Tìm hiểu về quan án đền Tản Viên

Đề bài: Tìm hiểu thêm về việc trọng án đền Tản Viên

Nguyễn Du là một tác gia nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam. Tên tuổi của ông gắn liền với sự nổi tiếng của bộ truyện “Truyền thuyết về chàng Lu-ca”, tác phẩm được coi là “thiên cổ kỳ bút” của nền văn học nước nhà. Trong đó, “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” là một tác phẩm đặc sắc, ca ngợi đức tính dũng cảm, kiên cường, ngay thẳng của Ngô Tử Văn – một trí thức Việt Nam.

Den + Va + tan + vien - Khám phá lịch sử hình thành đền thờ Tản Viên

“Chuyện Về Sân Đình Tản Viên” được viết bằng chữ Hán theo thể văn xuôi cổ tích. Là thể loại văn học phản ánh hiện thực đời sống thông qua yếu tố kỳ ảo, hoang đường. Các nhân vật trong truyện bao gồm con người, ác quỷ, thần thánh có mối quan hệ mật thiết với nhau và có thể xâm chiếm thế giới của nhau. Bộ truyện “Truyền Kỳ Mạn Lục” được sáng tác vào khoảng thế kỷ 16, khi xã hội phong kiến ​​Việt Nam rơi vào suy thoái, khủng hoảng, nhân dân bất mãn với giai cấp thống trị, nhiều nho sĩ lâm vào cảnh điêu đứng. đời vua Lê Thánh Tông. Nguyễn Du viết truyện khi ở ẩn vừa để phản ánh địa vị xã hội, vừa bộc lộ cái nhìn về cuộc đời và tấm lòng của ông đối với cuộc đời.

Nhân vật chính của tác phẩm “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” xuất hiện ở đầu truyện với một số lời giới thiệu trực tiếp ngắn gọn về tên tuổi, quê quán, khí chất và phẩm chất của ông. Ngô Tử Văn được miêu tả là người thẳng thắn, bộc trực, cởi mở và nóng tính, không nỡ nhìn gian ác. Lời giới thiệu có giọng ca ngợi, có tác dụng định hướng cho người đọc những hành động có mục đích của nhân vật này. Một minh chứng rõ ràng cho tính cách ngoan cố của Ngô Tử Văn là hành động đốt phá chùa. Khi mọi người lắc đầu lè lưỡi, không dám làm gì hồn ma chùa gần làng hại người thì Tử Vân kiên quyết, chí công, vô tư, lặng lẽ, tắm rửa sạch sẽ, khấn vái trời đất. lửa thiêu rụi ngôi chùa. Hành động này xuất phát từ mong muốn trừ quỷ, hại dân, từ sự tin tưởng vào chính nghĩa của Ngô Tử Văn, chứng tỏ bản lĩnh anh hùng của người thư sinh.

Xem thêm: Nêu những suy ngẫm về thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa qua nhân vật Vũ Nương

Sự cương trực và cương quyết của Ngô Tử Văn còn thể hiện rõ qua thái độ của anh trước hồn ma tướng giặc. Các tướng giặc ở đời là giặc ngoại xâm, tàn phá dân tộc ta. Khi chết đi, họ vẫn có thói quen dựa vào kẻ mạnh để uy hiếp kẻ yếu, cướp lấy quê hương của thổ thần đất Việt, thậm chí còn để lừa gạt họ. , sử dụng hối lộ và tạo ra quái vật với người dân địa phương. Hắn bị Tử Vân đốt ở chùa, nhưng hắn lại xuất hiện, xảo quyệt như thể chính hắn là nạn nhân, dùng tà thuật khiến hắn bị sốt, sốt rét, đầu óc quay cuồng. Hồn ma tướng giặc nguyền rủa, đe dọa và quyết truy sát Tử Vân đến tận Diêm Vương. Trước sự ngang ngược ngang ngược và sức mạnh đáng sợ của hồn ma tướng địch, Ngô Tử Văn vẫn bình tĩnh, không hề sợ hãi mà tự tin, không hề tính đến những lời đe dọa, thậm chí không hề phản ứng lại lời đáp trả của ma tướng quân. Thái độ này thể hiện lòng dũng cảm cứng rắn, niềm tin mãnh liệt vào công lý và sự đúng đắn trong hành động của Ngô Tử Văn. Mặt khác, sự dũng cảm của anh còn thể hiện ở việc anh biết ơn sự chỉ dẫn của thần đất Việt. Vì Tử Vân dũng cảm trừ thương người nên ông trời đã ra tay cứu giúp.

Tính cách kiên định, chính trực của Ngô Soạn còn thể hiện rõ trong quá trình bị kéo xuống địa ngục. Khung cảnh địa ngục rùng rợn với những yêu ma quỷ quái, dòng sông đầy gió và sóng xám. Tử Vân nhanh chóng bị lũ quỷ kéo đi, lạnh lùng quy là “tội ác tày trời, không được liệt vào danh sách chém”, bị cáo là kẻ ngoan cố, nhưng hắn không sợ, không chút nản lòng, kiên quyết kêu oan, đòi bị xét xử. công khai, minh bạch. Đối mặt với Diêm Vương uy nghiêm, Tử Vân đã vất vả vạch mặt tướng giặc bằng những lý lẽ vững chắc, bằng cấp không thể chối cãi và giọng nói rất kiên định, mạnh mẽ. Anh đã đứng lên vì lẽ phải mà không hy sinh tính mạng, không khuất phục trước uy quyền, kiên quyết đấu tranh cho công lý và lẽ phải đến cùng. Nhờ đó, ông đã đánh tan được tà ma của tướng giặc, bảo toàn tính mạng, được phong làm quan Án sát ở Đền Tản Viên, có nhiệm vụ giữ gìn và bảo vệ công lý. Chiến công này của Ngô Tử Văn có ý nghĩa to lớn, trừng trị thích đáng hồn ma của tướng giặc phản bội, làm sáng tỏ nỗi oan, khôi phục địa vị của chúa đất Việt, giải trừ tai họa cho nhân loại.

Thông qua cuộc chiến đấu không khoan nhượng chống lại cái ác, Ngô Tử Văn đã khẳng định mình là người bảo vệ chính nghĩa, dũng cảm và dũng cảm đến cùng, một chiến sĩ cứng rắn của Việt Nam. Từ đó, tác giả Nguyễn Du khẳng định niềm tin rằng chính nghĩa nhất định sẽ đánh thắng cái ác, thể hiện tinh thần tự hào dân tộc, thể hiện quyết tâm chống lại cái xấu, cái ác một cách triệt để.

Câu chuyện thông qua cuộc đấu tranh của Ngô Tử Văn cũng ngầm phản ánh thế giới thực của con người với bao điều xấu xa như ăn uống, tham quan, dung túng cho cái ác và công lý bị che mắt. .

Truyện gây ấn tượng với hàng loạt tình tiết đặc sắc, cốt truyện kịch tính, xây dựng nhân vật sắc sảo, ngôn ngữ trần thuật trau chuốt, súc tích. Truyện ca ngợi nhân vật Ngô Tử Văn, một trí thức Việt Nam kiên cường, có nhân cách cao đẹp, từ đó thể hiện niềm tin vào công lí, vào cái thiện chiến thắng cái ác.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Bình luận câu châm ngôn “Thất bại là mẹ của thành công”