Viết bài văn về vùng đất em yêu

Đề bài: Viết bài văn về mảnh đất em yêu

Hướng dẫn

Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, thủ đô thân yêu, trái tim của cả nước. Chỉ vì tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội không có nghĩa là tôi có một tình yêu cháy bỏng với Hà Nội. Phải nói rằng ai đến Hà Nội một lần cũng muốn gắn bó sâu nặng với Hà Nội như tôi.

Hà Nội, kinh thành Thăng Long, có bề dày lịch sử nghìn năm văn hiến, cũng như bề dày truyền thống văn hiến đáng tự hào. Có thể nói, lịch sử Hà Nội gắn liền với những bước thăng trầm của lịch sử quê mẹ. Từ thời An Dương Vương lập nước Âu Lạc, nơi đây đã được chọn làm kinh đô (thành Cổ Loa). Cho đến thời Ngô Quyền, thành Cổ Loa luôn được coi là nơi “tụ thủy bốn phương”. Vào thời vua Lý Công Uẩn, ông đã hiểu rất rõ vị trí linh thiêng của Hà Nội “rồng có thể ngồi trên hổ, vừa nam, bắc, đông, tây, vừa nhìn sông, tựa lưng là thuận tiện. núi… ”(“ Trả lại kinh đô ”), vua quyết định từ cố hương Hoa Lư trở về nơi này.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc đã nhiều lần được đổi tên, trải qua các triều đại: Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Gắn liền với lịch sử thăng trầm của đất nước, nơi đây đã diễn ra biết bao thăng trầm của các triều đại Lý – Trần – Lê, chính nơi đây đã diễn ra đại hội Diên Hồng với bài ca “Quyết chiến! Đánh tan! ”Thất quân gồm toàn các hào kiệt thời Trần, chính nơi đây đã chứng kiến ​​sự phát triển rực rỡ của triều Lê sơ thịnh… Có những thời, nơi đây không phải là kinh đô mà là trung tâm kinh tế, văn hóa. Đặc biệt, văn hóa Hà Nội là niềm tự hào không chỉ của người dân cố đô mà còn là niềm tự hào của đất nước Việt Nam. Hà Nội còn nổi tiếng với kinh đô ẩm thực phong phú, đa dạng và tinh tế “Bánh cuốn Thanh Trì”, “Cá rô đầm”, “Hương Lãng”, “Phở»… Hơn hết là ở cách sống, cách ăn, cách nói thường ngày của người Hà Nội cũng vô cùng thanh lịch:

Xem thêm: Bình luận xã hội về tình bạn

“Có thể còn có mùi thơm của hoa nhài

Dù không thanh lịch thì cũng là người Tràng An ”.

Sự phát triển kinh tế – xã hội của Hà Nội được mở rộng nhiều lần về địa giới hành chính, truyền thống lịch sử, văn hóa cũng vì thế mà ngày càng phong phú hơn.

Các di tích lịch sử, văn hóa của Hà Nội được coi là nhân chứng của bề dày lịch sử và văn hóa của Hà Nội. Mỗi địa danh gợi lên bao câu chuyện lịch sử và niềm tự hào về mảnh đất ngàn năm văn hiến. Loa Thành, Hồ Gươm, gò Đống Đa, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chùa Một Cột… Và hơn hết, Hà Nội còn nổi tiếng với những cảnh đẹp khó quên.

Khi đến thăm Hà Nội, du khách không thể bỏ qua địa danh nổi tiếng của vùng đất này, đó là Hồ Tây. Đến với “phố nhỏ, ngõ nhỏ” đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho họa sĩ Bùi Văn Phái. Đến với những cung đường “Hà Nội mùa lúa vàng và những hàng phong lá đỏ bên phố cổ, đến những ngôi nhà cổ mái ngói thơm…” Hay đơn giản là đến với Hà Nội để nạp năng lượng cho bình mình. những chùm hoa sữa thơm hương nho, thứ nước hoa mà nhà thơ Nguyễn Phan Hách gọi là “hương của tình đầu” …

Và tất nhiên, tôi yêu Hà Nội không chỉ vì sự nổi tiếng, vẻ đẹp và chất thơ của nó. Đơn giản vì tôi đã biết đến Hà Nội từ nhỏ. Tình yêu đối với người mẹ cần cù, siêng năng và người cha mạnh mẽ, rắn rỏi; hàng xóm cởi mở và trung thực; cho cả cây xào xạc trong gió. Và hết yêu, đam mê bắt dế, bắt ve sầu, thả diều mãi… Đây là tình yêu Hà Nội – tình yêu quê hương lớn lên trong tôi từ tình yêu dành cho những gì bình dị nhất. Mảnh đất Hà Nội đã khơi dậy trong tôi biết bao tình yêu và niềm tự hào.

Xem thêm: Suy nghĩ về văn bản Người mẹ tốt, cô giáo dạy con

Tôi rất tự hào là người con của Hà Nội để mỗi ngày được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những danh lam thắng cảnh, được hòa mình vào trời thu Hà Nội, được nghe hơi thở của đất trời và hơn hết là được sống bên cạnh những con người văn minh, thanh lịch. .

Nguồn: Vietvanhoctro.com