Tự hào về tình người bao la giữa con người với nhau

Chủ đề: Tự hào về tấm lòng nhân đạo rộng lớn giữa con người với nhau

Nhưng bên cạnh đó, một số em nhỏ ấy vẫn đang tồn tại đâu đó nơi đầu ngõ và đang từng ngày chờ đợi sự giúp đỡ, với tấm lòng bao la …

3hienmau1 - Tự hào về tình người bao la giữa con người với nhau

Trước tiên, chúng ta hãy hiểu thế nào là “trẻ em lang thang”. “Những đứa trẻ đường phố” là một nhóm trẻ em chọn cuộc sống trên vỉa hè, ở các thành phố lớn và tìm cách kiếm sống cho bản thân. Các em này không có nơi ở, không có việc làm ổn định và hơn hết là các em thường phải xa gia đình do sang chấn tâm lý.

Hầu hết các nguyên nhân khiến trẻ em trở thành trẻ em lang thang là do gia đình tan vỡ, trẻ em bị người thân bỏ rơi hoặc bạo hành, nhà nghèo không đủ sức kiếm sống. Nhưng phần lớn nguyên nhân khiến trẻ em trở thành trẻ em lang thang là do hành vi, thái độ của người thân đối với đứa trẻ.

Hiện nay, ở nước ta, có rất nhiều mái ấm tình thương ở các thành phố, huyện trong cả nước có nơi nuôi dưỡng, nuôi dạy và giáo dục trẻ em lang thang cơ nhỡ.

Tính chung, Cô nhi viện Thành An thuộc Giáo phận Bùi Chu (Xuân Trường, Nam Định) hiện đang nuôi dưỡng hàng trăm trẻ em bị bỏ rơi, mồ côi, khuyết tật không phân biệt lương, học. Ban giám đốc trại trẻ mồ côi, đội ngũ thiện nguyện và nhiều tấm lòng hảo tâm đang nỗ lực hết mình để chăm sóc và nuôi dạy các cháu mồ côi …

Làng trẻ SOS Đồng Hới (Quảng Bình) là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc 94 trẻ mồ côi. 14 người mẹ, người cô có mặt cũng là những người phụ nữ buồn nhiều trong cuộc sống. Và họ tìm thấy niềm vui sống nhờ sự tận tụy với tình yêu …

Không chỉ ở những mái ấm tình thương mà đối với những người dân, cá nhân, gia đình bình thường, họ cũng thể hiện tình người, tình thương của mình bằng cách nhận những đứa trẻ này về nuôi dưỡng, nuôi dưỡng. Vậy nên, những người như hai mươi bà mẹ làng trẻ SOS Gò Vấp, hai mươi hoàn cảnh và lý do khác nhau đến với con, có người nói thương con, có người nói đó là số phận, nhưng họ đều có một điểm chung: tấm lòng nhân hậu, như bao la như “biển Thái Bình”. Bởi lẽ, để trở thành những bà mẹ của Làng trẻ SOS Gò Vấp, những người phụ nữ này phải chấp nhận một điều kiện khắc nghiệt: Không được lấy chồng, tức là phải chấp nhận hy sinh hạnh phúc cả đời để dành trọn tâm huyết bù đắp. Đối với những đứa trẻ kém may mắn …

Xem thêm: Hai bên thỏa thuận việc thuê nhà.

Và những vùng miền bất hạnh này sẽ không còn phải sống trong những chốn tăm tối của xã hội, không còn phải đứng trong giá lạnh đêm khuya, không còn phải lo kiếm cơm ăn áo mặc mà giờ đây đã bao bọc họ trở lại là những đứa trẻ được sống. đùm bọc, yêu thương như bao đứa trẻ bình thường khác.

Nghĩa là tuy mỗi người một công việc, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, có thể khác quốc tịch, khác hoàn cảnh sống, địa vị xã hội nhưng đều gặp nhau ở tấm lòng yêu thương con người. Cho chúng ta thấy rằng tình yêu thương giữa con người với con người là vô hạn, không có biên giới nào có thể ngăn cản được. Do truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. .

Nhưng rồi số phận của những đứa trẻ sẽ ra sao khi không có cơ hội gặp được sự quan tâm, giúp đỡ của những tấm lòng nhân hậu. Dẫu biết tình người giữa con người với con người là bao la nhưng không thể cùng lúc trong một xã hội không có bóng dáng của những đứa trẻ lang thang ngoài đường. Họ sẽ như thế nào khi bị bủa vây bởi những căn bệnh nguy hiểm, những cạm bẫy tiềm ẩn và những vực sâu như mực đen của xã hội.

Chúng ta hãy làm những gì có thể để cứu những sinh mạng này và cầu nguyện rằng chúng sẽ không bị cám dỗ, không bị các chuẩn mực xã hội làm vấy bẩn và một ngày nào đó chúng sẽ được cứu cùng với những đứa trẻ lạc đường khác.

Thật cảm động và tự hào về tình người bao la giữa con người với nhau. Người dám hy sinh mạng sống để “đánh đổi tuổi thanh xuân” để cứu những mảnh đời bất hạnh này sẽ thấy rằng tình yêu không thể dứt. Nhưng trong xã hội ngày nay luôn tồn tại hai mặt đối lập tốt và xấu. Bên cạnh những người tốt bụng là những cá nhân chỉ biết lợi dụng bản thân đã hành hạ, đánh đập dã man để ép buộc các em làm công việc trái với lương tâm đạo đức của mình. Thật không may cho những đứa trẻ này, thật bất hạnh khi chúng đã rơi vào tay những kẻ mất nhân tính.

Thật cảm thông và đáng thương cho những mảnh đời bất hạnh ấy. Mong rằng xã hội chúng ta trong nay mai và tương lai sẽ không còn những mảnh đời bất hạnh như vậy. Vì vậy, để có thể làm được điều này, chúng ta những bậc làm cha, làm mẹ phải luôn tỉnh táo để xem xét, cân nhắc những hành động, thái độ đối với con cái.

Vì một thế hệ trẻ và vì sự phát triển của đất nước trong tương lai ngay từ bây giờ, các bậc cha mẹ hãy luôn quan tâm đến thái độ và cách giáo dục con cái, cho chúng những gì chúng xứng đáng, được hưởng và được nhận. Hãy tạo ra một tương lai tươi sáng, một tương lai không còn những đứa trẻ lạc bước trên đường phố.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Phân tích tình cảm của cha con ông Sáu dành cho nhau trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. Vậy bạn nghĩ gì về đời sống tình cảm của gia đình Việt Nam trong chiến tranh?