Ý kiến ​​Nói không với tiêu cực trong thi cử và căn bệnh thành tích trong giáo dục

Đề bài: Bày tỏ chính kiến ​​Nói không với tiêu cực thi cử và căn bệnh thành tích trong giáo dục

Trong cuộc sống bộn bề và biến đổi hàng ngày như hiện nay, xã hội và đất nước rất cần một lực lượng sinh viên trẻ có tài và có đức. Từ nay, các em học sinh được coi là những mầm non tương lai. Tương lai, là sự kế thừa của sự phát triển của đất nước là học tập và rèn luyện hết khả năng của mình. Nhưng mặt khác, vẫn có những học sinh không theo học đúng với khả năng của mình, chính điều này đã tạo điều kiện cho “căn bệnh” thi vào trường gây xôn xao dư luận trong ngành giáo dục nói riêng và xã hội nói chung. Đó là căn bệnh của sự thành công trong giáo dục với những tiêu cực trong thi cử.

1379652544 tin tức - Dư luận Nói không với tiêu cực thi cử và căn bệnh thành đạt trong học hành

Thành công là kết quả có thể đo lường được của nỗ lực của con người. Kết quả này không chỉ là lợi ích vật chất hay tinh thần của cá nhân, mặc dù hầu hết các yếu tố thúc đẩy mọi người làm việc chăm chỉ hơn, tốt hơn để đạt được thành công là lợi ích của chính họ. Nhưng mọi người luôn có thể hết mình vì lợi ích chung, lợi ích của xã hội và đất nước.

Theo định nghĩa này, nỗ lực của một cá nhân hoặc một tập thể để đạt được thành tựu là một phẩm chất đạo đức tốt, đáng được biểu dương và tái tạo. Hãy tưởng tượng một xã hội mà mỗi thành viên đều nỗ lực để đạt được những thành tựu vượt trội trong các lĩnh vực hoạt động: thể dục thể thao, văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, sản xuất, thương mại, công nghệ … vì lợi ích của chính mình và của cả cộng đồng. Xã hội này nhất định tiến bộ thì kinh tế đất nước này chắc chắn sẽ phát triển, đời sống của người dân đất nước này chắc chắn sẽ giàu mạnh, đất nước này chắc chắn sẽ thịnh vượng. Nhưng đến một lúc nào đó, khi sự phấn đấu vì một phẩm chất tốt đẹp cần thiết của mọi thành viên trong xã hội lại biến thành một căn bệnh mà ngày nay chúng ta gọi là bệnh thành tích.

Điều đáng lo ngại hiện nay là căn bệnh thành tích đang lan tràn trong ngành giáo dục nước ta, lây nhiễm không chỉ cho một bộ phận những người làm việc trong ngành mà cả nhiều gia đình trong xã hội. Với căn bệnh thành tích, các phương pháp đánh giá, kiểm soát thành tích học tập trở nên dày đặc, rườm rà, phức tạp nhưng rập khuôn, không còn chỗ cho sự sáng tạo của học sinh. Theo quan điểm của ngành giáo dục, thành tích học tập là thước đo sự thành công trong nghề nghiệp của giáo viên nói riêng, của nhà trường và cộng đồng nói chung. Rất tiếc, những năm gần đây chính ngành giáo dục đã “thiết kế” biện pháp trên với những tiêu chí giáo dục cứng nhắc. “Bệnh thành tích học đường” là việc các trường học và cộng đồng cố gắng đạt được các mục tiêu giáo dục bằng mọi giá. Tất cả chúng ta đều nhận thức rõ một xã hội muốn phát triển và tiến bộ phải có nhiều nhân tài, hiền tài phải là những người có năng lực học tập thực sự, có khả năng tiếp thu tri thức và phẩm chất đạo đức xuất sắc của con người. quốc gia thông qua hệ thống giáo dục cộng đồng. Giáo dục là điểm khởi đầu, là nguồn năng lượng cho sự thịnh vượng của một quốc gia và một cộng đồng dân tộc. Một nền giáo dục tốt và trung thực sẽ sản sinh ra những học sinh tốt và trung thực. Những thành tích tốt, trung thực sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng dân tộc có những bước tiến dài trên con đường phát triển.

Xem thêm: Viết đoạn văn giải thích lợi ích của cây lúa

Cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành đạt trong giáo dục” ngay từ khi phát động đã thu hút được sự quan tâm của xã hội, được mọi người đồng tình hưởng ứng. Bởi ai cũng biết nếu để “tiêu cực thi cử” hoành hành và “bệnh thành tích học đường” trở thành bệnh “mãn tính” thì sẽ làm mất thời gian, sức lực, tuổi học trò; lãng phí tiền bạc, công sức chăm sóc con cái của cha mẹ; giáo viên và sự lãng phí của cải xã hội. Đây sẽ là hậu quả tất yếu của việc học sinh xuống cấp đạo đức; đạo đức trong quan hệ thầy trò và sẽ góp phần làm xấu đi các mối quan hệ xã hội khác. Phong trào này là một cuộc đấu tranh cam go và quyết liệt. Điều đáng mừng là người dân và xã hội đang tích cực tham gia chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành công trong giáo dục, sẵn sàng phê phán những cá nhân, tổ chức không hưởng ứng. Một khởi đầu tốt báo hiệu sự thành công của một chiến dịch mang tính nhân văn sâu sắc.

Trong quá trình đổi mới giáo dục, bệnh thành tích phải được loại bỏ. Không khó lắm nhưng chắc chắn cũng không dễ chút nào. Việc đầu tiên là thay đổi những sai phạm của ngành giáo dục, kiên quyết thực hiện cuộc vận động đã đề ra, vì đây sẽ là tấm gương để thế hệ trẻ hôm nay tin tưởng và noi theo. Học sinh chúng ta ngay từ bây giờ phải nỗ lực tự giác học tập, tuyệt đối nói không với tiêu cực trong thi cử, giúp nhà trường tư vấn, ngăn chặn những hành vi tiêu cực đó.

Đất nước ta đang tiến bước trên con đường đổi mới, mở cửa, hội nhập và cạnh tranh với thế giới để có một vị trí đàng hoàng trên hành tinh này. Cuộc đấu tranh kinh tế phía trước là rất khốc liệt, và chiến thắng đến chết không khác gì trên sân đấu hay trên võ đài. Ở đó, một võ sĩ có thể đánh bại đối thủ của mình chỉ bằng tài năng của mình chứ không phải nhờ các chứng chỉ cấp cao hơn. Sự thịnh vượng trong tương lai của đất nước chúng ta sẽ phụ thuộc vào năng lực đổi mới của hệ thống giáo dục của chúng ta để có thể đào tạo ra những nhân tài thực sự. Vì vậy, chúng ta hãy chung tay góp sức để đẩy lùi những tiêu cực và thành tích này, để đưa đất nước ngày một giàu mạnh.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn”