Tóm tắt một luận điểm về tính trung thực

Tóm tắt một luận điểm về tính trung thực

Hướng dẫn

vấn đề:

-Trên đất nước ta, từ xưa đến nay, dù ở thời đại nào, nhân dân ta cũng luôn đặt đạo đức làm tiêu chuẩn tối cao cho con người. Điều này đặc biệt cần thiết trong xã hội hiện đại ngày nay. Trong số đó, trung thực là đức tính đầu tiên mà con người cần phải có.

Câu chuyện về tấm vé đã để lại cho chúng ta một bài học đắt giá về sự trung thực. Vậy trung thực là gì? Chúng ta phải làm gì để có được phẩm chất cao đẹp này?
b. Triển khai:

– Trung thực là trung thực với mọi người, trung thực, ngay thẳng. Người có đức tính trung thực là người luôn nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật, luôn được mọi người tín nhiệm.

-Câu chuyện trên kể về hình ảnh người cha lương thiện. Khi mua vé, nếu lãng phí tiền, người cha có thể nói với người bán vé rằng con mình dưới 5 tuổi sẽ được vào cửa miễn phí, và tất nhiên, người bán vé không thể biết tuổi thật của đứa trẻ. đứa bé. Tuy nhiên, với người thật thà với con cái, với người khác, người cha không cho phép mình lừa dối. Người cha có thể đánh người bán vé, nhưng liệu có thể đánh được người con biết suy nghĩ?

-Trong lớp, một học sinh có đức tính trung thực không bao giờ chép bài hoặc hỏi bài của bạn bè trong giờ kiểm tra. Khi bạn bị điểm kém hoặc làm sai điều gì đó, hãy nói sạch và nhận lỗi với thầy cô và cha mẹ. Hoặc trên thị trường, người bán trả lại tiền thừa cho chúng ta, và với người lương thiện chúng ta luôn trả lại tiền thừa. Đi ngoài đường, thấy ai đánh rơi vật gì thì luôn tìm cách cho lại. Trong kinh doanh, trung thực có nghĩa là người kinh doanh cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đúng giá, không bị làm giả, tăng giá trái pháp luật.

Xem thêm: Trích các bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử),” Đây mùa thu “,” Duyên phận “(Xuân Diệu),” Tràng Giang “(Huy Cận),” Chiều xuân ” (Anh Thơ) .Hãy viết bài văn bày tỏ quan điểm của anh / chị về lòng yêu nước

Trung thực là một đức tính tốt đẹp truyền thống của dân tộc ta. Vì vậy trong xã hội ngày nay, lợi ích của sự trung thực là không hề nhỏ. Đối với học sinh, trung thực sẽ giúp hoàn thiện nhân cách, không những thế còn nâng cao kiến ​​thức. Vì đã là học sinh thì ai cũng bị điểm kém, bị điểm kém và bị phê bình. Nhưng thành thật mà nói, thẳng thắn nhìn nhận những thiếu sót đó sẽ giúp thầy cô, bạn bè, cha mẹ giúp chúng ta vươn lên, học tập tốt hơn, từng bước hoàn thiện kiến ​​thức. Trung thực trong kinh doanh sẽ mang lại uy tín, sự tin tưởng của khách hàng, công việc làm ăn sẽ ngày càng thuận lợi. Hay ở bất cứ đâu, với sự trung thực sẽ được mọi người nhìn bằng con mắt thiện cảm và trân trọng.

Chỉ tiếc rằng trong cuộc sống, đức tính trung thực không có ở một số người. Gian lận trong học tập, thi cử, học vấn và sự thật vẫn còn phổ biến trong xã hội. Cũng may, đó chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh, chỉ là một bộ phận nhỏ trong xã hội.

C. Đánh giá:

-Thông qua lịch sử trung thực của ông cha, chúng ta phải ngày càng phát huy đức tính truyền thống này mọi lúc mọi nơi. Đồng thời đẩy lùi, ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực thiếu trung thực trong cuộc sống.

Giữ gìn và phát huy truyền thống vốn có của dân tộc là trách nhiệm của mỗi chúng ta, của mỗi học sinh và hơn hết là đức tính trung thực. Nó cực kỳ quan trọng. Nếu chúng tôi làm được điều đó, mọi người sẽ tin tưởng chúng tôi và cuộc sống sẽ có nhiều ý nghĩa hơn.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Tâm sự của một bà mẹ: Nhưng trên hết, … thành công. (lòng mẹ). Dựa vào câu văn trên, em cảm nhận như thế nào về tình mẫu tử trong cuộc sống?