Ý kiến ​​của em về Lão Hạc mới của Nam Cao

Chủ đề: SẼSuy nghĩ của tôi về tin tức PHỤC VỤHVângvs

Phân công

Nam Cao là nhà văn có tư tưởng lớn tác phẩm mang màu sắc chân thực, nhân văn sâu sắc. Những sáng tác của ông đều có cái nhìn về cuộc sống bằng lăng kính hiện sinh gần gũi với cuộc sống của con người, không rườm rà, không khoa trương, những nhân vật của Nam Cao luôn hiện hữu trong lòng người đọc bởi những lẽ bình dị và thân thuộc nhất.

Lão Hạc là tác phẩm hay nhất của Nam Cao viết về hình tượng người nông dân. Người nông dân tuy nghèo nhưng không hèn, họ sống tốt với những giá trị bản ngã do chính mình tạo ra.

Nhân vật chính của truyện ngắn là con hạc già, một người nông dân nghèo khổ, bần hàn, cả đời sống trong tăm tối, đến khi chết vẫn không nhìn thấy ánh sáng của cuộc đời. Một ông lão nghèo khổ sống khổ sở với một chú chó, có bộ lông màu vàng và vì đặc điểm này mà ông lão đặt tên nó là chú Vàng, một “chú” thật, ông già không gọi chú là Vàng nữa mà gọi là chú Vàng, từ tên thôi, cũng đủ biết người xưa yêu quý và kính trọng mình đến nhường nào. Đúng thật, hắn không có ai làm bạn với lão gia, phần lớn là quà quý do con trai để lại.

Xem thêm: Đọc sách là công việc cần thiết, mang lại nhiều lợi ích. Em hãy viết đoạn văn phân tích cách đọc sách đúng và hiệu quả

Cuộc đời của ông lắm cay đắng, vợ ông già mất sớm để lại cho ông một đứa con trai, phần vì hiểu nỗi khổ của ông, phần vì thương con, ông trở thành gà trống nuôi con đến cuối đời. Anh vất vả mưu sinh, làm lụng vất vả nhưng cũng không đủ ăn, cái đói cái nghèo đeo bám cha con anh mãi không thôi. Nhưng sống lâu trong sự đau khổ đã quen, ông đơn giản không ngờ rằng cái nghèo lại đưa con trai mình vào ngõ cụt và tuyệt vọng như vậy. Không có tiền cưới, cuộc hôn nhân của con trai ông bị hủy bỏ, đau đớn và bế tắc, ông bỏ quê đến làm việc trong một đồn điền cao su. Câu chuyện này đối với lão nhân gia giống như là một tia xấu hổ tràn ly. Nhưng tủi thân vì gia cảnh nghèo khó là một chuyện, ông thấy thương con vì nghĩ rằng mình đã không làm được bổn phận của một người cha, khiến con mình đau khổ và rơi vào ngõ cụt như vậy, ông đã rất nhiều. đau đớn. .

Những suy nghĩ của tôi về lịch sử lao động của Nam Cao - Suy nghĩ của tôi về Lão Hạc mới của Nam Cao

SSuy nghĩ của tôi về tin tức PHỤC VỤHVângvs

Con trai ông bỏ xứ ra đi, ông sống trong đau lòng tiếc nuối, ngày qua ngày ôm hy vọng con mình sẽ trở về đoàn tụ. Nó sống hết mình với chú Vàng, nó thương chú lắm, không có gì chia sẻ với chú, không tính toán thiệt hơn. Vì quá thương và lo lắng cho con, ông nghẹn họng khi ăn, không dám ăn, không dám tiêu tiền, tích cóp cho con. Không ngờ đến một ngày, hoàn cảnh éo le phải bán đi chú Vàng của mình trong sự ân hận và day dứt tột cùng. Để rồi cuối cùng phải tự mình lựa chọn cái chết bi thảm để chuộc lỗi với chú Vàng và giữ lại tài sản cho các con, bi kịch xảy đến với một người nông dân như chú thực sự khiến người ta rất xót xa.

Xem thêm: Phân tích diễn biến cốt truyện trong truyện ngắn Làng của tác giả Kim Lân

Lão Hạc chết rồi nhưng lão vẫn tính để không phải phiền người, không dám làm phiền hàng xóm. Nó cũng dành dụm được một số tiền gửi cho ông Giao, nhờ ông Giao lo ma chay nên không dám làm phiền hàng xóm. Hơi thở cuối cùng của cuộc đời được trút bỏ để lại cho đời những điều tốt đẹp và quý giá. Lo lắng về tiền ăn và tiền bạc không còn khiến anh ấy lo lắng nữa. Số phận của anh ta sẽ không còn bị ràng buộc bởi những nghịch cảnh xoắn xuýt nữa. Nhưng hiện tại sự mất mát của anh đang khiến mọi người suy nghĩ quá nhiều.

Một con người dù chết đi nhưng vẫn tự hào về đức tính: “ăn cơm sạch sẽ”, chết đi nhưng để lại tiếng thơm muôn thuở. PHỤC VỤHạc là nhân vật tiêu biểu khắc họa hình ảnh người nông dân trong xã hội cũCuộc sống của họ còn nhiều bất trắc, khó khăn nhưng tấm lòng mà họ để lại cho đời thật đáng quý, đáng trân trọng.

Minh Anh