Tiểu luận về tác động xã hội của ma túy

Đề bài: Tiểu luận về xã hội Tác hại của ma tuý

Mỗi ngày chúng ta sống là mỗi ngày chúng ta nhận được biết bao điều tốt đẹp mà cuộc sống ban tặng. Tuy nhiên, trên hết, chúng ta cũng đang phải đối mặt với “đại dịch” khủng khiếp từng phút từng giây. Một trong số đó là ma túy, mối nguy hiểm không của riêng ai.

TTO 4128300 - Bình luận xã hội Tác hại của ma túy

Trong bài “Đại dịch thuốc lá”, ông Nguyễn Khắc Viện đã trình bày những số liệu và phân tích cặn kẽ những tác hại khủng khiếp của lá thác lác. Người đọc không khỏi rùng mình và sợ hãi. Nhưng so với đại dịch ma tuý thì “dịch bệnh, thuốc lá” không ghê gớm lắm. Hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng chúng ta đều nghe, đọc và thấy những hậu quả nghiêm trọng do những “hàng trắng” này gây ra. Và không quên xa gần, rất nhiều người nghiện ma túy đang sống xung quanh chúng ta, cho thấy tệ nạn của ma túy và heroin là vô cùng khủng khiếp.

Ma túy có ma lực dẫn người nghiện vào con đường chết, chẳng khác nào “quỷ dẫn đường, quỷ dẫn đường”. Có những thanh thiếu niên, lúc đầu chỉ hút cho ăn chơi, “nếm thử cho biết mùi đời” rồi nghiện lúc nào không biết. Có kẻ giả vờ “sành sỏi” nhưng lại trở thành nô lệ trung thành cho thứ “bột trắng” vô nhân tính. Có một gã nhà giàu khác ham vui, giả vờ hào hoa, lúc nào cũng kè kè trong túi một hai viên thuốc lắc, vài “con sâu”, hàng đêm trên sàn nhảy. Tiêu tiền như nước, trong ví có vài “vé”, dùng xe máy đời mới “xịn”, gặp mỹ nữ, phóng xe như điên trên phố, coi thường luật lệ giao thông.

Những người nghiện ma túy, sớm hay muộn, sớm hay muộn, họ đều phẫn nộ. Sức tàn phá khủng khiếp của nó không chỉ cướp đi sức khỏe, thể chất của họ mà còn biến họ thành những con thú giả dạng con người. Nói dối, lừa đảo, trộm cắp, giết người là “sách vở” của nhiều con nghiện. Những gia đình có con nghiện phải chịu nỗi đau chia lìa. Phóng sự “An ninh thế giới” của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng ngày 29/1/2004 nói về nỗi đau mất mát nhân tính của người cha 70 tuổi đối với đứa con trai duy nhất nghiện ma túy. Và có rất nhiều thông tin đau đớn hơn ngoài kia. Có học sinh lớp 7, học sinh lớp 8 đã dám cầm dao lấy trộm để lấy tiền ma túy. Có học sinh từng bị đuổi học, ngồi tù vì trộm xe máy để phục vụ “nàng tiên nâu”.

Xem thêm: Con người Hồ Chí Minh hiện lên qua bài thơ “Tức cảnh Pác Bó”

Ma túy thật đáng sợ. Có hàng nghìn người nghiện ma tuý ở nước ta. Nhiều đường dây buôn bán “cái chết trắng” nguy hiểm này đã bị phanh phui và cắt đứt. Có những vụ buôn bán ma túy cực lớn, hơn 20 người mặc áo sọc phải đứng trước vành móng ngựa, lãnh năm sáu án tử hình, tù chung thân. Tại Hải Phòng, khu “đường tàu” và khu “xóm đạo” quận Lê Chân là hai tụ điểm mua bán “chất trắng” được đưa tin trên kênh VTV3 vào năm 2001 khiến nhiều người bất ngờ. Có một giám đốc điều hành đã nghỉ hưu ở Ngõ hẻm, người đã giết con trai nghiện ma túy của mình và phải vào tù. Trước tòa, anh ta đau đớn nói: “Người cha giết con mình là một tội ác. Vào tù thì chỉ giết được tôi, còn mẹ và hai anh trai của anh ấy thì vẫn còn sống. Nếu anh ta ở lại, cả gia đình sẽ chết. “Có một ‘con trai’ của con trai giám đốc này chết vì sốc thuốc tự tử, đám tang của ông này được tổ chức rất rầm rộ. Có chuyện chấn động: một đại tá công an bán heroin bị kết án chung thân từng gây xôn xao dư luận trong dư luận. Và còn nhiều cú sốc nữa, “chất bột trắng” khủng khiếp.

Nhà nước ta đã mở các trại cai nghiện ma tuý để tạo điều kiện cho người nghiện tìm đường trở lại. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, nhiều người hôm trước ra tù vì “cải tạo tốt” thì hôm sau đã phạm tội. Thế mới thấy việc tiêm chích ma tuý độc hại khủng khiếp như thế nào. Tuy nhiên, điều đáng buồn là không ít bậc cha mẹ vì thương con mà “bao che” cho con. Những cơn nghiện ngày càng là kết quả của những con người vô trách nhiệm này.

Nhà nước ta đã và đang thực hiện nhiều bước quyết tâm để xóa bỏ tệ nạn ma túy. Những kẻ buôn người bị pháp luật trừng trị. Ma túy là tai họa. Học sinh tuổi teen chúng ta cần phải nhận thức sâu sắc về nó để ghét nó và tránh nó. Học cách nói “không” với ma túy. Con đường đến với ma tuý là con đường chết.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Viết đoạn văn (8-10 câu) kể về cảnh đẹp của quê hương em, có sử dụng dấu ngoặc kép