Văn mẫu lớp 9 Ví dụ: Tả Làng Nghề Truyền Thống – Làng Hoa Giấy Thanh Tiên

Văn mẫu lớp 9 Ví dụ: Tả Làng Nghề Truyền Thống – Làng Hoa Giấy Thanh Tiên

Hướng dẫn

Văn mẫu lớp 9 Ví dụ: Tả Làng Nghề Truyền Thống – Làng Hoa Giấy Thanh Tiên

Tham khảo công việc

“Những con sông sử dụng những con sông không chảy

Sông chảy qua tim nên Huế sâu lắm… ”

(Game hay)

Ai đã từng đến Huế một lần sẽ không thể nào quên được vùng đất mộng mơ này. Trên sông Hương Giang, những cánh hoa giấy lặng lẽ trôi theo dòng. Những cánh hoa này gợi nhớ đến làng nghề truyền thống ở Huế – Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên.

Hoa giấy là một phần không thể thiếu trong ngày Tết, đặc biệt là ở cố đô Huế – kinh đô của chế độ phong kiến ​​cuối cùng của nước ta. Làng hoa giấy Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế ra đời cách đây gần 400 năm dưới thời các chúa Nguyễn. Nhưng phải đến năm 1802, ông mới được mọi người biết đến.

Dân làng kể rằng, vào năm đó, sau khi vua Gia Long thống nhất đất nước, vào dịp Thượng tuần, vua ban chiếu chỉ yêu cầu mỗi trấn phải mang về Kinh một loài hoa quý để dâng lên vua. Lúc bấy giờ trong sân có một vị quan, người làng Thanh Tiên, làm việc ở Bộ Lễ là Tả Hữu Đồng Nghị, dâng vua một bông hoa ngũ sắc với ý nghĩa độc đáo, tượng trưng cho Tam cương – Ngũ Ông thường nói: “Mỗi cành luôn có 8 bông hoa chính. Ba cành hoa ở giữa tượng trưng cho Trung – Hiếu – Nghĩa. Bên trong luôn có một bông hoa màu vàng hoặc đỏ được kết thành bông to nhất tượng trưng cho Mặt trời, bậc hiền triết, mỗi bên 5 bông tượng trưng cho Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín. Nghe xong, nhà vua hiểu được ý nghĩa của hoa giấy Thanh Tiên, lấy làm thích thú, bèn ban chiếu chỉ khuyến khích người dân làng Thanh Tiên làm hoa giấy để trưng bày, bán ra kinh thành và phổ biến nghề làm hoa giấy. để cho mọi người biết. Từ đó, nghề làm hoa giấy của làng nổi tiếng khắp cả nước.

Xem thêm: Suy nghĩ của tôi về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Hoa giấy Thanh Tiên tuy đơn giản nhưng không hề dễ làm. Bởi ngoài sự khéo léo, người thợ còn phải có óc thẩm mỹ cao thì mới có thể cho ra đời những sản phẩm đẹp và tinh tế. Đặc biệt, người thợ phải có đức tính kiên trì, cần cù. Hoa giấy cô tiên đẹp và đặc biệt được phân biệt bởi sự phong phú về màu sắc và có nhiều loại hoa khác nhau trên một cây bông, hình dáng đẹp mắt. Hoa tươi lâu thể hiện sự trang trọng, mỗi năm chỉ thay một lần vào đêm giao thừa nên dễ được chấp nhận và để được lâu. Những bông hoa giấy dưới bàn tay của các nghệ nhân Làng Thanh Tiên tuy được làm bằng giấy nhưng giống hệt như hoa thật, thậm chí còn sống động hơn cả hoa thật.

Hoa giấy đã trở thành một phần của Huế, tạo nên vẻ đẹp mộng mơ của xứ sở này. Hoa giấy tô điểm cho không gian trang trí tự nhiên. Cứ đến đầu tháng Chạp hàng năm, người dân làng Thanh Tiên lại tất bật chăm chút cho từng cành hoa để kịp đón xuân, Tết đến, tô điểm thêm nét đẹp tín ngưỡng dân gian xứ Huế và vùng đất địa linh nhân kiệt. Trên bàn thờ của người Huế luôn có một bông hoa giấy nhiều màu. Người dân Huế ai cũng thán phục tài hoa, sự khéo léo, khéo léo của nghề làm hoa sen giấy của Làng hoa giấy Thanh Tiên. Hoa sen giấy Thanh Tiên cũng là món quà được nhiều du khách quốc tế mang về nước như Âu, Mỹ, Úc ưa thích.

Xem thêm: Chủ đề 42 – Suy nghĩ của tôi về mối quan hệ giữa cạnh tranh và hiệu suất – Phát triển kỹ năng viết chọn lọc 9

Hoa sen giấy Thanh Tiên còn được cách tân trở thành biểu tượng trong các lễ hội lớn như Festival Huế, Lễ hội Áo dài, các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật và triển lãm tại Đại Nội – Huế, nhà tưởng niệm Nguyễn. Chí Thần (Thanh Tiên, Phú Mậu, Phú Vang, TT Huế).

Trải qua bao biến động của thời tiết, dù nhiều loại hoa nhựa ra đời nhưng làng hoa giấy Thanh Tiên vẫn luôn giữ vững được vị thế của mình. Không chỉ là một làng nghề truyền thống lâu đời, Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên còn là niềm tự hào của người dân xứ Huế, lưu giữ những nét đẹp văn hóa tinh thần mang đậm sắc màu Huế.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn