Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con chó

Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con chó

Hướng dẫn

Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con chó

Tham khảo công việc

Cuộc sống ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều loài động vật được thuần hóa và trở thành thú cưng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, dù thời gian có trôi đi bao nhiêu thì bây giờ hay bao nhiêu năm về trước, chó vẫn là vật nuôi gần gũi và trung thành nhất với con người.

Tổ tiên của loài chó bao gồm cáo và chó sói vào khoảng 400 triệu năm trước. Nhưng con chó mà chúng ta thấy ngày nay đã tiến hóa từ một con chó nhỏ màu xám khác. Vào cuối Kỷ Băng hà, khoảng 40.000 năm trước, chó sói và con người sống cùng nhau thành từng nhóm săn mồi theo bầy. Sói và con người thường tranh giành con mồi và thậm chí giết nhau. Con người đã thuần hóa những con sói con, và qua quá trình lai tạo qua nhiều thế hệ, những con sói trở thành chó nhà. Chó là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa. Theo các di chỉ khảo cổ học, các nhà khoa học đã xác định rằng chó đã được thuần hóa cách đây 12.000 năm trong thời kỳ đồ đá. Chó được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Ở nước ta, chó là vật nuôi trong gia đình.

Có rất nhiều giống chó khác nhau, được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Nhưng chúng đều có điểm chung là đều là những động vật thuộc bộ động vật, với bộ lông dày đặc. Con chó có bốn chi nhanh nhẹn và linh hoạt. Bàn chân của chó trông giống như móng mèo, với lớp đệm thịt bên dưới, với các móng vuốt ẩn ở các ngón chân. Đuôi dài hay ngắn tùy thuộc vào từng giống chó. Màu sắc của lông cũng rất đa dạng. Chó có tới 2 lớp: lớp ngoài lộ rõ ​​và lớp lót bên trong giúp chúng giữ ấm và khô ráo trong những ngày mưa, thậm chí làm mát cơ thể trong những ngày nắng nóng. Chó thay lông 2 tháng một lần. Mũi chó có hình tam giác, luôn ẩm ướt, có những chấm nhỏ xung quanh vành và mõm. Lưỡi chó dài, thường có khoang đen bên trong.

Xem thêm: Đề thi học kì 2 môn văn lớp 9 thành phố Quảng Ngãi 2018

Thị giác và thính giác được phát triển. Mắt chó có tới 3 mí: một mí trên, một mí dưới và mí thứ 3 nằm ở giữa, hơi hướng vào trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Nó phân biệt các đối tượng dựa trên chuyển động đầu tiên, sau đó là ánh sáng và hình dạng cuối cùng. Nó cho thấy thị lực của họ rất kém, có thể nhìn thấy màu xanh lam và màu vàng, nhưng không thể phân biệt được màu đỏ và xanh lá cây. Đổi lại, thị lực của chúng được phát triển để có thể nhìn khá rõ trong bóng tối.

Tai của loài chó rất nhạy cảm, chúng có thể cảm nhận được 35.000 rung động trong một giây. Khứu giác của chúng cũng nhạy bén như đôi tai. Khi bạn ngửi thấy mùi thức ăn trong bếp, nó có thể phân biệt được các loại gia vị trong nồi, chúng có thể phân biệt được gần 220 triệu mùi khác nhau. Đó cũng là đặc điểm quan trọng nhất của chúng. Tốc độ của con chó rất nhanh.

Bộ não của chó rất phát triển. Trí thông minh của một chú chó có thể tương đương với một đứa trẻ 2 tuổi. Khi cơ thể bị nóng, chó thường thè lưỡi thở để giải nhiệt. Trong mùa đông lạnh giá, những chú chó đôi khi dùng đuôi che phần mũi ẩm ướt để giữ ấm cho cơ thể. chó cái mang thai và sinh con. Thời gian mang thai trung bình kéo dài khoảng 60 đến 62 ngày, đôi khi sớm hơn vài ngày hoặc muộn hơn vài ngày. Khi mới sinh, chó con chưa có răng và chưa mở mắt. Khoảng 15 ngày sau, chúng mở mắt và có tới 28 chiếc răng vào tuần thứ 4. Sau khi chó con được sinh ra và được nuôi dưỡng, chó mẹ đặc biệt hung dữ.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Chó rất có giá trị. Do thính giác và khứu giác nhạy bén nên người ta nuôi nó để canh chừng trong nhà. Thịt chó là món ăn phổ biến ở một số nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, nó vừa được ưa chuộng vừa được xếp vào hàng đặc sản, theo quan niệm của một số địa phương ở Việt Nam, thịt chó vẫn là món ăn không may mắn. Tuy nhiên, ở nhiều nước phương Tây và Hồi giáo, việc giết và ăn thịt chó bị coi là tàn bạo và bị cấm.

Ngày nay, chó hầu hết được nuôi để canh cửa hoặc làm sân khấu, làm bạn với con người. Do lòng trung thành lớn hơn của vương quốc động vật, con người đặc biệt gần gũi với loài chó. Cũng bởi vậy, chó có tốc độ phi thường nên người ta huấn luyện chúng thành chó nghiệp vụ, dùng để điều tra, phá án. Họ là những “gián điệp” lần theo dấu vết. Đối với công tác điều tra, những chú chó giống như những người lính thực thụ.

Đặc biệt, chó còn là một trong 12 con giáp, được người Việt gọi là con giáp. Chó xuất hiện ở tất cả các nền văn hóa. Văn hóa của những chú chó trong nghệ thuật có từ hàng nghìn năm trước khi những chú chó được vẽ trên tường của các hang động. Việc miêu tả loài chó trở nên phức tạp hơn khi các giống chó mới phát triển và mối quan hệ giữa người và chó phát triển. Cảnh săn bắn phổ biến trong thời Trung cổ và thời kỳ Phục hưng. Chó được vẽ để tượng trưng cho sự hướng dẫn, bảo vệ, trung thành, chung thủy, tin tưởng, chăm sóc và yêu thương.

Xem thêm: Chủ đề 38 – Suy ngẫm về quan điểm của Mác-xít – Phát triển kỹ năng làm bài trắc nghiệm chọn lọc 9

Có thể nói, chó là vật nuôi quen thuộc và là người bạn trung thành với con người. Đã từ lâu, chó không còn đơn thuần là người trông nhà, người gác cửa mà còn là người bạn thân thiết của con người, một phần quan trọng trong cuộc sống.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn