Vẻ đẹp của ba cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi

Vẻ đẹp của ba cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi

Hướng dẫn

Vẻ đẹp của ba cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi

Phân công

Trong bài thơ “Bầu trời hố bom” có đoạn:

“Câu chuyện về con gái của một anh hùng

Để cứu con đường đêm đó khỏi phiền muộn

Khiến đoàn xe kịp ra trận

Tôi đã thắp lên ngọn lửa bằng tình yêu của tôi đối với đất nước của tôi

Mất tập trung, tôi bắt quả tang ném bom. Câu thơ như một lời tự sự, kể về câu chuyện của những cô gái thanh niên xung phong trên con đường Trường Sơn huyền thoại. Những cô gái mang màu cờ sắc áo cũng xuất hiện trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” với nhiều nét đẹp chung đáng quý và đáng trân trọng.

“Những ngôi sao xa xôi” là cuốn sách đầu tiên của nhà văn Lê Minh Khuê viết năm 1971 trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Truyện có hai tình huống: Tình huống một: Khi Nho bị thương và Thảo được Phương Định hết lòng chăm sóc, tình huống hai: Một trận mưa đá bất ngờ ập đến rồi bất ngờ đi qua đỉnh núi. Qua hai tình huống truyện này, người đọc thấy được vẻ đẹp “như ngọc sáng ngời” của những cô gái thanh niên xung phong thời chưa Mỹ. Đặc biệt, chúng tôi ấn tượng bởi vẻ đẹp chung của ba cô gái tình nguyện.

Xem thêm: Viết đoạn văn nêu ngắn gọn vị trí, ý nghĩa của văn bản Hành trình bước vào thế kỉ mới của nhà hoạt động chính trị Vũ Khoan

Trước hết, hoàn cảnh làm việc của ba cô gái khiến chúng ta nghẹt thở, như sống lại thời kỳ chiến tranh sôi nổi và hào hùng. Công việc của 3 nữ thanh niên xung phong: Thảo, Phương Định và Nho là thành lập tổ trinh sát mặt đường. Khi bom nổ, chúng chạy đến, đo thể tích đất lấp hố bom, đếm số bom chưa nổ và khi cần thiết thì phá bom. Công việc vô cùng nguy hiểm, bầu không khí choáng váng, máy bay ầm ầm. Nhưng hoàn cảnh sống của họ trái ngược với chiến trường. Ba cô gái sống trong hang, nghe đài, uống nước pha đường… Một bên là bảo toàn mạng sống, bên còn lại là đe dọa tính mạng. Từ hoàn cảnh sống ấy, chúng ta hiểu rằng, chiến trường Trường Sơn quả thật còn nhiều gian khổ, nghèo khó, gian khổ nhưng các cô vẫn đồng lòng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Trong công việc và cuộc sống, vẻ đẹp của họ tỏa sáng hơn.

Trước hết, ở họ, ta thấy được một lí tưởng cao đẹp về ý chí chiến đấu. Họ – Thảo, Phương Định và Nho – đều từ 18 đến 20 tuổi, còn đang đi học và sống ở trung tâm thành phố. Nhưng những cô gái ấy đã xung phong, xung phong ra tiền tuyến chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc dù biết sẽ gặp nhiều hiểm nguy. Như Đặng Trần Côn trong “Chinh phụ ngâm” đã từng viết và học về đạo hiếu “Tuổi trẻ gác lại việc học để cầm súng bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm: Giải thích về kim may 9 “

Hơn nữa, giống như ba cô gái thanh niên xung phong, lòng dũng cảm thể hiện rõ trong từng hành động, lá phiếu và lời nói. Phương Định trong lúc rà phá bom mìn bị một vết thương ở đùi chưa lành. Chị Nho cũng vậy, khi đang làm nhiệm vụ, đường hầm bị sập khiến đồng đội lo lắng. Một ngày, những cô gái anh hùng này phải làm vỡ chiếc máy bơm năm lần, ít nhất là ba lần. Nhưng họ không bao giờ lùi bước, luôn kiên quyết, dũng cảm. Đó là vẻ đẹp đáng được trân trọng và phát huy.

Không chỉ can đảm, ba cô gái thanh niên xung phong còn rất có trách nhiệm trong công việc. Trong một ngày, họ có vài lần bị dội bom như thế này nhưng luôn cố gắng hoàn thành công việc, không muốn làm phiền ai. Khi đại đội trưởng gọi điện hỏi, Phương Định trả lời: “Như mọi khi, chúng tôi sẽ lo liệu”. Trong sương mù bom đạn, cần vẻ đẹp này biết bao nhiêu.

Hơn nữa, trong khói lửa bom đạn, chúng ta còn thấy ở những cô gái ấy tình bạn thân thiết, tình đồng chí nghĩa hiệp. Công việc hàng ngày rất nguy hiểm và chết người. Chính vì vậy, trả lời điện thoại trong hang, Phương Định vô cùng lo lắng cho đồng đội “Có ích gì nếu đồng đội mình không về” – cô nghĩ. Và ngay khi Nho bị thương, chị Thảo phát hiện “Mắt trợn trắng và mờ”, lộ rõ ​​vẻ sợ hãi, bàng hoàng. Trở lại hang, bà Thảo nhắc Phương Định pha đường đặc vào sữa cho Nho đang đứng yên trong nồi. Lúc này những cử chỉ quan tâm chăm sóc của Thảo và Phương Định dành cho Nho đã làm ấm lòng người đọc. Tình bạn thân thiết không chỉ được thể hiện qua ba cô gái mà còn thể hiện qua mối quan hệ gắn bó giữa Thảo, Phương Định, Nho và các cung thủ. Tình đồng đội, tình đồng đội trong hoàn cảnh này đã là động lực to lớn để họ làm nên những điều kỳ diệu.

Xem thêm: Đề 79: Phân Tích Bài Thơ “Mùa Xuân Nhỏ” của Tác Giả Thanh Hải – Phát Triển Kỹ Năng Làm Văn Chọn Lọc 9

Cuối cùng, ba cô gái đều đẹp ở sự hồn nhiên, lạc quan, yêu đời và giàu nữ tính. Cả ba đều yêu cái đẹp. Họ thích hát “bài hát về quả bom”. Họ cũng rất biết cách chăm chút cho vẻ ngoài của mình. Những cô gái ấy cũng có lúc tắm suối, chép bài khi tiếng súng im lìm.

Có thể nói, Lê Minh Khuê đã thành công trong việc khắc họa hình ảnh một cô gái trẻ giàu nghị lực với nét nghệ thuật độc đáo. Hình ảnh lưu lại mãi trong tâm trí người đọc.

Lật trang “Những ngôi sao xa xôi” Hình ảnh ba cô gái vẫn để lại những ấn tượng đẹp trong lòng người đọc. Từ đó, thế hệ thanh niên Việt Nam kế thừa và phát huy.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn