Vẻ đẹp lãng mạn và bản chất bi thương của hình tượng người lính miền Tây

Vẻ đẹp lãng mạn và bản chất bi thương của hình tượng người lính miền Tây

Hướng dẫn

Khai mạc:

  • Bài thơ được viết vào năm 1948 tại Phù Lưu Chanh khi Quang Dũng đi công tác xa đơn vị một thời gian, bài thơ là niềm mong mỏi của Quang Dũng về đoàn quân miền Tây, là một trong những bài thơ hay nhất của ông.

  • Bài thơ “Tây tiến” đã khắc họa thành công hình tượng người lính thời kỳ kháng chiến chống Pháp vừa hào hùng, bi tráng, vừa lãng mạn, hào hoa.

Nội dung thư:

  • Vẻ Đẹp Lãng Mạn Của Người Lính Miền Tây

+ Với bút pháp lãng mạn, nhấn mạnh cái phi thường, QD đã khắc họa hình ảnh người lính có tầm vóc lớn thời bấy giờ và cũng rất hào hoa, tươi vui, khỏe khoắn của tuổi đôi mươi.

+ Ông không đi vào chi tiết khi vẽ khuôn mặt hay hình bóng của người lính mà chọn những từ đắt giá để thể hiện họ một cách rất tự nhiên. Điều này rất hợp với một nhà thơ, một họa sĩ như Quang Dũng. Bên cạnh vẻ oai hùng nên thơ của người lính, QD không che giấu những thiếu thốn, khó khăn và cái chết trong cuộc chiến này vì chúng là có thật. Tuy nhiên, hiện thực trần trụi đi vào thơ QĐ không mang lại cho người ta cảm giác buồn mà nó trở thành bi kịch. Đơn giản vì hiện thực phũ phàng được nhìn qua con mắt của những người lính kiên cường, tràn đầy niềm tin và sức sống dám bất chấp cái chết, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Hình ảnh “quân xanh, quân không mọc tóc” hay “nằm rải rác biên cương miền đất xa xôi” đã nâng họ lên thành những chiến binh anh dũng mang chí khí của kẻ chinh phạt ra đi không hẹn ngày trở về “cổ lai hy” Chiến tranh luân hồi. “

Xem thêm: Viết đoạn văn 8 – 10 câu theo kiểu diễn dịch nêu cảm nhận của anh / chị về khổ thơ trên. Trong đoạn văn, sử dụng ít nhất hai liên từ (gạch chân những từ này).

+ Người lính đẹp bởi sự hào hoa, lãng mạn mộng mơ trong tâm hồn anh thanh niên. Trên những chặng đường vất vả, tôi luôn cảm thấy ấm lòng với nắm xôi của một cô gái vùng cao hay ngắm nhìn cơn mưa trắng xóa, thả hồn mình vào đám lau sậy trên sông bằng xuồng. Phong cảnh hữu tình, lòng người thơ mộng hòa vào tiếng kèn, tiếng nhạc trong đêm đuốc hoa cho thấy bên ngoài vẻ ngoài bi thương ẩn chứa một tâm hồn bồng bột, mơ mộng.

+ Cùng viết về người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp với những khó khăn gian khổ, nhưng QĐ lại có cách thể hiện Chính Hữu khác xưa, như cách vẽ chân dung người lính. Những người lính trong bài Đồng chí được miêu tả có những điểm chung, giống nhau, thống nhất và giản dị.

+ Trong khó khăn, đối mặt với cái chết, những người lính luôn lạc quan, ung dung, vui vẻ với những điều bình dị của đời thường. Niềm tin chiến thắng đã giúp họ vượt qua những khuyết điểm và truyền cho họ tinh thần kiên trì.

+ Họ có những ước mơ rất đời thường, không phải kiểu anh hùng, xa rời chiến tranh, nhưng đó là những tình cảm, ước muốn rất thực trong mỗi con người.

  • Bi kịch của hình tượng người lính Tây Tiến

+ Không thể phủ nhận thời kỳ kháng chiến chống Pháp buổi đầu còn khó khăn, thiếu lương thực, thuốc men, đạn dược. Không có đủ thuốc để chống lại cơn sốt rét rừng, để lại hậu quả “quân không mọc tóc, quân xanh ..” Nhưng chất bi tráng của thơ QĐ được chắp thêm cánh lãng tử. Chúng ta chỉ thấy họ đẹp bởi sự bi tráng và anh hùng của họ.

Xem thêm: Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều.

+ Nói đến cái chết, QD hầu hết dùng từ Hán – Việt để diễn tả hơi thở uy nghiêm của những anh hùng bên kia biên giới vó ngựa như thời Trung đại. Đối với họ, chết chỉ là trở về với quê hương, chết chỉ là một giấc ngủ dài không đáng có. Sự trang trọng này cũng là tấm lòng của nhà thơ đối với những người đồng đội đã ngã xuống. Như sông Mã luôn khúc hát đơn ca, hồn người chiến sĩ luôn sống với hồn sông núi.

+ QĐ đã thành công trong việc khắc họa hình ảnh người chiến sĩ ngời sáng lí tưởng của thời đại và sức mạnh tinh thần của dân tộc. Những bài thơ của ông thể hiện một lối viết hiện thực về chiến tranh, không né tránh cũng không che giấu nỗi đau và mất mát.

Kêt thuc: Bài thơ dựng lên một tượng đài anh hùng về con người miền Tây. Họ đã cùng với những người lính trong Đồng chí, đất nước, hãy nhớ… Đã mang lại cho đất nước một lịch sử hào hùng và hơn hết là một thời hòa bình thống nhất.