Vì sao chúng ta cần biết quý thời gian? – 3 bài văn về lợi ích quản lý thời gian lớp 7 hay nhất

Điều gì quý giá nhất trong cuộc sống này? Có nhiều người nói rằng đó là sức khỏe bởi có sức khỏe ta mới có thể làm được những công việc khác. Có người lại nói rằng đó là tiền bạc bởi có tiền chúng ta có thể mua được nhiều thứ. Nhưng có người lại nói đó là thời gian. Vậy vì sao chúng ta cần quý trọng thời gian? Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó. Khi viết, các bạn cần đưa ra những lập luận thuyết phục, dẫn chứng xác đáng, ý rõ ràng, mạch lạc. Các bạn có thể bộc lộ những suy nghĩ, quan điểm của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 VÌ SAO CHÚNG TA PHẢI BIẾT QUÝ TRỌNG THỜI GIAN

Tất cả mọi vật trên thế gian này đều bị chi phối bởi thời gian, dù là vật vô tri như gỗ đá hay sinh vật có linh hồn,sự sống và công người cũng nằm trong số đó.Mỗi người đều có một quỹ thời gian giống nhau, vũ trụ tuần hoàn nhưng thời gian qua rồi thì không lấy lại được.vậy nên không có thứ gì có thể sánh bằng thời gian để đem ra trao đổi được.

Vào cái thời xa xưa con người đã biết đến cách quan sát mặt trăng mặt trời để nhằm báo hiệu 1 mức thời gian trong ngày, đến thời đại phong kiến cũng đã biết dùng thời điểm cháy của những nén nhang để đưa ra những quyết đinh trong cuộc sống. Trải qua nhiều biến cố trong lịch sử con người đã phát minh ra nhiều công cụ giúp cho cuộc sống của con người ngày càng dễ dàng hơn đồng thời cũng khiến khái niệm thời gian trong xã hội hiện giờ không còn được làm rõ.

Khi những chiếc đồng hồ đầu tiên được làm ra, nhân loại đã có 11 công cụ nhận biết thời gian nhưng không phải trong chúng ta hiểu rõ giá trị của thời gian, có thể chỉ là những giây phút nhỏ nhoi mà đôi khi chúng ta bỏ qua lại là những cơ hội trong cuộc sống đã vụt mất. Hãy thử nhớ lại xem liệu có ai trong chúng ta đã bao nhiêu lần nói “ 5 phút nữa thôi “ để  rất nhiều lần phải hối tiếc và tự an ủi bản thân “ ước gì có thêm vài phút nữa nhỉ “. Bạn đã bao lần vừa chạy trên con đường quen thuộc vừa liếc nhìn lên cổ tay và tự nghĩ “tại sao cơ quan lại xa đến vậy” mặc dù nó vẫn ở đó và kết quả là bạn mất cơ hội phỏng vấn công việc bạn ao ước từ lâu.

Từng tích tắc trôi qua, cuộc sống của con người luôn vận động và thay đổi, bạn dừng lại bạn mất cơ hội. Không có chỗ cho sự chờ đợi khi thời gian vẫn đang trôi đi và nếu như không bắt kịp nó bạn sẽ luôn là người đến sau. Sự hối tiếc muộn màng của bạn cũng không thể giúp bạn níu giữ những thứ đã qua đi. Thậm chí dù chỉ với vài chục phần trăm giây kết quả đã rất khác, 1 vận động viên chậm hơn đối thủ của họ chỉ 1 tích tắc thôi vinh quanh đã mãi rời xa họ. Trên chiến trường thời gian lại càng quý báu, 1 người lính sẽ nằm xuống nếu họ chần chừ trong tích tắc hoặc cũng có thể người lính đặc công cắt sợi dây trên quả bom sớm 1 tích tắc cũng có thể cứu mạng vào nghìn người dân vô tội trong 1  sân vận động hoặc 1 nhà hát.

Xem thêm:  Cảm nhận về vẻ đẹp ngôn từ trong đoạn trích Sau phút chia li (trích Chinh phụ ngâm khúc)

Giá trị của thời gian với mỗi người không ai giống với ai. Nếu người coi trọng thời gian thì họ lúc nào cũng gấp gáp vội vã để núi giữ từng giây từng phút, luôn sống hết mình để tận hưởng tận hiến. Nếu với người chẳng bao giờ để ý thời gian, họ luôn lề mề chậm chạp để mặc thời gian cứ trôi đi vô nghĩa. Có lẽ họ đã bỏ lỡ nhiều điều. Những gì thuộc về quá khứ thì không cách nào thay đổi được tuy nhiên mỗi người đều có thể nắm bắt hiện tại và tương lai. Thời gian đêm lại cơ hội một cách công bằng và bỏ lỡ thời gian đồng nghĩa với cơ hội đã vụt qua. Hơn hết thời gian còn là người bạn nghiêm khắc luôn hối thúc chúng ta mỗi khi ta lười biếng, cũng mang lại tuổi trẻ – điểm tựa cho ta phát triển,cho ta thêm cơ hội khi ta biết thức tỉnh. Dù trắng tay, cô độc ta vẫn còn thời gian và bản thân để gây dựng lại tất cả. Thời gian còn là liều thuốc thần kì để chữa lành mọi vết thương cả về thể chất và tinh thần. Phần xương gãy rồi cũng lành lại, vết thương rớm máu rồi cũng lên da non, tổn thương đâu đớn rồi cũng chìm vào quên lãng.

Cách để biến đứa trẻ thành ông già, hóa mầm non thành đống củi đơn giản chỉ cần đặt chúng vào quỹ đạo thời gian.Một ngày có hai tư tiếng không bao giờ thay đổi, tạo hóa cũng không thiên vị bất kì ai. Tuy thời gian vô hình nhưng mỗi người đều buộc phải nắm lấy được và làm sao biến nó trở nên có ý nghĩa?

thoi gian - Vì sao chúng ta cần biết quý thời gian? - 3 bài văn về lợi ích quản lý thời gian lớp 7 hay nhất

BÀI NGHỊ LUẬN SỐ 2 GIẢI THÍCH NGHỊ LUẬN VÌ SAO CHÚNG TA PHẢI QUÝ TRỌNG THỜI GIAN?

Điều gì đối với con người là quan trọng nhất? Không phải là tiền bạc, nhà cửa, cũng chẳng hẳn là cuộc sống hay tình cảm,… Bởi có một thứ còn quyền năng hơn, có thể tạo ra và làm biến mất tất cả. Đó chính là thời gian. Vì thế, mỗi chúng ta cần phải quý trọng thời gian.

Người ta thường nói đến hai chữ “thời gian”, người ta cũng đang sử dụng thời gian từng giây, phút. Nhưng không ai có thể chỉ rõ thời gian là gì? Đó là từng kim phút đang thấm thoắt trôi, là những hạt cát đang từ từ rơi xuống trong chiếc đồng hồ,… Đó là cả tuổi thơ, cả tuổi xuân và có khi là cả cuộc đời một con người. Đó là tài sản riêng mà mỗi người đều có, và toàn quyền sử dụng.

Và mỗi chúng ta, mỗi người cần phải quý trọng thời gian. Bởi, thời gian là vàng bạc. Bạn có biết một phút, một nhà máy có thể làm ra bao nhiêu sản phẩm? Trong một giây, thế giới công nghệ có bao nhiêu sự thay đổi và chuyển biến? Những người có chí hướng và có ý thức luôn biết tận dụng từng giây phút, dù ngắn ngủi để có thể làm việc có ích. Từ những giây phút ngắn ngủi ấy, đôi khi lại đưa ra những quyết định thay đổi con người và có khi là cả thế giới này. Tất cả những tỉ phú trên thế giới này đều là những người rất tiết kiệm, họ tiết kiệm thời gian. Họ không có thời gian chết. Bill Gates luôn dành thời gian rảnh rỗi để đọc sách và nghiên cứu những kế hoạch và chiến dịch mới. Những nhà bác học cũng không bao giờ vứt đi thời gian mà luôn cặp cụi tìm tòi và khám phá. Họ trước hết là tỉ phú của thời gian. Và nhờ biết tận dụng, không lãng phí thời gian, từng chút từng chút tích góp, từng ngày từng ngày nỗ lực. Nhờ đó mà có được danh hiệu người giàu có nhất thế giới hay những con người đã làm thay đổi cả thế giới. Hơn nữa, nhờ biết quý trọng thời gian, dùng vào những việc hữu ích mà con người có thể thoát khỏi “mớ bòng bong”, rắc rối của những điều không đáng có.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”

Cần phải trân trọng thời gian vì thời gian còn là cơ hội. Cuộc sống này như một dòng sông với dòng chảy không ngừng, và cũng không lặp lại bao giờ. Đôi khi, có những phút ngẫu nhiên, tình cờ ngắn ngủi có thể thay đổi cả cuộc đời con người. Thời gian luôn tạo ra những cơ hội nhưng không để chúng lặp lại bao giờ. Những người thành công và hạnh phúc là những người nhận ra và biết trân trọng những cơ hội ấy.

Thời gian còn là sự sống. Thời gian mang sự sống đến với nhân gian này. Nhờ có thời gian mà hạt mầm ngày nào đã thành cây con vươn mình đón nắng mai. Nhờ có thời gian mà đứa bé năm nào đã trở thành người con hiếu thảo và ngoan ngoãn. Thời gian đưa thời kì hoang dã, thô sơ đầu công nguyên thành một xã hội hiện đại như ngày nay. Biết quý trọng thời gian chính là biết cảm nhận vẻ đẹp của sự sống, có cuộc đời mình. Nhưng thời gian có thể đem đến sự phá hủy: khiến cho những chiếc lá úa tàn và rơi rụng. Những con người rồi lại trở về với cát bụi. Thời gian như một sự nhắc nhở và cảnh tỉnh để con người ta sống ý nghĩa hơn.

