Văn mẫu lớp 9 Ví dụ: Bài văn tả nhãn lồng Hưng Yên

Văn mẫu lớp 9 Ví dụ: Bài văn tả nhãn lồng Hưng Yên

Hướng dẫn

Văn mẫu lớp 9 Ví dụ: Bài văn tả nhãn lồng Hưng Yên

Tham khảo công việc

“Da cóc bọc bột lọc

Bột lọc bọc than “

Nó là quả gì? Chắc hẳn tuổi thơ ai trong chúng ta cũng đã từng cùng bạn bè chơi xếp hình như thế này. Câu đố đã tả một loại quả rất đặc trưng của vùng quê Việt Nam, đặc biệt là Hưng Yên quê tôi – cây nhãn.

Long nhãn theo âm Hán Việt là “long nhãn”; có nghĩa là “mắt rồng” vì hạt có màu đen bóng. Nhãn là một loại cây lâu năm nhiệt đới thuộc họ Boonaceae, có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc. Nhãn có nhiều loại, được trồng ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nhãn lồng Hưng Yên.

Cây nhãn cao 5 đến 10 m, thân gỗ. Vỏ cây xù xì, màu nâu xám. Trên thân cây có nhiều nhánh, cành lá xanh tốt quanh năm. Lá nhãn hình lông chim, mọc so le, gồm 5-9 lá, 1 nhánh nhỏ, dài khoảng 3-4cm, rộng 1,5-2,5cm. Hoa nhãn nở vào mùa xuân, khoảng tháng 2, 3, 4. Hoa nhãn có màu vàng nhạt, mọc thành từng chùm. Phải đến tháng 7-8 cây mới kết trái. Quả nhãn tròn, vỏ ngoài màu vàng xám, gần như nhẵn. Thuở ấy, chỉ cần dạo bước trên những con đường của Hưng Yên, ai cũng có thể chạm nhẹ vào những chùm nhãn trĩu nặng trĩu mượt mà. Đúng với cái tên “vương quốc nhãn”. Khi còn non, quả nhãn nhỏ và có màu xanh. Khi chín, quả mới phồng lên và tỏa mùi thơm dịu. Quả nhãn lồng Hưng Yên to, tròn, vỏ nhẵn, có màu vàng nâu. Vỏ nhãn bao bọc bên trong một lớp cùi dày, màu trắng ngà.

Xem thêm: Mô tả của quạt điện

Quả nhãn có vị ngọt thanh, dịu và lan tỏa trong miệng, đặc biệt dễ chịu. Phần cùi ngọt bao bọc lấy hạt màu đen tùy theo cây lớn nhỏ. Hương vị của các loại trái cây rất tốt. Nhà bác học Lê Quý Đôn đã từng viết rằng “mỗi lần cho vào miệng là ở răng, lưỡi một mùi thơm như nước do Chúa ban” để ca ngợi vị ngon của loại quả này.

Quả nhãn có rất nhiều công dụng và giá trị. Nhãn là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa thích, nhất là vào mùa hè. Nhãn lồng Hưng Yên được bạn bè quốc tế yêu thích, đưa tên tuổi nước ta vươn ra thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ hay Hàn Quốc. Khi nhãn chín, hái về ăn hoặc bóc vỏ để làm món chè long nhãn nổi tiếng. Nhiều nơi người ta phơi khô ăn rất ngon. Cùi nhãn khô có màu nâu hoặc nâu đen, được dùng làm thực phẩm và cũng là một vị thuốc thường dùng trong đông y để chữa chứng hay quên, thần kinh yếu, v.v. Hạt nhãn chữa chốc lở, gội đầu, đứt tay, chân.

Vì quả nhãn có rất nhiều giá trị thiết thực nên cần phải chăm sóc và bảo quản đúng cách. Khi quả còn trên cây, để tránh sâu bệnh, chim ăn và tránh mưa gió làm rụng quả, người trồng thường buộc các chùm quả rời với nhau thành từng chùm lớn, dùng lá che lại. Nhãn thu hoạch từ cây có thể bảo quản được vài ngày, nhưng nếu để lâu sẽ bị thối, héo, mất nước và nát dần. Nếu dùng lâu nên bảo quản lạnh hoặc sấy khô để tăng thời hạn sử dụng. Quả nhãn rất ngon, nhưng ăn nhiều trong thời gian dài không tốt, ngược lại còn gây nóng, say, ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần chú ý vừa để thưởng thức vị thơm ngọt của long nhãn vừa đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm: Thuyết Minh Về Bút Bi Lớp 9 Hay Nhất – 4 Bài Văn Đầy Đủ Và Ngắn Ngắn

Quả nhãn nhỏ nhưng chạm vào đầu lưỡi như mang theo cả hương vị của mùa hè. Hương vị ngọt ngào và tinh tế của long nhãn đã chiếm được cảm tình của nhiều người. Theo thời gian, cứ đến mùa hè, trên các kệ hoa quả, trong mỗi gia đình không thể thiếu những chùm nhãn ngon ngọt, hấp dẫn. Những chùm nhãn cúng ông bà, tổ tiên và những chùm nhãn để cả nhà cùng thưởng thức đã trở thành một phần của mùa hè. Nhãn Hưng Yên là niềm tự hào của người dân nơi đây, và cũng là hương vị tươi ngon của mùa hè Việt Nam.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn