Xem trước Phân tích nhân vật Mạ trong truyện Rừng Rắn

Xem trước Phân tích nhân vật Mạ trong truyện Rừng Rắn

Hướng dẫn

Tặng:

Giới thiệu

– Nguyễn Trung Thành là nhà văn gắn bó với Tây Nguyên, với nhiều tác phẩm đặc sắc.

rừng rắn là sử thi văn xuôi hiện đại tái hiện vẻ đẹp hùng vĩ, hào hùng của núi rừng, các dân tộc và truyền thống văn hóa Tây Nguyên.

– Một trong những nhân vật sử thi là ông Gặp.

II. Cơ thể người

– Vẻ bề ngoài:

+ Quắc: “râu dài đến ngực mà đen”, “vết sẹo bên má phải bóng”, là người trải qua bao thăng trầm.

+ “tay nặng như móng sắt”, “ngực căng như đòn gánh lớn”,… mang dáng dấp của người anh hùng trong sử thi vùng cao.

– Anh ấy là một người nghiêm túc và nghiêm túc:

+ Giọng “ồ vang trong lồng ngực”: vừa thể hiện sức mạnh vật chất vừa là sức mạnh, quyền uy của người chỉ huy.

+ Mỗi câu nói như một chân lý: “Không có gì mạnh hơn bụi mâm xôi trên đất ta”, “cán bộ là Đảng thì Đảng còn, núi non nước này còn”, “cầm súng thì mình cầm. giáo ”.

– Bác Gặp có một tình yêu quê hương sâu sắc:

+ Đưa Tnu ra giếng nước đầu làng để gột rửa, nhắc nhở những người đi xa nhớ về cội nguồn, quê hương.

+ Tự hào về mọi thứ của quê hương: “Không có gì mạnh hơn xà cừ trên đất ta”, “Gạo do người Stratra sản xuất là ngon nhất ở khu rừng này”.

+ Vì muốn bảo vệ quê hương, chúng tôi luôn tìm hướng đi đúng đắn cho làng: “Khuôn là Đảng. Đảng còn, núi non đất nước còn ”.

– Là người giàu lòng yêu thương, yêu thương:

+ Yêu thương, tin tưởng Tnú hết lòng – một chàng trai có số phận bi đát: đón tiếp niềm nở, ngậm ngùi nhìn Tnú hai ngón đàn, luôn động viên: “Ngón tay còn có hai khớp, dùng súng kéo cũng được. . “

+ Xúc động khi kể cho dân làng nghe câu chuyện về Tnú, ông lão “lúng túng đưa tay gạt đi một giọt nước mắt”

Xem thêm: Phân tích nhân vật Bá Kiến

+ Nhận muối dù ít ỏi nhưng ông luôn chia đều cho mọi người trong làng.

– Ông Gặp là người nhìn xa trông rộng: tích trữ đủ lương thực để đánh giặc, biết sức mình không đủ khi không có vũ khí, không liều mình cứu Tnú, v.v.

– Chính ông là người chỉ đường, là chỗ dựa tinh thần của dân làng.

– Bình luận: Bác Gặp là biểu tượng của thế hệ anh hùng đi trước, là hiện thân của truyền thống thiêng liêng, hội tụ vẻ đẹp của con người các dân tộc Tây Nguyên, mang dáng dấp của một người anh hùng với nghị lực phi thường trong sử thi.

III. Kêt thuc

– Phát biểu cảm nghĩ của bạn về hình ảnh Mr.

– Khái quát về nghệ thuật: với kết cấu truyện đan xen trong truyện, đầu cuối tương ứng độc đáo, ngôn ngữ đậm chất sử thi nhưng cũng giản dị, mộc mạc, xây dựng hình tượng, …

– Qua câu chuyện của dân làng Xô Man, tác giả đã đặt ra một vấn đề có ý nghĩa vô cùng quan trọng của dân tộc: Muốn cho sự sống của đất nước và nhân loại trường tồn mãi mãi, không có con đường nào khác là phải đoàn kết đứng lên. giơ cao cánh tay chống lại kẻ thù.

Bài văn tham khảo phân tích nhân vật M.

Nguyễn Trung Thành là nhà văn trưởng thành qua các cuộc kháng chiến của dân tộc. Ông viết nhiều tác phẩm gắn liền với con người và núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ. Cho thấy sự gắn bó của nhà văn với con người nơi đây.

Điển hình cho phong cách của tác giả là truyện ngắn Rừng Sa Nu xuất bản năm 1965 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Truyện ngắn thể hiện sự anh dũng, kiên cường của đồng bào Tây Nguyên.

Hình ảnh người dân Làng Xô Man do ông Gặp làm trưởng nhóm là hình ảnh cây mâm xôi anh dũng, vượt qua bao bom đạn, hiên ngang, hiên ngang với gió bão.

Xem thêm: Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện “Người đàn bà nhặt nhạnh”

Ông Gặp là linh hồn của người dân Làng Xô Man, là người soi đường cho các thế hệ trẻ đi theo con đường yêu nước và cách mạng của dân làng.

Nhân vật ông Gặp được coi là già làng Xô Man, ông Gặp tuy không xuất hiện ở đầu tác phẩm nhưng mỗi lần xuất hiện đều toát lên vẻ uy nghiêm, từ một thủ lĩnh, để lại một gây ấn tượng mạnh trong lòng người đọc. Một bàn tay vững chãi nắm lấy vai Tnú như một cái vuốt sắt, khi nhìn thấy Mai và đứa con bị hành hạ, Tnú định bỏ chạy khỏi gốc cây, nhưng bàn tay của bà Gặp đã kéo anh ta xuống, anh ta đã giữ lại.

Ông lão có khuôn mặt vuông vức này, râu dài đến ngực, mắt đen láy, vết sẹo cũng sáng bóng, khuôn ngực căng ra như một quả mâm xôi chín mọng qua gió bão. Nhà văn Nguyễn Trung Thành đã miêu tả ông Gặp qua những câu văn miêu tả một vị anh hùng, một vị già làng được ngàn đời kính trọng. Qua những hình vẽ này, chúng ta có thể thấy ông Gặp là một người vô cùng cường tráng, khỏe mạnh, tướng mạo thanh cao, thể hiện sự nhanh nhẹn trong hành động, lời nói và trí tuệ.

Ở nhân vật này có sự trưởng thành của một người từng trải, trải qua bao nắng gió của thời gian, của thử thách, hình thành nên một con người bất khuất, không sợ hãi. Trong giọng Ma, tác giả Nguyễn Trung Thành miêu tả anh có chất giọng khỏe, vang vọng khắp núi rừng Tây Nguyên. Lời nói của anh như sấm sét.

Mỗi khi phát biểu như một mệnh lệnh, anh ấy không bao giờ khen ai giỏi, đẹp mà chỉ nói những lời động viên như “Được rồi”. Nhưng mỗi lời ông lão nói ra đều thể hiện một mệnh lệnh.

Trong khi Tnú bị bọn tay sai của Đức bắt và tra tấn dã man, khi chúng nhúng nhựa cây vào cả mười đầu ngón tay của Tnú và đốt cháy ngay lúc đó, thì từ “Giết” của lão Met như một lời tiên đoán. Anh đã tự tay giết chết anh Đức và sau đó cùng dân làng Xô Man cứu Tnú thoát khỏi vòng vây, tra tấn của kẻ thù.

Xem thêm: Bình giảng về từ “tôi” và “của bạn” trong Việt Bắc của Tố Hữu

Khi Tnú quẫn trí, bất động vì vợ con bị giết, mười ngón tay bị đốt và hai ngón còn lại, nhưng chính ông Mét đã tiếp thêm sức mạnh, tiếp thêm nghị lực để anh tiếp tục vươn lên đánh giặc. . Mã nói: “Nếu không có tay, có thể dùng súng giết địch”.

Bác Gặp luôn trung thành với Đảng với Hồ Chí Minh, đó là tình cảm sâu nặng mà Bác dành cho quê hương đất nước, thể hiện lòng trung thành của một người con với dân tộc. Tác giả Nguyễn Trung Thành khi nói về nhân vật ông Mét đã dùng những lời lẽ vô cùng trân trọng để thể hiện tình cảm yêu mến, trân trọng của tác giả đối với nhân vật này. Đối với Tnú hay những người con của làng Xô Man, ông Gặp vẫn là tấm gương sáng cho thế hệ sau noi theo. Tình yêu quê hương đất nước, lòng trung thành với cách mạng của Tnú, bé Heeng và bé Dit đều được Mạ, ông Mét là người cha già của dân làng Xô Man, người đã khai sáng và truyền ngọn lửa tự do cho người dân nơi đây.

Mặc dù hình ảnh ông Mật không xuất hiện nhiều trong tác phẩm rừng rắn Nhưng ông là một nhân vật rất quan trọng, qua những gì nhà văn miêu tả về nhân vật này thì ông Gặp là người già làng có tinh thần yêu nước sâu sắc, một lòng tin tưởng vào cách mạng và Bác Hồ.

Ông Gặp đã để lại trong lòng người đọc một hình ảnh mạnh mẽ, một người anh hùng, một người truyền lửa cho nhân dân Làng Xô Man, ông như một thân cây trưởng thành, gan dạ, chống chọi với gió bão.

Theo Bailamvan.edu.vn