Trong vai người cháu kể câu chuyện Bếp lửa.

Trong vai người cháu kể câu chuyện Bếp lửa.

Hướng dẫn

Trong vai người cháu kể câu chuyện Bếp lửa.

Phân công

“Càng già đôi mắt càng chứa chan tình yêu thương”

Ngay cả khi da khô, tim không co lại.

Giàu lòng kiên nhẫn, cô ấy vẫn còn hy vọng

Chỉ cần thêm một vài từ mỗi ngày. “

Đây là những vần thơ của tôi – Người cháu dành tặng cho người bà kính yêu của mình, nay đang du học ở Ukraine, xa xứ, tôi vẫn không nguôi quên được ngọn lửa ấm tình thương của ông.

Là người Việt Nam không ai không biết ngọn lửa được thắp lên bằng những chất đốt thông thường như củi, rơm, rạ, v.v. Lò sưởi tỏa sáng lấp lánh mỗi sớm mai gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam giàu lòng yêu thương, giàu đức hi sinh.

Bà tôi cũng vậy, đã khéo léo dành chút kiên nhẫn để thắp lửa và gửi gắm biết bao tình cảm cho con cháu. Nhớ bếp lửa là nhớ đến người bà đã thương qua bao nắng mưa.

Bếp lửa không chỉ gợi nhớ tình ông mà còn gợi bao kỷ niệm tuổi thơ, đó là ký ức về nạn đói năm 1945 ám ảnh, day dứt về cái đói khủng khiếp đeo bám gia đình tôi cũng như bao gia đình Việt Nam khác lâu ngày không ăn được. . Bố đi xe lôi, gầy còm khô cằn mà cái đói vẫn dai dẳng, nếu không có bà nội lửa nóng, chắc tôi đã không qua khỏi nạn đói khủng khiếp, giờ nghĩ lại, sống mũi tôi vẫn hằn lên quá khứ, như hiện đồng xóa tình trạng hàng chục năm nay.

Xem thêm: Suy nghĩ của tôi về tình yêu gia đình

Kỷ niệm thứ hai là những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, mẹ tôi và bố tôi vào chiến khu, bà thay cả cha mẹ nuôi tôi khôn lớn nên người tôi ở cùng, bà cho tôi biết để nghe lời bà dạy dỗ. để làm gì, nàng chăm sóc ta, nàng nhường ta tất cả bên cạnh bếp lửa nóng, tình nàng trong ta còn có tiếng chim kêu đồng thanh. Mỗi khi hỏi anh, cô thường kể lại kỷ niệm những ngày ở Huế. Tiếng chim tu hú gọi mùa đã làm xao xuyến lòng tôi và cô ấy với nỗi nhớ mong cha mẹ tôi ở chiến khu. Sống trong tình thương của bà ngoại, tôi càng xót xa hơn cho người cô lẻ loi ngồi khóc ngoài cánh đồng xa.

Kỉ niệm thứ ba còn có sức ám ảnh lớn trong tâm hồn tôi là giặc tàn phá làng, ngọn lửa dữ dội bốc lên thiêu rụi nhà cửa, tài sản trong đau thương mất mát của bà tôi, tôi và làng xóm xung quanh. Tôi cũng mau lớn và biết giúp ông dựng lại túp lều tranh, cảm động nhất là lời dặn của ông: “Con viết thư cho bố thì nói chuyện với ông, bảo nhà yên bề gia thất để bố yên bề gia thất. hãy yên tâm làm việc của mình. ” . Bà tôi là thế này, bà không chỉ giàu tình yêu thương mà còn giàu đức hi sinh. Bà tôi có phải là hậu phương vững chắc giúp tiền tuyến đánh giặc không? Tăng tốc kháng cự ngày VE. Cô thật xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng là “Anh hùng bất khuất, trung thành, dũng cảm”. Cô vừa mang nét đẹp truyền thống vừa mang nét đẹp hiện đại của người phụ nữ thời đại mới.

Xem thêm: Dựa vào khổ thơ trên, hãy viết một đoạn văn khoảng 10 câu sử dụng phép lập luận quy nạp (sử dụng phép lặp và trong đó có một câu chứa chú thích) để làm rõ tấm lòng thương yêu vô hạn của tác giả.

Từ những kỷ niệm ngày xưa, tôi băn khoăn về cuộc đời của chị và hình ảnh bếp lửa, ngọn lửa chị thắp mỗi chiều đã biến thành ngọn lửa tình yêu đã sẵn có trong tim chị, niềm tin chị nhen nhóm trong tôi. Phải chăng chị là người đại diện cho thế hệ cha anh đi trước, truyền lửa, truyền niềm tin cho thế hệ mai sau, hàng chục năm trôi qua, chị vẫn thức khuya làm lụng để gia đình biết nắng mưa cuộc đời. , cộng đồng? Cô nghĩa lắm, cô thu vào lòng tôi tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc từ những điều giản dị đời thường như củ khoai, thổi bùng lên trong lòng tôi niềm vui sẻ chia tình làng nghĩa xóm. Tình làng nghĩa xóm và đặc biệt nó còn khơi dậy mọi cảm xúc khát khao để tôi bay cao đến những chân trời mới. Ôi ngọn lửa bình dị đời thường sao sánh được với kỳ quan thiêng liêng đẹp đẽ.

Bây giờ tôi đã lớn để mở ra những chân trời, nơi có bếp điện, bếp ga… Ở đó khói trăm chuyến tàu, lửa trăm nhà, niềm vui trăm phương, nhưng trong tiềm thức câu hỏi vẫn luôn hiện hữu trong tôi. Sớm mai bạn có định thắp lửa không? Có lẽ bếp lửa – tình bà cháu sẽ luôn tỏa sáng và tiếp sức cho bao người con xa xứ như tôi trong suốt chặng đường dài của cuộc đời, phải chăng yêu bếp lửa bập bùng là tình yêu cội nguồn của tình yêu gia đình và nói rộng ra là tình yêu quê hương đất nước. nông thôn?

Xem thêm: Thuyết minh về cây chỉ ngày tết.

Ôi, ngọn lửa tình yêu của anh sao mà bùng cháy dữ dội! Cái bếp này đã nuôi dưỡng tuổi thơ tôi để tôi trở thành người như ngày hôm nay. Có cội rễ mới trưởng thành con người muốn nhắn nhủ các bạn trẻ hãy biết trân trọng những điều bình dị và đáng quý nhất xung quanh mình. Kính trọng ông bà, gia đình, cha mẹ, anh chị em, về cơ bản là tình yêu quê hương đất nước, tôn trọng truyền thống của dân tộc. Người bị thương như bạn.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn