Văn mẫu lớp 7: Cách viết bài văn nghị luận thuyết minh

Văn mẫu lớp 7: Cách viết bài văn nghị luận thuyết minh

Hướng dẫn

Văn mẫu lớp 7: Cách viết bài văn nghị luận thuyết minh

Soạn văn lớp 7 học kì II dưới đây: Cách làm bài văn nghị luận thuyết minh được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng học kì mới sắp tới đây của mình. .

CÁCH GIẢI THÍCH CÁC CHỦ ĐỀ BIỆN LUẬN

I. HƯỚNG DẪN CHUNG

1. Các bước làm một bài văn thuyết minh

a) Bước 1: Khám phá chủ đề và tìm ý tưởng

Câu hỏi yêu cầu giải thích là gì?

Có khi vấn đề cần giải thích nảy sinh trực tiếp (ví dụ giải thích về “nhân nghĩa”, giải thích về “khiêm tốn”,…) nhưng cũng có khi vấn đề đặt ra vấn đề một cách gián tiếp bằng cách mượn hình ảnh, câu văn, tục ngữ, ca dao, thành ngữ. , …, chẳng hạn: Nhân dân ta có câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng”. Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ này. Trước những dạng vấn đề này, khi xác định vấn đề chính (luận điểm) cần giải thích, cần lưu ý:

Có thể giải thích hình ảnh, cụm từ, tục ngữ, thành ngữ, v.v. được đề cập trong chủ đề. Tức là giải thích từ ngữ, nghĩa gốc, bản dịch, v.v. hình ảnh, câu văn,… để hiểu nội dung của chúng, từ đó xác định chính xác vấn đề cần giải thích.

Kết nối với cuộc sống thực, với những ý tưởng trong sách, v.v. để xác định những biểu hiện cụ thể của vấn đề. Chẳng hạn, với yêu cầu giải thích câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, một mặt cần tìm những ví dụ cụ thể trong thực tế (tham quan học hỏi thêm nhiều điều mới, khám phá,…) của con người. hủy diệt trước những vùng đất mới, em đã thất bại ở điều gì nhưng nhờ đó em rút ra được kinh nghiệm để bây giờ có thể làm tốt điều đó,…), mặt khác cần liên hệ những câu tục ngữ, tục ngữ tương tự (Làm trai là đáng mặt con người, Phú Xuân từng trải, Đồng Nai từng trải; Nói câu này nói kia, ở nhà với mẹ biết bao giờ mới về; …) dù liên hệ với Sự hiển nhiên có nghĩa tương phản: Ếch ngồi nhà đay cung của sự tôt đẹp, …

Xem thêm: Giải thích lời dạy của Bác Hồ mùa xuân là Tết trồng cây Làm cho đất nước ngày càng dẻo dai

b) Bước 2: Lập dàn ý

Lập kế hoạch theo bố cục ba phần:

Phần mở đầu: Trình bày vấn đề cần giải thích hoặc giới thiệu các câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao, cụm từ, v.v. và cho biết nội dung của nó.

Ví dụ: Giới thiệu câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” và ý nghĩa tích lũy kinh nghiệm và thể hiện ước mơ được đi nhiều nơi để mở mang kiến ​​thức.

Thân bài: Giải thích vấn đề (luận điểm) đã trình bày trong phần mở đầu

  • Giải thích các từ và khái niệm, ví dụ: Có nghĩa là gì để có một ngày tốt? Cái sàng khôn nghĩa là gì? “Nhân đạo” là gì? “Khiêm tốn” có nghĩa là gì? “Bản án” là gì? “Thẩm mỹ” là gì?
  • Giải thích hàm ý rộng hơn của vấn đề, so với thực tế, bằng các bằng chứng khác
  • Giải thích ý nghĩa khái quát của vấn đề đối với cuộc sống của con người, giải thích sâu về vấn đề

Chú ý cách sắp xếp các phần giải thích để làm rõ và làm nổi bật vấn đề.

Kết bài: Nhấn mạnh ý nghĩa của vấn đề vừa được làm rõ.

c) Bước 3: Viết bài

Giới thiệu: Có thể viết như sau:

  • Giới thiệu trực tiếp vấn đề cần giải thích, ví dụ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn là câu tục ngữ đúc kết kinh nghiệm học tập của nhân dân ta, từ đó thể hiện ước mơ vươn tới những chân trời mới để mở mang tầm hiểu biết.
  • Đi từ một vấn đề theo hai hướng ngược nhau, dẫn đến một vấn đề phải giải thích, ví dụ: Tôi cứ nhớ mãi hình ảnh con ếch không được khoe khoang, kiêu ngạo, không chịu mở mắt, dẫn đến hậu quả là cái chết của cái dẹt. dưới chân trâu. Chính lúc đó tôi mới thấy được lời dạy sâu sắc của cha ông ta: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Còn gì thú vị hơn khi đến những chân trời mới, đến những nơi mang đến cho chúng ta rất nhiều điều mới mẻ và thú vị.
  • Đi từ cái chung đến cái cụ thể, dẫn đến vấn đề, chẳng hạn: Cha ông ta để lại muôn đời cho con cháu một kho tàng ca dao, tục ngữ. Đó cũng là một kho tàng kinh nghiệm quý báu. Chúng ta có thể tìm thấy ở đó những lời khuyên hữu ích để mở mang tầm hiểu biết, đi đây đi đó để nâng cao vốn sống, vốn hiểu biết của mình.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Quý ông nhất lời.

Thân bài: Mỗi lời giải thích nên được viết trong một đoạn văn. Chú ý lựa chọn cách dẫn dắt từ phần mở đầu đến phần thân bài, từ đoạn văn này sang đoạn văn tiếp theo.

Kết bài: Cách kết bài cần phù hợp với cách mở bài; nắm bắt các ý chính được phát triển trong phần thân bài.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

Với chủ đề: Nhân dân ta có câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng”. Hãy viết thêm các cách để kết thúc bài viết.

Mẹo: Hãy tham khảo hai đoạn cuối sau:

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn là chân lý sống sâu sắc và tiến bộ không chỉ của thời xưa mà còn ở thời đại chúng ta. Khi thế giới ngày càng có xu hướng mở rộng giao lưu thì việc đi và học hỏi trí tuệ ngày càng trở nên cần thiết đối với mỗi cá nhân, đặc biệt là đối với giới trẻ. Hơn bao giờ hết, ngày nay, chúng ta cần “cho mình biết” để giao lưu, học hỏi, nghiên cứu và làm việc tốt hơn.

Xét một cách công bằng, bài học kinh nghiệm của nhân dân ta trong câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một chân lý không bao giờ cũ. Trước đây, người ta muốn đi đây đi đó để thoát khỏi cái xóm làng chật chội của xã. Ngày nay, trong một xã hội ngày càng hùng mạnh, con người ngày càng có nhu cầu học hỏi và chia sẻ. Đi nhiều “ngày lên đường” để học “khôn hơn” nếu không muốn nước nhà tụt hậu là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Người đi cấy lấy cồng – Văn mẫu 7

Đây là bài kiểm tra Cách viết một văn bản thuyết minh sao chép gọn nhẹ Bạn nào muốn xem thì bấm vào đây Soạn 7: Cách lập luận thuyết minh

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn