Xem trước chi tiết Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong Vợ chồng A Phủ

Xem trước chi tiết Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong Vợ chồng A Phủ

Hướng dẫn

Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua các nhân vật Mị (Vợ chồng A Phủ), bà cụ Tứ (Lượm), bà đánh cá (Chiếc thuyền ngoài xa)

Khai mạc:

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam luôn được ca tụng trong thơ ca, văn học từ xa xưa với những nét đẹp vừa chung vừa riêng. Từ văn học dân gian qua hình tượng con cò đến văn học trung đại “Truyện Kiều”, thơ Hồ Xuân Hương, “Chinh phụ ngâm”… đến những tác phẩm hiện đại như “Vợ chồng A Phủ”, “Lượm vợ”. “Chiếc thuyền ngoài xa”.

Nội dung thư:

phân tích và chứng minh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua các nhân vật

  1. Xuất hiện :

Em tràn đầy sức sống và tuổi trẻ, em như cô gái đang độ xuân thì trên núi. Tô Hoài không chú trọng miêu tả ngoại hình của nhân vật mà chỉ thể hiện điều đó qua những chi tiết nhỏ “Em xinh, trẻ đẹp và thổi sáo giỏi” hay phép so sánh “Bông hoa đẹp núi rừng Tây Bắc”.

  1. Linh hồn: Nếu vẻ đẹp hình thức của người phụ nữ hiện đại rất ít được chăm chút miêu tả thì vẻ đẹp tâm hồn của họ lại được khắc họa rõ nét qua những hành động, việc làm. Theo cách nói của Nguyễn Minh Châu, mỗi con người đều ẩn chứa một vẻ đẹp tâm hồn mà suốt cuộc đời không thể khám phá hết được.
  • Tôi:

+ Hiếu thảo, thương cha nên chấp nhận kiếp sống vật vờ chứ không thể chết để giải thoát cho mình.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Vọng nguyệt của Hồ Chí Minh (Trông trăng)

+ Yêu tự do: Tôi muốn đi chơi trong mùa xuân, để thổi sáo, tôi thả hồn mình ra trong tiếng sáo cao vút.

+ Sức sống tiềm tàng – đây là vẻ đẹp tâm hồn quan trọng và mục tiêu nhất: hãy phân tích hai chi tiết đáng chú ý là đêm tình mùa xuân và hành động cởi trói cho A Phủ.

Đêm xuân ân tình: đây là lúc sức sống tiềm tàng trong tôi bùng lên mạnh mẽ. Đã lâu lắm rồi, khi vào nhà Tổng đốc Pha Tra sống kiếp trâu ngựa, nhẫn tâm không biết vui cũng chẳng buồn, không còn nghiêm túc trong cuộc sống. Nhưng đêm tình xuân với tiếng sáo du dương thổi bùng ngọn lửa khát vọng sống. Hành động tôi uống rượu và muốn tìm lại quá khứ là hành động mà tôi nhận thức được bi kịch của cuộc đời mình. Ý nghĩ muốn chết lúc này cũng là biểu hiện của việc ý thức được cuộc đời bị nguyền rủa của mình.

Đêm cởi trói cho A Phủ: Từ Suy nghĩ đến Hành động đều nghĩ đến mình và nghĩ đến A Phủ phải chịu tội nằm chờ chết. Thương hoàn cảnh của A Phủ, thương mình. Khoảnh khắc trong đêm ngắn ngủi ấy và quyết định nhanh chóng của Mị khi cởi trói cho A Phủ và cùng A Phủ bỏ trốn đã làm thay đổi số phận của hai con người trong một xã hội cường quyền và thần quyền.

  • Công cụ của bạn: Xuất hiện trong tác phẩm là một người mẹ già, nghèo khó nhưng tấm lòng thương con sâu nặng.

Xem thêm: Bình luận về bài thơ ‘Trả lại ngẫu nhiên’

+ Thái độ của anh Tràng khi dẫn về nhà một người phụ nữ lạ: ngạc nhiên – hiểu ra – vui lòng nhận lời.

+ Suy nghĩ: Tấm lòng của người mẹ nghèo vừa mừng vừa xót con không biết có vượt qua được khó khăn này không. Bà hiểu cuộc đời trớ trêu để con trai lấy vợ dễ dàng nhưng lại tỏ ra yêu thương, thông cảm cho con dâu.

+ Hành động: Người mẹ nghèo trong bữa cơm đạm bạc ngày cưới, chi tiết, mẹ bưng ấm trà; Bà ngoại lo dọn dẹp nhà cửa

+ Hướng các con hướng tới ngày mai: Cô luôn tâm niệm những điều đúng đắn “không ai giàu ba họ khó ba đời”. Cô ấy vẽ ra nhiều hướng đi tương lai cho cả gia đình; Cô ấy dọn dẹp và quét dọn để hy vọng vào những điều mới mẻ trong cuộc sống.

  • Người đánh cá: Nguyễn Minh Châu đã khắc họa hình ảnh người đàn bà và chiếc thuyền chài thô ráp, đầy vết rỗ với quá nhiều nỗi buồn ẩn hiện trên khuôn mặt mệt mỏi. Bằng lời nói, giọng điệu và cái nhìn, người phụ nữ dường như không còn niềm tin, không còn sức sống, không còn sức sống. Không có vẻ đẹp bên ngoài, nhưng trái tim người viết muốn khám phá vẻ đẹp và phẩm chất bên trong người phụ nữ này.

+ Vẻ đẹp của người phụ nữ vị tha, độ lượng: Không khóc lóc, than thở, hận thù người đàn ông đánh mình. Cô ấy không bỏ chạy hay chống lại những trận đòn vì cô ấy nghĩ rằng đó một phần là lỗi của mình. Chỉ có chị mới hiểu và thông cảm cho tính vũ phu của chồng.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (kèm kế hoạch chi tiết)

+ Vẻ đẹp của người mẹ sẵn sàng hy sinh tất cả vì con: người phụ nữ sẵn sàng bị đánh đập chỉ xin được không cho con mình nhìn thấy, sẵn sàng quỳ xuống van xin các con đừng đánh bố vì mẹ không chịu. muốn con mình khổ, cô ấy không muốn con mình phải gánh lỗi của người lớn. Cô cho biết những người phụ nữ trên thuyền đang sống vì con cái của họ chứ không phải vì bản thân họ. Hạnh phúc duy nhất của người mẹ này là được nhìn các con ăn ngủ ngon lành.

+ Vẻ đẹp của người phụ nữ từng trải, sâu sắc, hiểu đời: Chị hiểu rằng những gì chị phải chịu dưới bàn tay của người chồng bạc bẽo là do những thử thách của cuộc đời đã đẩy anh trở nên hung hãn, không phải bản chất của mình. Cô đã giúp Phùng và Đẩu nhận ra một chân lý trong cuộc sống: con tàu không thể vượt qua giông bão nếu không có người đàn ông. Không chỉ vậy, người phụ nữ này còn giúp Phụng có cái nhìn tổng thể về cuộc sống. Vốn dĩ đời thực không đẹp lung linh như con thuyền ngoài xa.

Kêt thuc:

Khẳng định vẻ đẹp của người phụ nữ qua ba tác phẩm và đánh giá chung về ngòi bút của các nhà văn hiện đại.