Xã hội bình luận câu nói “Tránh voi không xấu” và “Im lặng là vàng”

Đề bài: Hãy xem xét một số lập luận. Tránh voi không xấu và im lặng là vàng. Theo bạn, những nhận định trên có hoàn toàn đúng không? Hãy cho biết ý kiến ​​của bạn.

Con người là tổng thể của các mối quan hệ xã hội. Đây là nhận định đúng đắn của Mác khi nói đến tính phức tạp và đa dạng của các mối quan hệ trong xã hội loài người. Để thích nghi với cuộc sống, mỗi người thường chọn cho mình cách ứng xử phù hợp với từng hoàn cảnh, tình huống cụ thể. Những câu tục ngữ, thành ngữ, châm ngôn là kho tàng lưu giữ nhiều kinh nghiệm quý báu của con người. Hai câu: Voi ngự không xấu chút nào và Im lặng là Vàng đã nói lên phần nào cách nhìn của con người chúng ta về cuộc sống.

ltti6105 - Bình luận xã hội về câu nói

Đầu tiên, chúng ta cần học câu: Tránh voi không xấu. Đây là một câu thành ngữ ngắn gọn và súc tích nói về cách cư xử của con người.

Ý nghĩa rõ ràng của câu tục ngữ đề cập đến cách người ta đối xử với voi. Con voi là động vật lớn nhất trong rừng. Nó không dũng mãnh như hổ, sư tử, không nhanh nhẹn, khôn ngoan như khỉ hay cáo. Voi có hình dáng khổng lồ, thích ăn thực vật, sống theo bầy đàn. Bình thường voi rất hiền lành, nhưng khi bị trêu chọc hoặc tấn công, voi trở nên hung dữ và phá phách. Đây là cách tự vệ của loài voi. Vì vậy, nó là một truyền thống lâu đời rằng mọi người không nên làm cho voi tức giận. Nếu gặp voi dữ, hãy tìm cách tránh xa, tránh nguy hiểm, tai họa có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nghĩa ngầm mới là nghĩa chính: ở đời phải có cách ứng xử khéo léo để không gây hậu quả nghiêm trọng. Cần hòa nhã, lịch sự, lễ phép khi đối xử với cấp trên và cấp trên, nhất là khi nóng nảy, nóng giận vì một lý do nào đó. Cần có thái độ ôn hòa trong khi đối thoại, tránh đối đầu căng thẳng, gay gắt. Ứng xử khôn ngoan như vậy sẽ khiến cho việc giao tiếp trở nên nhẹ nhàng, công việc diễn ra suôn sẻ, mối quan hệ đoàn kết hòa thuận được duy trì lâu dài.

Ngoài ý nghĩa tích cực kể trên, câu thành ngữ này còn có một ý nghĩa khác. Trong cuộc sống, nhiều người còn nhút nhát, thụ động, nể nang, nể nang, né tránh cấp trên, ngại đụng đến sai sót của lãnh đạo. Họ lùi bước và không dám đấu tranh cho hòa bình, để giữ quyền lợi của mình. Vì vậy, cái xấu, cái ác vẫn tồn tại, sự trì trệ của bề trên vẫn không thay đổi. Đây là hành vi tiêu cực và đáng trách.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Đi đường khó của Lý Bạch.

Gần nghĩa với câu: Tránh voi chẳng xấu mặt còn có câu: Im lặng là vàng. Theo quan điểm tích cực, im lặng ở đây chỉ thái độ bình tĩnh, ôn hòa của con người trước những tình huống, tình huống có vấn đề khó khăn, rắc rối. Trước một sự việc nào đó, chúng ta phải có thái độ bình tĩnh, không hấp tấp, nóng vội. Chẳng hạn, trước những sai lầm, khuyết điểm của bạn bè, nếu “dao to” chỉ trích, điều này sẽ khiến lòng tự ái của bạn khó tiếp thu, thậm chí phản ứng lại.

Trong gia đình, hàng xóm, khi có ai đó bực tức, nóng giận thì không nên “đổ dầu vào lửa”. Thái độ im lặng của chúng ta sẽ khiến người đối thoại dịu lại, bớt nóng giận, dần dần ý thức được lỗi lầm của mình. Hay đối với một người bất cẩn, vô tình mắc phải sai lầm, nếu ta biết vị tha tha thứ thì chắc chắn người đó sẽ cảm phục và tìm cách sửa sai.

Tuy nhiên, mặt khác, im lặng không thể là vàng vì bản chất của cuộc sống là vận động, đấu tranh và phát triển. Nếu ai cũng im lặng trước một hiện tượng xấu xa thì đó là thái độ “vô cảm”. Có một câu ngạn ngữ cổ: con đường dẫn đến cái ác thường là những người tốt không làm gì cả. Đối với những điều tích cực, chúng ta phải cầu xin, khuyến khích. Đối với những tiêu cực, cần phê phán và bác bỏ. Nếu bạn cứ im lặng thì đây là biểu hiện của tính cách thụ động, xu hướng của kiểu người “nghiêm túc”, cố thu mình vào cái vỏ ích kỷ.

Thực tế cuộc sống đã chứng minh, có những người sống tiêu cực im lặng, tựa vào gió chướng chiều nay, ngại gì, né tránh, ngại va chạm, cầu bình an. Đơn cử, mới đây tại Hà Nội, có một người giúp việc bị vợ chồng chủ quán đánh đập dã man suốt 13 năm nhưng trong ngõ không ai dám tố giác, tố giác kẻ xấu vì sợ phiền phức. May mắn thay, một người phụ nữ 72 tuổi đã dũng cảm tìm cách cứu cô gái. Bà cụ không thể im lặng mãi trước sự hành hạ của kẻ ác nên cái ác đã bị vạch trần.

Cả thành ngữ và châm ngôn nói trên đều mang ý nghĩa triết lý sâu sắc. Ông giáo dục mọi người bằng những hình ảnh cụ thể, giản dị và cách diễn đạt đơn giản, ngọt ngào. Ý nghĩa sâu xa của nó nhắc nhở chúng ta phải có cách ứng xử linh hoạt, hòa nhã, văn minh và không nên quay lưng lại với cuộc đời một cách vô trách nhiệm. Chúng ta phải có khả năng bảo vệ cái đúng, lên án cái sai và mạnh dạn, tích cực đóng góp ý kiến ​​và tìm ra giải pháp cho những vấn đề phức tạp của gia đình, hành động và xã hội. Đây là quan điểm sống, là đạo lý sống đúng đắn của mỗi con người chân chính.

Xem thêm: Toàn cảnh văn học Việt Nam thế kỷ X đến hết thế kỷ 19