Văn mẫu lớp 9: Tả con vật nuôi – Con gà

Văn mẫu lớp 9: Tả con vật nuôi – Con gà

Hướng dẫn

Văn mẫu lớp 9: Tả con vật nuôi – Con gà

Kiểm tra mẫu để tham khảo

Con người luôn sống hòa hợp với thiên nhiên và các loài động vật khác. Hình ảnh của sự sống thu hút không chỉ con người mà còn cả những loài đặc biệt. Gần gũi và thân thuộc với mọi người, đặc biệt là vật nuôi. Gà là một trong những vật nuôi không thể thiếu trong cuộc sống, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Con gà đến từ đâu? Gà nhà là loài chim đã được con người thuần hóa từ hàng nghìn năm nay. Một số người cho rằng loài này có nguồn gốc từ các loài chim hoang dã ở Ấn Độ và loài chim nước đỏ nhiệt đới ở Đông Nam Á. Trong thế giới các loài chim, gà là loài động vật có số lượng nhiều nhất.

Dòng dõi họ gà có nhiều loài: gà gô, gà ri, gà ba cựa, gà ta, gà tre… Nhưng xét về giới tính thì có gà trống và gà mái. Gà trống có thân hình vạm vỡ hơn gà mái, mào đỏ trên đầu, bộ lông sáng, lông đuôi dài, cổ diều hâu hoặc chân xoạc xoạc – dũng mãnh và oai phong. Gà mái có vẻ ngoài duyên dáng, đoan trang, lông mượt, lông đuôi ngắn, không có mào trên đầu như gà trống, chân không cử động. Con gà trống biết hót “ooh o” còn con gà mái chỉ biết “cười khúc khích”. Đặc điểm chung của chúng là cánh ngắn, tròn, toàn thân có lông. Để thích nghi với cuộc sống đào bới kiếm ăn, từ xa xưa chân của chúng đã có những móng cùn và cứng được phủ một lớp vảy sừng màu vàng. Mỏ của gà ngắn nhưng rất khỏe, hai chân đào sâu dưới đất để kiếm thức ăn. Mắt gà to tròn, nhỏ bằng hạt đậu đen, không có lông mi. Hai mắt của đầu gà không nằm trên cùng một mặt gần trán như mắt người hay chó, mà mỗi mắt của gà lại nằm riêng biệt phía trên mỗi má. Dù có hai cánh nhưng khả năng bay của gà không bằng các loài chim khác.

Xem thêm: Phân tích bài thơ “Lượm” của nhà văn Tố Hữu

Gà là loài ăn tạp. Thức ăn của chúng là thóc, các loại hạt, côn trùng, giun đất, chuối thái nhỏ trộn với cám, bột cám xay,… Về đặc điểm chăn nuôi, gà mái đẻ trứng, mỗi ổ từ 15 quả đến hơn 20 quả. Sau đó gà mái sẽ ấp trứng khoảng 3 tuần thì trứng sẽ nở thành gà con. Gà con mới nở còn nhỏ xíu, toàn thân giống như một cục bông nhỏ. Ngay khi gà mái mở mắt, nó có thể đi theo mẹ để tìm thức ăn. Gà mái mẹ sẽ dạy gà con đào đất và tìm mồi. Trong lúc nguy nan, gà mái mẹ xù lông, sải cánh che chở cho đàn con. Gà ngủ rất say, trời vừa chập choạng tối, gà rủ nhau vào chuồng gà ngủ. Sáng sớm gà mái đã thức và gà trống gáy sáng. Gà chỉ ngủ với bầy ở những nơi quen thuộc và an toàn. Họ hầu hết sợ rắn hổ mang và mùi của hành tây hoặc lá hành.

Gà đã có từ lâu đời trong đời sống con người, mang nhiều giá trị cả về vật chất và tinh thần. Người ta nuôi gà để lấy trứng và thịt. Trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, được chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc như trứng rán, trứng ốp la … và là nguyên liệu để làm ra những món bánh thơm ngon như bánh bông lan, bánh mỳ … Phụ nữ cũng sử dụng trứng để chăm sóc da. Ông cha ta thường luộc trứng gà để đuổi gió khi bị cảm, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Xem thêm: Tài liệu Hành trình vào thế kỷ mới của nhà hoạt động chính trị Vũ Khoan thể hiện nhiều tư tưởng tiến bộ, phù hợp với thời đại mới. Anh / chị hãy viết đoạn văn bày tỏ ý kiến ​​của mình về vấn đề này

Gà là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích như: gỏi gà, gà quay, gà kho sả, gà luộc, gà nướng lá chanh, gà hấp muối, gà hầm, gà ướp nước dừa, gà nấu tiêu, gà hấp, gà tiềm, phở gà, miến gà, miến gà, miến gà, phở gà, gà rút xương, gà nhồi thập cẩm, …

Lông gà đã qua xử lý hóa học có thể trở thành chất giặt tẩy hiệu quả. Trước đây, lông gà được dùng làm bút lông để viết, vẽ tranh, làm chổi, bắc cầu, v.v. Ngay cả chất thải của gà cũng có thể được sử dụng làm phân bón cho cây trồng.

Gà không chỉ có giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn. Tiếng gáy của gà trống đã trở thành âm thanh không thể thiếu trong mọi chiến dịch. Hình tượng con gà đã đi vào đời sống văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. Con gà là một trong 12 con giáp, được gọi là “Gà trống”. Nó là một trong mười hai con giáp, vẫn được gọi với cái tên trìu mến là “Gà trống”. Gà xuất hiện trên tranh Đông Hồ – dòng tranh nổi tiếng ở nước ta. Mâm cơm ngày lễ, tết, cúng thần linh, ông bà, tổ tiên không thể thiếu món gà luộc. Gà trống được ví như linh vật của dân tộc Việt Nam, tượng trưng cho sự bình yên, hạnh phúc. Con gà còn đi vào văn học, ca dao, tục ngữ, xuất hiện trong các dịp lễ tết cổ truyền với trò chơi chọi gà độc đáo.

Xem thêm: Trong đoạn thơ trên, đúng là Bác Hồ đã mất, nhưng tại sao nhà thơ vẫn dùng từ thăm và biểu hiện giấc ngủ yên bình? Hãy viết một đoạn văn nêu ý kiến ​​của bạn

Gà thực sự là một con vật quan trọng trong đời sống của người Việt Nam. Tuy nhiên, trước thực trạng môi trường, dịch cúm gia cầm xuất hiện ngày càng nhiều, chúng ta phải chăm sóc và nuôi gà đúng cách để đảm bảo an toàn cho loài vật này và sức khỏe của chính chúng ta.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn