Vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Cảnh ngày hè

Đề: Vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi qua cảnh thu ngày hè.

Nguyễn Trãi là nhà thơ kiệt xuất của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị, nếu “Bình Ngô đại cáo” chứa chan bao tâm huyết và niềm tự hào dân tộc thì bài thơ Cảnh ngày hè là bức tranh vẽ nên vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi.

17155312 - Vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Cảnh ngày hè

Mở đầu bài thơ “Cảnh ngày hè” là sáu dòng tả cảnh ngày hè:

“Vì vậy, hãy bình tĩnh vào những ngày học

Đùn ép đùn và tán

Thạch lựu vẫn phun ra thực phẩm màu đỏ

Persimmon gửi nước hoa

Chợ cá làng chài

Cầm ve sầu trên lầu phủ tổng thống “

Tác giả đón nhận cảnh ngày hè trong tư thế thảnh thơi, thoải mái khi ở ẩn, khi vua không còn thiết tha. Hình ảnh cảnh ngày hè được tác giả vẽ lên thật rực rỡ và đẹp đẽ với nhiều màu sắc. Đó là màu xanh của hương thảo, màu đỏ của thạch lựu, màu hồng của sen, màu vàng lung linh của nắng chiều. Tất cả trộn lẫn vào nhau. Tạo cảnh đặc trưng của mùa hè. Không chỉ cảm nhận bằng thị giác, tác giả còn cảm nhận cảnh vật bằng thính giác và khứu giác. Anh nhìn thấy mùi của đầm sen, tiếng “ríu rít” của làng chài, tiếng ve “én”. Hình ảnh cảnh ngày hè trở nên sống động hơn, đặc sắc hơn bằng âm thanh và mùi vị. Mặc dù cảnh được tác giả miêu tả là cuối ngày, khi mặt trời lặn nhưng vạn vật vẫn tràn đầy sức sống với những từ “đùn”, “căng”, “thành bột”, “ra đi”, “hỗn độn”, “dữ dội”. Những dòng chữ này cũng giúp nói lên những gì trong lòng tác giả – mong muốn được cống hiến hết mình cho nhân dân, cho đất nước. Sự nhiệt tình này như muốn trỗi dậy, mùa xuân và lan tỏa khắp nơi. Trong sáu câu thơ này tác giả đã thay đổi, không còn theo tính quy phạm của văn học phong kiến. Nó miêu tả khung cảnh của một ngày hè với những điều rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Anh (chị) hãy nêu ý kiến ​​sau: “Học sinh phải kính trọng và biết ơn thầy cô giáo”

Hai câu cuối của bài thơ đã gửi gắm trọn vẹn tâm tư, tình cảm của tác giả:

“Có khả năng Yu sẽ giữ cây đàn trong một thời gian

Mọi người đủ giàu để hỏi đường ”.

Mặc dù tác giả chấp nhận cảnh ngày hè với tư thế vô tư trong ngày nhàn rỗi nhưng vẫn trăn trở, trăn trở cho nhân dân, đất nước. Cảm nhận được cảnh ngày hè nhưng tác giả vẫn quan tâm đến cuộc sống của con người. Vì vậy, anh nghe thấy sự nhộn nhịp của làng chài. Ông quan tâm đến nhân dân, quan tâm đến dân vì nước. Vì vậy, ông mong muốn có được cây đàn của vua Ngu Thuấn. Với cây đàn này, Nguyễn Trãi mới có thể đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân và đất nước.

Bài thơ “Cảnh ngày hè” được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật bảy chữ với hai câu lục bát xen vào. Tuy nhiên, nhà thơ không theo dàn ý: Chủ đề – Hiện thực – Lập luận – Kết luận của thể thơ Đường luật. Vì vậy, bài thơ mang những nét đặc sắc của một nhà thơ kiệt xuất Việt Nam. Không chỉ vậy, bài thơ còn có hình ảnh hoa lựu khiến ta liên tưởng đến hai dòng thơ của Nguyễn Du:

“Bức tường hoa lựu đầu mùa nở rộ”.

Câu thơ của Nguyễn Du đầy hình thức, nhưng câu thơ của Nguyễn Trãi lại thể hiện tính cách đa tình của ông. Điều này càng thể hiện rõ hơn tài năng thơ ca của Nguyễn Trãi.

Bài thơ “Cảnh ngày hè” đặc sắc cả về nội dung và nghệ thuật. Như vậy mới thấy được vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi. Anh là người yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước. Nhưng ông hơn hết là một người có tài và có tâm vì luôn lo cho dân, cho nước. Anh muốn cống hiến tâm huyết của mình để làm cho nhân dân hạnh phúc, ấm no, đất nước giàu mạnh. Tư tưởng của Nguyễn Trãi như một bài học cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước và khát vọng cống hiến cho đất nước.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Bạn nghĩ gì về câu ngạn ngữ cổ: “Không có điều ác nào lớn hơn việc không sửa mình”