Tọa đàm ý ​​tưởng nhân tài là tài nguyên của quốc gia.

Tọa đàm ý ​​tưởng nhân tài là tài nguyên của quốc gia.

Hướng dẫn

Tọa đàm ý ​​tưởng nhân tài là tài nguyên của quốc gia.

Phân công

Đối với mỗi quốc gia, để phát triển giàu mạnh và bền vững thì yếu tố con người là vô cùng quan trọng. Dân có nước mạnh mới giàu. Đất nước có nhiều người tài thì đất nước mới giàu được. Và câu nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” của Thân Nhân Trung có giá trị động viên rất lớn về vấn đề này.

Chúng ta hiểu thế nào là hiền nhân? Hiền tài có nghĩa là người có tài, làm việc được, có đức, có tâm. Họ có những đóng góp đáng kể và những quan điểm đúng đắn cho sự phát triển của công ty nói riêng và đất nước nói chung. Những con người tài năng, lương thiện sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển phồn vinh của đất nước. Theo quan niệm của Thân Nhân Trung: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nếu thịnh thì nước mạnh thì vươn lên, nhược thì nước yếu mà lên. sẽ đi xuống. ” Có thể thấy, đây là quy luật khó tránh khỏi của mọi quốc gia. Quốc gia coi trọng con người, luôn trọng người tài thì đất nước sẽ phát triển bền vững. Ví dụ như đất nước Nhật Bản, họ luôn khẳng định mình là một quốc gia mạnh trên thế giới, nhờ trọng người tài để họ phát huy khả năng của mình.

Xem thêm: Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”

Như ở dân tộc chúng ta, câu nói này càng khẳng định điều đó. Đất nước ta đã trải qua hàng nghìn năm mất mát, hy sinh để chống giặc ngoại xâm, giành lại độc lập tự do như ngày nay. Và để làm được điều này, chắc chắn không thể không kể đến công lao của những bậc hiền tài, tiêu biểu là Hồ Chí Minh, Trần Quốc Tuấn, Lý Thường Kiệt … Nếu không có những bậc hiền tài, những vị thần này, nếu chúng ta đã đi đúng hướng. , liệu chúng ta đang ở đâu ngày hôm nay? Đó là nhờ vào tài năng của những nhà hiền triết này. Họ là những người có tài, có đức, sẵn sàng hy sinh cống hiến cho cả dân tộc. Đây đều là những tấm gương sáng để thế hệ sau noi theo và học hỏi.

Và ý tác giả muốn nói ở đây không chỉ đơn giản là coi trọng tài năng. Nhưng chúng ta phải tìm kiếm, đào tạo và phát triển những người có khả năng hỗ trợ và đóng góp cho quốc gia. Một đất nước có nhiều hiền tài vừa có tài vừa có đức thì đất nước này sẽ phát triển nhanh chóng.

Nhưng nói và làm là hai việc hoàn toàn khác nhau. Một thực tế đáng buồn hiện nay là những người tài năng không có cơ hội phát triển vì nhiều lý do. Có thể do môi trường không phù hợp để họ phát triển, cũng có thể do họ không có cơ hội và sự hướng dẫn để phát triển đúng cách. Vì vậy việc chúng ta phải làm bây giờ là làm sao để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám. Chúng ta có những người tài năng, nhưng chúng ta không biết làm thế nào để phát triển tài năng đó. Điều này sẽ rất tốn kém và quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của đất nước.

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 9: Tả Quảng trường Ba Đình – Một di tích và thắng cảnh ở Hà Nội

Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng, đối với một đất nước, việc coi trọng người hiền tài là một việc vô cùng quan trọng. Nước biết trọng dụng hiền tài sẽ là nước giàu mạnh. Mỗi người chúng ta hãy cùng nhau cố gắng, để đất nước ngày càng có thêm nhiều hiền tài, để đất nước ngày càng phát triển, như câu nói của Thân Nhân Trung đã nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, là khi nguyên khí. mạnh thì nước dâng lên mạnh; khi khí thấp, thủy thấp thì hạ thủy.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn