Về Hành trình trở lại của Odysseus (từ Odyssey của Homer)

Về Hành trình trở lại của Odysseus (từ Odyssey của Homer)

Hướng dẫn

Homer, một nhà thơ mù người Hy Lạp sống vào thế kỷ thứ 9 và 13 trước Công nguyên. Anh sinh ra trong một gia đình nghèo bên kia sông Melet. Hai bộ sử thi đồ sộ Iliad và Odyssey là những đóng góp của ông cho nền văn học

Tác phẩm ra đời vào thời điểm người Hy Lạp mở rộng hoạt động ra biển, trong sự nghiệp khám phá và chinh phục thế giới rộng lớn và đầy bí ẩn này. Con người ngoài lòng dũng cảm còn cần có những phẩm chất cần thiết như thông minh, lanh lợi, tinh ranh và khôn ngoan. Hình tượng Odysseus là sự lý tưởng hóa sức mạnh tinh thần của người Hy Lạp

Trong khi đó, Odyssey ra đời khi người Hy Lạp sắp bước qua ngưỡng cửa nô lệ. Từ đó, người ta rời bỏ xã thị tộc để thay vào đó là tổ chức gia đình. Hôn nhân một vợ một chồng xuất hiện. Nó đòi hỏi lòng yêu nước, sự gắn bó với gia đình và lòng trung thành. Homer là một thiên tài đã tiên đoán được thời đại của mình. Những ý tưởng về sự khôn ngoan và tình yêu chung thủy được thể hiện trong đoạn văn từ sự trở lại của Ulysius.

Trí tuệ và tình yêu của Uyssius và Penelov là biểu tượng cho những phẩm chất cao quý của người Hy Lạp cổ đại, những người luôn mong muốn đạt được thông qua cách miêu tả, so sánh và giọng kể hóm hỉnh của họ.

Odyssey kể lại cuộc hành trình trở về quê hương Odysseus sau thất bại ở thành Troa. Tác phẩm gồm 12.110 câu thơ chia thành 24 khúc. Câu chuyện bắt đầu khi Odysseus được nữ thần Caliso tặng một viên thuốc thần, để chàng trai bất tử có thể sống cùng cô. Các vị thần cầu nguyện thần Zeus. Zeus ra lệnh cho Caliso để anh ta đi. Ulyss gặp bão, thần biển trả thù Ulyss vì hắn đã chọc thủng mắt con trai thần biển Sicloph, may mắn thay Ulitz trôi dạt đến vùng đất Alkino. Biết rằng mình là người đã đem lại chiến thắng cho thành Troa. Nhà vua yêu cầu anh ta kể lại cuộc hành trình của mình từ ca I đến ca XII. Với sự giúp đỡ của vua Ankinoov, Odysseus trở về quê hương của mình. Khi đó, Penelov – vợ ông ở nhà phải đối phó với 108 vị hoàng tử đến cầu hôn. Ulyss cùng với con trai và những người hầu trung thành của mình lập kế hoạch trừng phạt chúng, và gia đình Ulitz được đoàn tụ trong một ngôi nhà.

Trích từ canto XVIII của Odyssey. Trước đoạn này, Odysseus, đóng giả là một người ăn xin, vào nhà cô và kể cho Penelov những câu chuyện về cô và vợ của anh ta mà anh ta biết. Penelov tổ chức một cuộc thi bắn súng. Trên cơ sở này, cha con Odysseus đã tiêu diệt 108 vị hoàng tử xấc xược và những người hầu không trung thành. Trích dẫn này bắt đầu ở đó.

Xem thêm: Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị (vợ chồng A Phủ – Tô Hoài) thể hiện trong tình huống từ lúc Mị bị bắt làm con dâu đòi nợ nhà thống lí Pá Tra cho đến khi trốn khỏi Hồng Ngải.

Qua đoạn trích, tác giả đã khắc họa vẻ đẹp tâm hồn và tinh thần của Penelov và Odysseus.

Tâm trạng của Ulitz khi gặp lại vợ và gia đình: vui mừng, hồi hộp, vui sướng nhưng vẫn rất bình tĩnh và sáng suốt. Anh vào vai người ăn xin, bình tĩnh lập mưu cùng con trai Telemachus giết những kẻ ăn xin xấc xược và những mỹ nhân bội bạc. Khi gặp lại vợ, anh vẫn bình tĩnh, kiên nhẫn chờ Penelov nhận ra mình. Nụ cười của Odysseus “Nghe anh ta nói điều này, Uyghur cao quý và kiên nhẫn mỉm cười”… cho thấy sự thông minh và phẩm giá cao quý của anh ta.

Tâm trạng “rất bối rối” của chị thể hiện qua tư thế, cử chỉ và sự lúng túng khi cố tìm cách ứng xử: “Tôi không biết nên đứng ra xa hỏi thăm người chồng thân yêu của mình hay nên tiến lại gần lắc đầu và nắm lấy tay cô ấy để hôn ”. Chị thăm dò, cân nhắc, tính toán mơ hồ nhưng không giấu nổi cảm xúc dâng trào: “Ngồi thẫn thờ trên ghế hồi lâu, lòng chị bàng hoàng, có lúc âu yếm nhìn chồng, có lúc không chấp nhận anh. .

Việc chọn thử “bí mật của chiếc giường” cho thấy Penelov là một người trí tuệ, thông minh và rất tỉnh táo, biết kìm nén cảm xúc của mình. Bên cạnh sự thông minh, tỉnh táo còn là sự cẩn trọng. Nó rất phù hợp với tình hình hiện tại của anh ấy. Penelov là một người đàn ông tỉnh táo nhưng khôn khéo, cương quyết nhưng thận trọng, trí tuệ nhưng giàu tình cảm, phẩm chất cao quý.

Lời kể của Homer qua đoạn văn tạo ra một hiệu ứng giật mình và xúc động thể hiện những phẩm chất của Penelov và Odysseus.

Các biện pháp nghệ thuật thường được sử dụng trong đoạn trích là tương phản, kịch tính, bất ngờ …

– Ở đoạn cuối, biện pháp nghệ thuật được sử dụng thành công là phép so sánh: Hình ảnh “cánh đồng” và “người thủy thủ” nói lên tâm trạng tuyệt vọng nhưng cũng vui mừng của Penelốp khi tìm được người chồng yêu thương sau hai mươi năm. của chiến tranh và lưu vong.

Tâm trạng của Penelov khi đoàn tụ với chồng được so sánh với tâm trạng của một thủy thủ bị đắm tàu, người đang trong cơn tuyệt vọng, chợt nhận ra đất liền.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Hãy kể lại câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng và cho biết em rút ra được bài học gì từ câu chuyện đó và em sẽ áp dụng những bài học đó như thế nào vào cuộc sống của mình.