Xã hội bình luận về câu nói “Vô dụng trong bất cứ nghề gì là một điều ô nhục”

Xã hội bình luận về câu nói “Vô dụng trong bất cứ nghề gì là một điều ô nhục”

Hướng dẫn

Xã hội bình luận về câu nói “Vô dụng trong bất cứ nghề gì là một điều ô nhục”

Phân công

Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người có một vai trò cụ thể, một nhiệm vụ riêng, một nghề nghiệp riêng. Mỗi người phải hoàn thành tốt vai trò của mình, là một công dân tốt, đem sức mình đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước. Tuy nhiên, có nhiều người chỉ làm, làm qua loa mà không có tâm huyết với công việc. Trong tác phẩm Người lãnh đạo, nhà văn Nam Cao đã viết “Sự cẩu thả trong bất cứ ngành nghề nào cũng là một điều ô nhục”. Đó là một cảnh báo rằng một số người không có trách nhiệm với công việc của họ.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu sao lãng là gì? Đó là khi một người làm việc một cách hời hợt, không nghiêm túc, thiếu trách nhiệm, chỉ thản nhiên, không chú tâm vào công việc và không quan tâm đến kết quả công việc. Tiếp theo, không trung thực là gì? Không trung thực là từ để chỉ những việc làm xấu, trái với lương tâm của một ai đó. Như vậy, người viết coi việc cẩu thả trong nghề nghiệp là điều xấu, trái với luân thường đạo lý. Không có tinh thần trách nhiệm trong công việc, gây nguy hại cho bản thân và cho toàn xã hội, cũng bị coi là một người không trung thực, không trung thực.

Xem thêm: Trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, có tám câu cuối nhà thơ rất hay trong việc miêu tả cảnh ngụ tình. Mỗi cảnh như nói với ta về một nỗi buồn khác nhau và nỗi buồn này càng da diết … Hãy phân tích đoạn trích để làm rõ nội dung này

Câu nói trên của tác giả là hoàn toàn chính xác. Một người không có trách nhiệm với công việc của mình cũng là một người không có trách nhiệm với những người xung quanh. Làm việc không cẩn thận sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Có một công dân lương thiện, việc quan tòa đánh giá sai và những người đi tìm chứng cứ không có trách nhiệm đã khiến người này phải sống mười năm tù, chịu bao cay đắng, tủi nhục và ghẻ lạnh. những người xung quanh. Và mười năm sau, khi anh ta ra tù, tuy đã được bồi thường nhưng với số tiền ít ỏi này, làm sao anh ta có thể sửa chữa được mười năm oan khiên? Một bác sĩ đã để con dao mổ trong bụng bệnh nhân, sau đó phải tiến hành một cuộc phẫu thuật khác để lấy con dao mổ ra. Bạn thử nghĩ xem, nếu mọi người không biết thì hậu quả sẽ như thế nào? Người giáo viên nếu không soạn bài tốt, không cập nhật kiến ​​thức mới dẫn đến bài giảng khô khan, học sinh thiếu kiến ​​thức mới. Cả một thế hệ tương lai của đất nước nếu được dạy dỗ theo cách này thì liệu có thể phát triển được hay sẽ bị thu hẹp lại mà không phát triển được? Hay trong nghề văn của nhà văn Nam Cao, cẩu thả cũng là một hành vi vô cùng gian dối. Văn học có ảnh hưởng rất lớn đến người đọc. Vì vậy, người viết phải chắt lọc, nghiên cứu kỹ lưỡng, để mang đến cho độc giả những bài viết công phu nhất, không nên viết những điều có thể khiến người đọc ngộ nhận, dẫn đến méo mó tư tưởng.

Xem thêm: Mô tả của quạt điện

Như vậy, mỗi chúng ta phải có một nhận thức đúng đắn về cách sống và làm việc của mình. Bạn phải có trách nhiệm với nghề của mình, để công việc đạt kết quả tốt nhất, mang lại hiệu quả cho bạn và những người xung quanh. Chỉ có như vậy, mỗi chúng ta mới có thể góp sức mình vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Đại thi hào Nguyễn Du đã nói “Ba chữ tài thì đáng bằng tấm lòng kia”. Một người có tâm với nghề, đặt hết tâm huyết vào công việc thì sớm muộn gì cũng có thể thành công. Và nếu ngay cả một người tài giỏi, vô tâm, luôn làm việc một cách cẩu thả, cẩu thả thì một ngày nào đó anh ta sẽ phải gánh chịu những hậu quả tồi tệ.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn