Tình mẫu tử đẹp đẽ trong bài thơ “Nói với con”

Tình mẫu tử đẹp đẽ trong bài thơ “Nói với con”

Hướng dẫn

Tình mẫu tử đẹp đẽ trong bài thơ “Nói với con”

PHÂN CÔNG

Tình mẫu tử là một tình cảm vô cùng cao đẹp và thiêng liêng. Đây là một chủ đề lớn của cuộc thi vẽ tranh âm nhạc. Rất nhiều bài thơ, tục ngữ, câu nói về tình phụ tử góp mặt trong chủ đề này, và Y Phương có bài “Nói với con”. Bài thơ chứa đựng tình cảm thiêng liêng sâu sắc và muốn gửi đến các bạn những lời khuyên chân thành và hữu ích.

Bài thơ là lời người cha miền núi nói với con mình. Những lời đầu tiên mà một người cha nói với con trai mình là một lời nhắc nhở về lĩnh vực nuôi dưỡng tinh thần. Từng bước đi, từng tiếng nói, từng tiếng cười của trẻ thơ đều được cha mẹ nâng niu, chăm sóc và đón nhận trong niềm vui. Hình ảnh thơ ở đây rất cụ thể, gợi cảm nhưng giàu sức khái quát cụ thể.

“Chân phải tiến về phía cha

Bước chân trái về phía mẹ

Một bước để chạm vào giọng nói

Hai bước để cười “

Những câu thơ sau đây xin gửi đến cội nguồn lớn lao đã nuôi nấng tôi, quê hương

“Các bạn cùng lớp của tôi yêu nó rất nhiều

Đan bằng tia

Các bức tường của ngôi nhà được lấp đầy bởi các bài hát

rừng hoa

Con đường của trái tim

“Đồng bào” là cách gọi ấm áp, giản dị để chỉ những người cùng quê, những người cùng quê hương, cùng dân tộc. Những câu thơ mở đầu bằng “bạn đồng minh” rất đặc biệt, chính những người bạn đồng minh đã tạo nên chiều sâu của văn hóa và lối sống. Con người ở đây yêu công việc, yêu cái đẹp. Biết làm đẹp cho đời, núi rừng quê hương nên thơ, trìu mến, con đường cũng vậy. Thiên nhiên ban tặng cho con người vẻ đẹp, bảo vệ và nuôi dưỡng họ cả về tâm hồn và cách sống. Cách nói giản dị, mộc mạc mà gợi bao suy nghĩ sâu sắc.

Xem thêm: Phân tích Chuyện Làng Của Kim Lân – Ngữ Văn 9

Sau đó là tình yêu của người cha dành cho con trai mình trong những phẩm chất của người hàng xóm.

“Con trai tôi, mặc dù thô lỗ,

Đi nào

không bao giờ nhỏ

Lắng nghe tôi”

Người cha đã truyền cho con mình niềm tự hào, vẻ đẹp và sức mạnh về truyền thống của quê hương đất nước, những phẩm chất nhân văn của cha ông, của dân tộc. Những gì người cha đã giao phó cho con trai vượt lên trên tình cảm gia đình và trở thành mối giao tiếp thiêng liêng giữa các thế hệ.

Nghệ thuật của bài thơ cũng rất đặc sắc, thể thơ tự do gần với hát ru. Lời thơ giản dị và chân thành. Tóm lại, bài thơ đặc sắc cả về nội dung và nghệ thuật.

Bài thơ “Nói với con” của Y Phương chứa chan tình cha, đặc biệt là tình cha dành cho đứa con bé bỏng bằng cả tấm lòng bao la, lòng biết ơn sâu sắc của người cha trong bài hát “Nói với con” cũng vậy. câu nói dân gian xưa: “Công cha như núi trời – Nghĩa mẹ như nước biển Đông”.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn