Vẻ đẹp của người lính trong khổ thơ cuối bài thơ Đồng chí.

Đề: Vẻ đẹp của người lính trong khổ thơ cuối bài thơ Đồng chí.

Một người lính ở trung đoàn thủ đô và sau đó là nhà thơ quân đội, Chính Hữu trên hết đã viết về người lính và hai cuộc kháng chiến. Đồng chí được sáng tác năm 1948, là bài thơ thành công nhất của ông. Toàn bộ bài thơ đã thể hiện rõ tình cảm thân thiết, thắm thiết của các chiến sĩ QĐNDVN trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Bài thơ mở đầu bằng những dòng mộc mạc, giản dị và chân tình như tác giả giới thiệu về quê hương của những người lính. Các anh mỗi người một quê – vùng quê nghèo – nhưng đã về đây tham gia kháng chiến, chịu đựng gian khổ, sát cánh chiến đấu.

1137 - Vẻ đẹp của người lính trong khổ thơ cuối bài thơ Đồng chí.

Đời lính vất vả quá. Nào: áo anh rách vai, quần em có vài vết ố… Lại nữa, những đêm rét mướt chỉ có chiếc chăn mỏng hay những cơn sốt rét hành hạ… Vượt qua bao khó khăn ấy để “yêu tay” nắm lấy bàn tay ấy. Những cái nắm tay thật chặt ấy đã nói lên ý nghĩa thiêng liêng, cao cả của tình đồng chí, ý chí quyết tâm đánh giặc.

Bài thơ kết thúc bằng một hình ảnh đặc biệt:

Đêm nay rừng hoang vu mù sương

Sát cánh bên nhau chờ kẻ thù đến.

Súng lục Mặt Trăng bị đình chỉ

Ba câu thơ là một bức tranh đẹp về tình đồng chí thắm thiết của người lính, là biểu tượng đẹp đẽ của cuộc đời người lính. Hình ảnh trên là ba hình ảnh liên kết với nhau: người lính, khẩu súng, vầng trăng giữa rừng sương mai phục kích quân thù. Sức mạnh của tình bạn đã giúp họ vượt qua mọi khắc nghiệt của thời tiết và mọi khó khăn, gian khổ. Tình bạn thân thiết đã sưởi ấm trái tim họ. Hình ảnh đầu súng trăng treo là hình ảnh đẹp nhất vì nó vừa là hình ảnh thực vừa là hình ảnh tượng trưng.

Xem thêm: Nhận xét về đoạn thơ sau trong bài Việt Bắc của Tố Hữu: “Ngày về có nhớ ta… Tiếng lòng thủy chung nhớ ai?

Tác giả Chính Hữu đã từng nói: “Đầu súng trăng treo, ngoài hình ảnh, bốn chữ này còn có nhịp điệu run rẩy của một cái gì đó treo lơ lửng giữa mênh mông. Nó nói lên một cái gì đó lơ lửng trên trời còn xa chứ không phải nối dây. , suốt đêm trăng trên trời càng lúc càng cao, có lúc như treo đầu súng chờ giặc, trăng như bầu bạn “Đây là bức tranh thật. của cuộc kháng chiến, của những người lính đang chờ đợi sự xuất hiện của kẻ thù.

Ngoài ý nghĩa tả thực, hình ảnh “đầu súng trăng treo” còn mang ý nghĩa tượng trưng. Đó là sự kết hợp giữa bút pháp hiện thực và lãng mạn, vừa thực vừa mộng, vừa xa vừa gần, vừa chất chiến đấu vừa trữ tình. Vừa là người lính vừa là nhà thơ. Hình ảnh này tượng trưng cho tình cảm trong sáng của người lính. Tình bạn nảy nở, vươn cao, tỏa sáng với cuộc đời chiến trận. Hình ảnh thơ độc đáo, gây bất ngờ và thú vị cho người đọc. Nó thể hiện đầy đủ ý nghĩa cao cả về mục đích lý tưởng chiến đấu và tình yêu thiêng liêng của người lính Cụ Hồ.

Với tiết tấu chậm rãi, giọng thơ hơi cao vút, ba dòng cuối của bài thơ một lần nữa khắc họa sâu sắc, chân thực hình ảnh người lính thời kháng chiến chống Pháp.

Tình cảm đồng chí, đồng đội là tình cảm cao quý nhất, thiêng liêng nhất của những người lính. Đó là sức mạnh giúp họ vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, thiếu thốn để chiến thắng kẻ thù. Bài thơ Đồng chí đặc biệt có ba câu cuối như một lời nhắn nhủ tới mọi người: Hãy trân trọng và giữ gìn những tình cảm đẹp đẽ trong cuộc sống, hãy trân trọng những người lính.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Bình luận xã hội Trang tính tốt Bảo vệ trang tính bị rách