Tóm tắt một đoạn trích trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Tóm tắt một đoạn trích trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Hướng dẫn

Tóm tắt một đoạn trích trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Phân công

Vì chiến tranh, bố của bé Thu là ông Sáu phải để lại đứa con trai chưa đầy một tuổi của mình là bé Thu ra trận. Tám năm sau, khi con gái Thu được tám tuổi, anh mới có dịp về thăm nhà. Lúc đó tâm trạng anh vô cùng háo hức, vì sau mấy tháng xa cách, anh cũng đã tìm được con gái, không biết Thu lớn lên như thế nào, có giống anh không? Tuy nhiên, bé Thu không chấp nhận anh Sáu, vì vết sẹo trên mặt khiến anh trông khác với người trong ảnh mà bé Thu quen biết. Bé Thu đối xử với bố như một người xa lạ khiến Sáu rất buồn và thất vọng. Sau khi ông Sáu giải thích cho Thu – con gái lớn của ông chấm vào mặt, Thu mới hiểu ra mọi chuyện. Cô không còn là người xa lạ với anh mà càng yêu anh hơn, tình cảm cha con trỗi dậy. Nhưng tiếc thay, chưa kịp nói lời chia tay thì anh Sáu phải đi công tác. Người cha phải trở lại đơn vị. Giây phút cuối cùng trước khi hai bố con chia tay, bé Thu đã xin bố thì bố nhanh chóng quay lại đưa cho mình chiếc lược ngà.

Xem thêm: Phân tích Cái bếp thơ

Nhớ lời dặn của con gái, trong lần trở lại căn cứ, ông Sáu đã cố gắng tìm cho bằng được một chiếc ngà voi. Sau đó, anh tỉ mỉ lấy một vỏ đạn và làm thành một cái cưa. Ngoài đánh nhau, việc thứ hai anh quan tâm nhất là cưa và làm lược cho con gái. Mỗi ngày một ít, tranh thủ từng giây phút rảnh rỗi, cuối cùng chiếc lược cũng hoàn thành. Anh ngả người ra sau, cẩn thận khắc những dòng chữ vào đó; “Thương nhớ tặng Thu con ơi”.

Anh ngồi suy nghĩ và mong một ngày sớm nhất có thể về thăm quê để mang chiếc lược cho con trai. Nhưng điều không may đã xảy ra, anh đã hy sinh bản thân và không thể thực hiện được ước mơ còn dang dở của mình. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, anh Sáu cố gắng dùng những giây phút cuối đời để đợi anh Ba, bạn của anh Sáu, nhờ anh Ba chải đầu cho con gái.

Nguồn: Bài viết hay

Nguồn: Bailamvan.edu.vn