Văn mẫu lớp 9 Ví dụ: Tả Quảng trường Ba Đình – Một di tích và thắng cảnh ở Hà Nội

Văn mẫu lớp 9 Ví dụ: Tả Quảng trường Ba Đình – Một di tích và thắng cảnh ở Hà Nội

Hướng dẫn

Văn mẫu lớp 9 Ví dụ: Tả Quảng trường Ba Đình – Một di tích và thắng cảnh ở Hà Nội

Tham khảo công việc

“Dù ta đi bốn phương

Lòng tôi vẫn nhớ về Hà Nội

Hà Nội của tôi, thủ đô yêu dấu

Một thời bom đạn, một thời hòa bình… ”

Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam, cũng là quê hương yêu dấu của tôi. Người ta biết đến Hà Nội với những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp như 36 phố phường, Hồ Gươm, Tháp Bút, Chùa Một Cột. Và nhiều người đến đây để hướng về trung tâm thủ đô – Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Là người Việt Nam chắc hẳn ai cũng biết đến những dấu mốc lịch sử quan trọng gắn liền với địa danh vĩ đại này. Nhưng tìm hiểu thêm về lịch sử lâu đời thì nơi đây vốn là khu vực Cổng Tây của Thành cổ Hà Nội. Vào đầu thời Pháp thuộc, họ đã cho phá thành và xây dựng một vườn hoa nhỏ. Quảng trường sau đó được gọi là Vườn hoa Pugininer. Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, gợi nhớ dải đất Ba Đình thuộc tỉnh Thanh Hóa – nơi nổ ra cuộc khởi nghĩa chống Pháp từ tháng 9 năm 1886 đến tháng 1 năm 1887. Vườn hoa được đổi tên thành Quảng trường Ba Đình. Quảng trường Tròn được gọi là Vườn hoa Ba Đình hay Quảng trường Ba Đình, lịch sử của dân tộc.

Xem thêm: Đề 2: Về cái kết có hậu trong hai tác phẩm Truyện Kiều và Chuyện người con gái Nam Xương – Văn mẫu chọn lọc lớp 9

Trải qua bao năm tháng thăng trầm, trải qua bao gian khổ, tàn khốc của chiến tranh, Quảng trường Ba Đình cho đến ngày nay đã ít nhiều đổi thay. Hiện nay, Quảng trường Ba Đình có khuôn viên dài 320m, rộng 100m, với 240 ô cỏ xanh, mỗi ô rộng 10,8m, giữa các ô cỏ có lối đi rộng 1,4m được lát bằng tấm bê tông sỏi nổi. Dưới những bãi cỏ xanh mướt của quảng trường được bố trí máy lọc nước, đường ống và mương ngầm cũng như hệ thống thoát nước, có hệ thống cấp nước. Hệ thống cấp nước đáp ứng các nhu cầu cần thiết của hệ thống kỹ thuật. Chính giữa quảng trường là cột buồm cao 25m, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, đánh dấu chủ quyền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Là nơi diễn ra các cuộc diễu hành nhân các ngày lễ lớn của Việt Nam, đồng thời là nơi tham quan, vui chơi, tản bộ của du khách và người dân Hà Nội.

Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất nước ta, nằm trên đường Hùng Vương, quận Ba Đình và là nơi xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quảng trường nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa Ba Đình: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Quảng trường Ba Đình và các di tích các anh hùng, liệt sĩ cũng tạo thành cột mốc trung tâm. của toàn bộ thủ đô.

Xem thêm: Hướng dẫn giải đoạn đối thoại về con trâu – Vở bài tập 9

Không tự nhiên mà người ta gọi quảng trường này là Quảng trường Ba Đình lịch sử. Nơi đây lưu giữ những giá trị lịch sử của thời gian, của quá khứ hào hùng. Cách đây 72 năm, cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công. Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, giữa cờ đỏ sao vàng và hàng triệu đồng bào ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đọc bản Tuyên ngôn độc lập. Quảng trường Ba Đình đã trở thành cái nôi của nước Việt Nam mới. Nơi đây đã chứng kiến ​​những cuộc tụ họp quan trọng trong lịch sử như: mít tinh kỷ niệm ngày Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam và Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trở về thủ đô ngày 1-1-1955; mít tinh ngày 2-9-1975 kỷ niệm ngày thống nhất đất nước và tất cả các cuộc mít tinh, diễu binh, diễu hành chào mừng các ngày lễ lớn của Việt Nam hiện nay. Ngày 2-9-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, tại Quảng trường Ba Đình, Lễ truy điệu ngày 9-9-1969 được tổ chức trọng thể, Quảng trường Ba Đình cùng cả nước khóc thương tiễn biệt. cha đẻ của dân tộc ta.

Quảng trường Ba Đình là nhân chứng đi cùng năm tháng, lặng lẽ khắc ghi và lưu giữ những dấu tích của thời gian và lịch sử. Nơi đây là trái tim của thủ đô, đồng thời cũng là niềm tự hào lớn nhất của cư dân thủ đô nói riêng, của mọi người dân Việt Nam nói chung.

Xem thêm: Bài Văn Nghị Luận Văn Hay Nhất – Ngữ Văn 9

Nguồn: Bailamvan.edu.vn