Chúng ta cần biết quý trọng thời gian vì đó là vàng bạc, là cơ hội và là sự sống. Cần bắt kịp thời gian để phát triển và học hỏi nhưng cũng cần sống chậm để tận hưởng nữa. Vì thế, hãy sống sao cho những ngày tháng trên đời không chỉ là tồn tại, bạn nhé!

-Bingan-

quy trong thoi gian - Vì sao chúng ta cần biết quý thời gian? - 3 bài văn về lợi ích quản lý thời gian lớp 7 hay nhất

BÀI VIẾT VĂN MẪU SỐ 3 GIẢI THÍCH VÌ SAO CHÚNG TA PHẢI BIẾT QUÝ TRỌNG THỜI GIAN?

Ta vẫn thường được nghe nói: “ Thời gian là vàng “ nhằm đề cao giá trị, tầm quan trọng của thời gian và khuyên con người ta không nên lãng phí thời gian. Vậy, vì sao chúng ta cần phải biết quý trọng thời gian?

Đối với con người, có ba điều mất đi sẽ không bao giờ lấy lại được, một trong ba thứ đó chính là thời gian. Thời gian chiếm vị trí rất quan trọng đối với mỗi người, nó mang lại cho ta những niềm vui, buồn tủi, những bài học quý giá trong cuộc sống. Có thời gian, chúng ta có thể làm được nhiều công việc trong cuộc sống có thể nói thời gian là một vật liệu quý giá tạo nên cuộc sống muôn màu muôn vẻ của chúng ta. Và cũng chính vì thời gian mất đi không bao giờ lấy lại được, chúng ta mới phải biết quý, biết sử dụng thời gian vào những mục đích chính đáng, những việc làm có ích trước hết là cho bản thân rồi sau cho gia đình, cho xã hội. Đặc biệt đang là những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy đặt hết công sức cho việc rèn luyện sức khỏe, thể chất, tu dưỡng đạo đức và không ngừng học hỏi, tìm tòi tri thức mới mẻ. Bởi thời gian không chờ đợi ai và nguồn tri thức, hiểu biết là vô hạn đúng như khẩu hiệu “ Học, học nữa, học mãi “ của nhà triết học người Nga Lê-nin, nếu bạn ngừng cố gắng, ngừng chăm chỉ, ngay lập tức sẽ có người khác vượt lên bạn, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau, dần dần sống dựa dẫm vào người khác và không thể hoà cùng cuộc cách mạng công nghiệp bốn chấm không của nhân loại. Thời gian còn quý giá hơn nữa khi đó là những phút giây bạn ở bên cạnh những người thân yêu của mình,  được sẻ chia những phút giây vui vẻ, hạnh phúc, cùng nở nụ cười thật tươi khi có những trải nghiệm lý thú cùng bạn bè mà để rồi mỗi khi những khoảnh khắc đó dù chỉ là một khắc cũng tạo ra cảm giác tiếc nuối trong mỗi chúng ta. Thực tế, giới trẻ chúng ta ngày nay đang sống lối sống quá vội vàng chạy theo những xô bồ tấp nập của công việc, xã giao mà lỡ quên đi mái ấm gia đình nhỏ bé, thân thương. Đáng phê phán hơn những bạn trẻ lạm dụng điện thoại thông minh, tiêu tốn hàng giờ đồng hồ cho mạng xã hội chỉ để phát triển những mối quan hệ ảo mà không có thời gian nói chuyện, hỏi han cha mẹ. Thật đáng buồn khi thấy cảnh cả một tập thể đi ăn với nhau nhưng khi ngồi vào bàn thì lại mỗi người cầm một chiếc điện thoại, tự chìm với không gian riêng của mình để rồi, khi ta mất đi họ, ta mới chợt nhận ra là đã quá muộn, ta tự trách bản thân đã không dành thời gian báo hiếu, chăm sóc cha mẹ, quan tâm, hỏi han. Thời gian còn là khắc tinh của tuổi tác,thời gian ngày một trôi qua cũng đồng nghĩa với việc mỗi chúng ta ngày một già đi, thanh xuân mỗi người chỉ đến một lần. Chính vì thế, chúng ta cần phải làm những việc có ích cho xã hội, có lý tưởng sống cao đẹp để không lãng phí tuổi xuân, hãy vẽ nên thanh xuân của chúng ta bằng những mảng màu của tươi sáng, rạng rỡ nhất. Mỗi người chúng ta hãy biết quý trọng lấy thời gian vì đó là quà tặng quý giá nhất mà tạo hóa ban cho ta, phải biết trân trọng và phát huy nó để mỗi một giây trôi qua, chúng ta nhìn lại và không cảm thấy hối tiếc điều gì.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lý Bạch