Tóm tắt “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

Tóm tắt “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

Hướng dẫn

Tóm tắt “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

Phân công

Truyện kể về một cô gái Nam Xương tên là Vũ Thị Thiết. Nàng là người liêm khiết, Trương Sinh chồng ghen, Vũ Nương sắp sinh thì bị chồng gọi đi tòng quân.

Ở nhà, Vũ Nương sinh con và được mẹ chồng chăm sóc rất chu đáo. Vì nhớ con rể, bà càng ngày càng ốm nặng và qua đời, bà đã lo liệu tang lễ chu đáo như cha mẹ ruột của mình. Để giúp nhớ chồng, cô thường nói đùa với các con bằng cách chỉ vào bóng của anh trên tường và nói với anh đó là bố Dan.

Trở về từ chiến trường, Trương Sinh buồn bã đi thăm mộ mẹ, dắt Đản đi theo ra đồng, đứa trẻ khóc vì đứa trẻ nói rằng Trường không phải là bố của Đan, đêm nào bố Đan cũng đến và là mẹ của Đan. mẹ ngồi và ngồi nhưng không bao giờ bế Đan. Không cần hỏi đến ngọn ngành, Trương đã ghen tuông đuổi Vũ Nương đi, không ai có thể nói ra được. Không thể thanh minh cho mình, Vũ Nương phải nhảy xuống sông tự vẫn, dùng cái chết để thanh minh cho mình. Nàng được Linh Phi, vợ vua Nam Hải cứu.

Trương Sinh tuy giận nhưng vẫn thương. Một đêm, Dan chỉ vào cái bóng trên tường và nói, “Có cha Dan ở đằng kia.” Trương Sinh hối hận nhiều, nhưng rồi cũng qua.

Xem thêm: Bài giảng về mục đích học tập của UNESCO: Học để biết, học để làm, học để chung sống

Dưới hang rùa, Vũ Nương gặp lại Phan Lang người cùng làng, nàng gửi bông hoa vàng nhắn với chàng Trương lập đàn để minh oan cho chàng. Trương bèn lập đàn giải oan, thấy Vũ Nương ngồi trên kiệu hoa giữa dòng, bên bờ có cờ, ô rực rỡ. Cô ấy đã nói lời từ biệt và không thể trở lại trái đất.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn