duy trì nòi giống.

Ngoài ra, hút thuốc lá còn có nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh ung thư khác như ung thư miệng, đại tràng, vòm họng, thực quản, gan, thận… Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc. Người hút thuốc từ 05 đến 08 tuổi, tức là hút 1 điếu thuốc lá thì chúng ta mất đi 5,5 phút cuộc đời. Vậy phải chăng chỉ những người hút thuốc lá mới phải gánh chịu những tác hại của thuốc lá?

Xem thêm: Bình giảng ý nghĩa hình tượng ngọc – giếng trong Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

Những người không hút thuốc hít phải khói thuốc thụ động có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và cấp tính về cổ họng, tai và tâm trí cũng như sức khỏe thể chất của họ. Phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai có nguy cơ sẩy thai, sinh con nhẹ cân, ốm yếu hoặc tử vong cao hơn. Trẻ sơ sinh của những ông bố hút thuốc trong những tháng trước và trong thời kỳ bà mẹ mang thai có nguy cơ bị hở hàm ếch, tăng bạch cầu và nguy cơ ung thư não cao hơn tới 40% so với trẻ có bố không bao giờ hút thuốc. Đây là những tác động không hề nhỏ.

Ước tính mỗi năm người Việt Nam chi 8,2 nghìn tỷ đồng cho việc hút thuốc lá. Trong khi số tiền này đủ mua lương thực để nuôi sống 10,6 triệu người. Chi cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần chi học hành, gấp 2,5 lần chi mua quần áo và gần gấp đôi chi cho khám, chữa bệnh. Mặt khác, những căn bệnh do thuốc lá mang lại đã làm tăng gánh nặng kinh tế của mỗi gia đình và mất đi lực lượng lao động. Vì thuốc lá mà người nghèo ngày càng kiệt quệ. Trên thực tế, đối với nhiều gia đình, chi phí cho hậu quả của việc hút thuốc vượt xa chi phí mua thuốc. Khi một thành viên trẻ trong gia đình mắc bệnh do hút thuốc, gia đình đó phải chịu chi phí điều trị, chăm sóc và thời gian. Vì vậy, hút thuốc lá đến từ nhiều vấn đề khác.

Xem thêm: Nét thư pháp lãng mạn trong “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã giảm tỷ lệ hút thuốc lá nhanh chóng như Hoa Kỳ và Canada. Ở nhiều nước phương Tây, hiện nay việc hút thuốc ở những nơi công cộng như nhà hàng, bệnh viện và trường học là bất hợp pháp. Bởi vì thuốc lá bị tẩy chay ở các nước này, các công ty thuốc lá đã để mắt đến các nước đang phát triển, với nhận thức hạn chế của cộng đồng để phát triển thị trường của họ.

Bỏ thuốc lá không khó, chỉ cần chúng ta quyết tâm là có thể làm được. Và trên hết, chúng ta phải quyết tâm bỏ thuốc lá: trước khi bỏ thuốc lá, chúng ta phải quyết định xem chúng ta thực sự muốn gì chứ không phải chỉ mong muốn của gia đình và bạn bè. định hướng mục tiêu rằng hút thuốc có thể xuất hiện trong quá trình đạt được mục tiêu. Một trong những cách hiệu quả nhất là nhai kẹo cao su bất cứ khi nào bạn muốn hút thuốc. Từng chút một, thói quen này sẽ thay thế dần thói quen nghiện thuốc lá. Và sau khi bỏ cuộc, đôi khi cơn “nghiện” lại tái phát. Hãy sẵn sàng phản ứng nếu tình huống này phát sinh. Bỏ thuốc lá không phải là một việc dễ dàng nhưng nhiều người vẫn thực hiện được.

Xem thêm: Viết một bài văn (khoảng 400 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về ý kiến ​​sau: “Trong… cái chết” (Cophi Annan, Thông điệp Ngày Thế giới phòng chống AIDS)

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe của cá nhân và cộng đồng. Vì vậy, mọi người hãy bỏ thuốc lá để bảo vệ chính mình và những người xung quanh trong gia đình, giảm gánh nặng cho xã hội, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Nguồn: Vietvanhoctro.com